Dương Phú Nam – người nông dân thành công với nuôi bò 3B Công nghệ cao

Bén duyên với con bò nhưng chưa một lần thành công, phải đến khi bắt tay thành lập Hợp tác xã ông Dương Phú Nam ở thôn Triêm Nam (xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) mới có thành quả như ngày hôm nay.

Vốn có hoài bão chăn nuôi từ lâu, nhưng phần do thiếu vốn cộng với kỹ thuật chăm sóc vật nuôi còn hạn chế cũng như chưa có đầu ra cho sản phẩm vì thế mà bao năm giấc mơ của ông Nam vẫn chỉ dừng lại ở ý tưởng. Nhưng cách đây hơn 1 năm với việc thức thời trong chăn nuôi công nghệ cao và nhất là quyết định bắt tay với Hợp tác xã để đưa giống bò 3B có xuất xứ từ Bỉ bằng cách chăm sóc chất lượng cao thì đã đem lại lợi nhuận ban đầu cho cả gia đình.

Ông Dương Văn Nam chia sẻ: Ngoài việc tự tìm tòi, cắp sách đi học về cách xây dựng chuồng trại cũng như kỹ thuật chăn nuôi Bò công nghệ cao từ Hợp tác xã Gò Nổi, ông còn tự mình tìm hiểu về cách nhân giống cho đàn bò.

“Những năm trước, nuôi giống bò của Thái Lan, mỗi ngày tôi phải cung cấp cho 1 con không dưới 50kg cỏ. Nay nuôi giống bò 3B của Bỉ, hằng ngày chỉ cho 1 con ăn từ 10 – 15kg cỏ, còn lại chủ yếu là sử dụng thức ăn tinh. Trong quá trình nuôi, tôi thấy đàn bò 3B sinh trưởng khá nhanh”, ông Nam cho hay.

Nuôi được 12 tháng, trọng lượng mỗi con bò 3B đạt từ 600 – 650kg hơi, ông Nam xuất bán 4 con cho Hợp tác xã  chăn  nuôi bò công nghệ cao Gò Nổi với mức giá 87 nghìn đồng/kg hơi. Tính ra bình quân 1 con bò 3B trưởng thành cho ông nguồn thu nhập khoảng 54,5 triệu đồng, trừ chi phí, mỗi con bò 3B cho lãi ròng 23 triệu đồng, cao gấp 2 – 3 lần so với trước đây nuôi giống bò của Thái Lan hoặc bò cỏ vàng địa phương.

Hiện nay ngoài việc nuôi giống bò của Bỉ ông cũng đang kết hợp nuôi các giống Bò Charolais có nguồn gốc từ Pháp với quy mô lớn hơn để nâng cao thu nhập.

Ông Dương Văn Nam cho biết, không chỉ dừng lại ở mô hình vài chục con như hiện tại mà sẽ phấn đấu nhân đàn lên với số lượng lớn, đồng thời sẽ làm chủ được giống để bán giống cho các hộ chăn nuôi khác hoặc Hợp tác xã để giúp bà con làm chủ được công nghệ và kỹ thuật nuôi bò 3B.

Dương Hường (T/h)

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com