Dương Thị Mai Lan – cô giáo mầm non tâm huyết, sáng tạo

Cô Dương Thị Mai Lan, 51 tuổi, là một trong số 183 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu của cả nước có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục được vinh danh tại chương trình “Tôn vinh nhà giáo tiêu biểu năm 2020”. Gần 35 năm gắn bó với giáo dục mầm non, cô Lan là một giáo viên có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục mầm non ở vùng khó khăn xã Hòa Thành, huyện huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk.

Ước mơ trở thành cô nuôi dạy trẻ được cô Lan ấp ủ ngay từ những ngày thơ bé. Năm 1986, sau khi tốt nghiệp, cô trở thành giáo viên của Trường Mẫu giáo xã Cư Kty, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Năm 1989, cô Lan chuyển công tác về Trường Mầm non Sen Hồng, xã Hòa Thành, cùng huyện Krông Bông. Yêu nghề, mến trẻ, cô Lan luôn sáng tạo đổi mới trong phương pháp dạy. Các cuộc thi do ngành giáo dục các cấp tổ chức cô đều là người tiên phong tham gia. Nhiều đồ dùng dạy học có tính thẩm mỹ cao, kích thích trẻ tìm hiểu, khám phá ra đời dưới bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của cô Lan.

Cô Dương Thị Mai Lan (bìa phải) chụp hình lưu niệm cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk tại Lễ tôn vinh “Nhà giáo tiêu biểu”

Với chuyên môn vững vàng, sáng tạo cô Lan được bổ nhiệm giữ cương vị Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Sen Hồng vào năm 2013. Từ giáo viên đứng lớp trở thành người quản lý, cô Lan không ngừng nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Để xây dựng ngôi trường xanh  – sạch – đẹp, tạo môi trường giáo dục toàn diện cho các con, cô Lan cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tham mưu cho chính quyền địa phương, tích cực vận động phụ huynh học sinh tự nguyện chung sức xây dựng. Với lợi thế về không gian rộng, thoáng mát, cô Lan đã thiết kế đồ dùng học tập, đồ chơi dân gian, tạo sân chơi cho trẻ trong những giờ hoạt động ngoài trời và giờ đón trả trẻ bằng những nguyên vật liệu dễ tìm, rẻ tiền. Để nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo cho trẻ được phát triển toàn diện, cô Lan đã vận dụng nhiều phương pháp mới, khoa học trong chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ; đổi mới công tác quản lý để nâng cao chất lượng giáo dục. Các giải pháp, sáng kiến kinh nghiệm của cô Lan như: Chỉ đạo bồi dưỡng chuyên đề tạo hình trong nhà trường; Một số biện pháp chỉ đạo hoạt động phát triển vận động trong nhà trường; Một số biện pháp nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trong nhà trường đã được cấp trên công nhận và áp dụng vào thực tiễn.

Để đảm bảo chất lượng dạy học, cô Lan đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cô động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên học thêm tin học, ngoại ngữ; dành nhiều thời gian góp ý, chia sẻ  kinh nghiệm để mỗi giáo viên, nhân viên phát huy tốt năng lực, sự sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Cô giáo Ngân Thu Hương – một giáo viên trẻ mới về công tác tại Trường Mầm non Sen Hồng cho biết: “Khi mới về trường công tác tôi gặp rất nhiều khó khăn nhưng được lãnh đạo nhà trường tin tưởng, quan tâm, tạo điều kiện tôi đã vượt qua bỡ ngỡ ban đầu, nâng cao năng lực, khả năng của bản thân, tìm được phương pháp dạy học hiệu quả”. Cô Hương đã được công nhận giáo viên giỏi cấp huyện năm học 2018 – 2019.

Gần 35 năm gắn bó, dành tâm huyết cho trẻ mầm non, cô Lan đã thầm lặng vượt khó, tận tụy cống hiến, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của giáo dục mầm non tại Trường Mầm non Sen Hồng nói chung và huyện Krông Bông nói riêng. Những đóng góp của cô Lan được ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý: 7 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 1 lần được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 3 lần được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen… Cô Dương Thị Mai Lan là tấm gương sáng để đồng nghiệp học tập, noi theo.

“Tôn vinh nhà giáo tiêu biểu” là chương trình thường niên do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhằm vinh danh những nhà giáo có thâm niên giảng dạy, quản lý, có uy tín và có nhiều cống hiến đối với ngành giáo dục; tôn vinh những tấm gương nhà giáo tiêu biểu, tận tụy, tâm huyết với nghề, đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động và có ảnh hưởng tích cực đối với đồng nghiệp, học sinh và xã hội; ứng xử văn hóa, được đồng nghiệp, học sinh, cha mẹ học sinh tin yêu, quý trọng, được tập thể sư phạm suy tôn.

Dương Diệp Quần

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com