Dương Quốc Lập – người vác tù và hàng tổng

Hơn 30 năm làm công việc “vác tù và hàng tổng” nhưng ông Dương Quốc Lập chưa bao giờ thấy nản lòng. Ông luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của địa phương, đặc biệt là trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Sau khi tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, năm 1987 ông trở về địa phương tại thôn 2, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ngay từ những buổi đầu trở về quê hương, ông đã nhiệt tình tham gia công tác Hội với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, tổ trưởng tổ hòa giải thôn 2, xã Việt Tiến. Ông là tấm gương điển hình trong cuộc vận động và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thôn, người cán bộ hòa giải có uy tín, khéo dân vận và được mọi người yêu mến, nể trọng.

Từ những việc nhỏ nhặt phát sinh trong sinh hoạt hàng ngày, hay những vụ việc tưởng chừng rất căng thẳng thì dù nắng, mưa ông vẫn quản ngại đến gặp từng người để chia sẻ, tư vấn, hòa giải. Nhiều gia đình ngại không nói với tổ hòa giải, nhưng khi biết chuyện, ông vẫn đến tìm hiểu động viên, thuyết phục. Ông chia sẻ: “Làm công tác hòa giải như ăn cơm nhà lo chuyện hàng xóm, để hòa giải thành thì không thể nóng vội, mà phải dành thời gian, lựa lời hỏi thăm, chia sẻ, để các bên cùng lắng nghe, thấu hiểu, dần dần hóa giải được mâu thuẫn”.

Dù được bà con trong thôn thương yêu tín nhiệm, nhưng ông Lập luôn nhắc nhở mình, làm hoà giải phải đặt chữ tâm lên hàng đầu, có thái độ ứng xử hòa nhã, khéo léo để nói ra sao giúp làm nguội sự bức xúc giữa các bên đang có xích mích, giúp người dân gần hơn với chính quyền địa phương. Hơn 30 năm làm công tác hòa giải, với tấm lòng tràn đầy nhiệt huyết, ông đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho bao gia đình. Nhiều vụ tranh chấp nhỏ như lối đi, rãnh nước chảy… cho đến những tranh chấp lớn như đất đai đã được ông hòa giải thành công, giữ được tình cảm xóm giềng.

Ngoài ra, thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở, ông còn phổ biến kiến thức pháp luật và ý thức pháp luật cho người dân trên địa bàn, tránh được nhiều trường hợp khiếu nại, khiếu kiện phát sinh và không có vi phạm pháp luật trên địa bàn. Trong 5 năm qua, ông đã tiến hành hòa giải 12 vụ việc, trong đó hòa giải thành 11 vụ việc (đất đai 3 vụ, tranh chấp lối đi 2 vụ, sản xuất nông nghiệp 2 vụ, hôn nhân gia đình 3 vụ, phân chia tài sản thừa kế 2 vụ). Trong đợt tổng kết 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Ngoài công tác hòa giải, ông Lập còn là một cán bộ năng nổ và là Bí thư Chi bộ thôn 2, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam của xã. Dù đã ở tuổi nghỉ hưu, ông vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động của địa phương.

Dương Hường

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com