Dương Thị Cường: Người phụ nữ chân quê được cả thế giới biết đến qua Youtube

Bà Dương Thị Cường là nhân vật chính của kênh Youtube “Ẩm thực mẹ làm” với hơn 700.000 lượt đăng ký. Người phụ nữ đánh thức đam mê ẩm thực dân dã trong lòng người Việt

Kênh Youtube “Ẩm thực mẹ làm” hiện có hơn 80 video về các món ăn giản dị nơi đồng quê Việt Nam: Nguyên liệu sạch, nấu trên bếp củi truyền thống cùng đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ. Ở đó, người phụ nữ Họ Dương sinh năm 1964 Dương Thị Cường là nhân vật chính. Con trai bà, Đồng Văn Hùng là người quay và dựng nên những video tuyệt vời này.

Bà Dương Thị Cường và con trai với khung cảnh quen thuộc tại nhà – nơi có những video triệu lượt xem về ẩm thực Việt

Không lộng lẫy, không phô trương, không trang điểm cầu kỳ, người phụ nữ này xuất hiện với những bộ quần áo giản dị vẫn mặc ở nhà hay đi làm đồng, mái tóc đang điểm một vài sợi bạc được búi gọn sau đầu, vẫn gương mặt bắt đầu có vài nếp nhăn… nhưng bà Cường đã thực sự gây ấn tượng với nhiều bạn trẻ hiện nay. Với những món ăn quen thuộc, được nấu trong căn bếp củi đơn sơ của mình, nhưng món nào cũng thơm ngon và nồng ấm như: Cơm nắm chấm muối vừng, cá kho chuối xanh, cháo trai, rau muống luộc ăn cùng cà pháo, nộm hoa chuối, kẹo lạc, cơm lam, xôi gấc… những video do bà Cường làm nhân vật chính đã lay động hàng triệu trái tim, nhận được nhiều lượt like, share. Bởi đây đều là những món ăn mà phần lớn người Việt Nam đều từng nếm thử ít nhất một vài lần. Với những người sinh sống ở các vùng quê, đó còn là tuổi thơ, cả một bầu trời kỷ niệm không thể nào quên.

Bà Dương Thị Cường xuất hiện trên các video với sự giản dị, tần tảo như bao người phụ nữ Việt Nam khác

Kênh ẩm thực được Youtube ưu ái giới thiệu với bạn bè quốc tế

“Ẩm thực mẹ làm” đã và đang phản ánh đúng nếp sống của người Việt xưa kia, mùa nào thức ấy, tươi ngon và chuẩn vị nhất. Từ những loại rau xanh hái ngoài vườn, ngoài ruộng cho đến con cá, miếng thịt, qua bàn tay khéo léo của mẹ đã biến hóa những thực phẩm ấy thành các món ăn đậm vị quê nhà. Đó cũng là những bữa cơm khiến những người con càng lớn, càng đi xa, càng đau đáu nhớ về quê hương.

Với ý nghĩa đó, “Ẩm thực mẹ làm” với nhân vật chính là cô Dương Thị Cường không chỉ được yêu thích trên mạng xã hội, được làm phóng sự trên VTV mà còn được kênh Youtube giới thiệu với người dùng thế giới thông qua tài khoản Twitter chính thức của mình.

Youtube đã giới kênh Ẩm thực mẹ làm đến đông đảo bạn bè quốc tế

Nội dung lời giới thiệu của Youtube như sau: “Transport yourself into the idyllic Vietnamese countryside and discover some local recipes on the channel Ẩm thực mẹ làm”. (Tạm dịch: Cùng hòa mình vào làng quê bình dị của Việt Nam và khám phá các món ăn bản địa qua kênh YouTube “Ẩm thực mẹ làm”). Đây không chỉ là niềm vui riêng với cô Cường cùng con trai mà còn là niềm tự hào của người Việt Nam khi những hình ảnh đậm màu sắc truyền thống của dân tộc được nhiều bạn bè quốc tế biết đến.

Youtube đã giới kênh Ẩm thực mẹ làm đến đông đảo bạn bè quốc tế

Người phụ nữ Họ Dương đến từ mảnh đất Thái Nguyên đã thổi hồn vào những video bằng tất cả sự giản dị, chân phương của mình. Những món ăn bà nấu không hề xa lạ nhưng thấm đẫm tình quê, tình mẹ, đã làm lay động biết bao người.

Kênh Youtube “Ẩm thực mẹ làm” ngày càng có nhiều người theo dõi, các video đang phổ biến rộng rãi hơn trên các nền tảng mạng xã hội. Hy vọng rằng, bà Dương Thị Cường cùng con trai mình vẫn giữ được màu sắc riêng trong các video và mang đến nhiều món ăn tuyệt vời hơn nữa cho mọi người trong tương lai.

Thùy Dương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com