Dương Thị Mai Phương – cô gái khiếm thị đầy nghị lực

Vượt qua số phận không may mắn, Dương Thị Mai Phương ngày càng khẳng định bản thân mình trong học tập cũng như trong các lĩnh vực khác.

Mỗi khi có ai nhắc về Mai Phương thì mọi người luôn nghĩ ngay đến một cô gái đầy tự tin, bình thản trước mọi khó khăn trong cuộc sống. Thế nhưng ít ai biết được rằng cô gái ấy sinh ra đã không được may mắn như bao người bạn khác. Từ lúc sinh ra, Phương đã không may bị khiếm thị bẩm sinh. Mặc dù được gia đình tìm cách chữa trị, trải qua 2 lần ghép giác mạc nhưng tình trạng vẫn không mấy cải thiện.

Không chịu khuất phục trước số phận, Mai Phương vẫn không từ bỏ ước mơ được tới trường của mình. Đôi mắt không còn nhìn rõ đã khiến việc học của Phương gặp rất nhiều khó khăn. Hầu như Phương chỉ có thể nghe thầy cô giáo giảng bài vì không thể thấy chữ viết trên bảng. Từ nhỏ, bố mẹ cũng không đặt nhiều kỳ vọng vào Phương, chỉ mong em mạnh khỏe chứ không nghĩ em sẽ đến trường học tập như các bạn cùng trang lứa.

Phương chia sẻ, vì không nhìn rõ được các con chữ như các bạn nên Phương dùng đôi tai của mình để lắng nghe và ghi nhớ bài giảng. Có lẽ chính bởi những khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức nên Mai Phương luôn tìm cách đổi mới phương pháp học để giúp bản thân tiếp thu bài nhanh hơn và hiệu quả hơn. Em chia nhỏ thời gian học, ghi âm lại các bài mình đã học sau đó nghe lại… Ngoài ra, em còn đọc sách audio trên mạng giúp tăng thêm vốn sống và khả năng ghi nhớ cho bản thân.

Việc học chữ đối với Phương gian nan như vậy nhưng cô gái khiếm thị này vẫn không ngừng cố gắng. Vượt xa khỏi mong đợi của bố mẹ, từ khi cắp sách đến trường, Phương luôn khiến bố mẹ tự hào về nghị lực và thành tích học tập của bản thân. Thành tích học tập của Phương luôn nằm ở tốp đầu. Suốt 11 năm học, Mai Phương luôn đạt học sinh giỏi, xuất sắc. Không chỉ vậy, Phương còn đạt các giải cao trong các cuộc thi. Năm lớp 8, em giành giải Ba môn Lịch sử học sinh giỏi cấp tỉnh. Sang lớp 9, em giành giải Khuyến khích môn Lịch sử cấp thành phố. Tự tin vào năng lực của bản thân, khi bước sang THPT, Phương xin bố mẹ đăng ký vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, là ngôi trường đào tạo những học sinh giỏi của tỉnh. Kết quả, Phương là một trong những thí sinh có số điểm tốp đầu của lớp chuyên Văn.  Đặc biệt hơn nữa, vào năm học lớp 11, cô học trò đầy nghị lực này đã xuất sắc giành giải Ba ở bộ môn Lịch sử trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2020 vừa qua.

Không chỉ đạt thành tích đáng tự hào về học tập, Phương còn là một cô gái đa tài khi biết chơi piano và nhiều loại nhạc cụ khác như sáo, guitar…

Là người khiếm thị bẩm sinh, hành trình vượt lên chính mình của Dương Thị Mai Phương thật đáng khâm phục. Tin tưởng rằng, với nghị lực mạnh mẽ ấy, Mai Phương sẽ có những thành công hơn nữa trong việc học tập cũng như trong cuộc sống. Cô gái ấy là một tấm gương sáng cho bạn bè xung quanh học tập và noi theo.

Dương Thị Huyền

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com