Dương Thị Sinh – người phụ nữ tâm huyết với công tác khuyến học khuyến tài

Tại Đại hội Khuyến học phường Dư Hàng Kênh, nhiệm kỳ 2015 – 2020, tôi đặc biệt ấn tượng với hình ảnh một người phụ nữ đã vào tuổi “xưa nay hiếm” mà vẫn nhanh nhẹn, năng động và nổi bật nhất trong những người được mời lên nhận giấy khen của UBND phường Dư Hàng Kênh về công tác khuyến học khuyến tài trong nhiệm kỳ này.

Bà là Dương Thị Sinh – 70 tuổi – người phụ nữ sinh ra từ đồng đất màu mỡ của xã Dư Hàng Kênh, nay thuộc quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng nhưng từ khi xây dựng gia đình đã về sinh sống ở phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền Hải Phòng, là Bí thư Chi bộ tổ 6 Lương Khánh Thiện phường Cầu Đất, đồng thời là Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Cầu Đất. Thế nhưng, vì nặng lòng với vùng đất nơi mình được sinh ra, biết ơn và nặng lòng với dòng Họ Dương phường Dư Hàng Kênh mà bà đã tham gia vào Ban chấp hành Hội Khuyến học phường Dư Hàng Kênh, là Trưởng ban Khuyến học dòng Họ Dương phường Dư Hàng Kênh.

Với sự tham gia tích cực, năng nổ, bà Dương Thị Sinh đã làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở phường Dư Hàng Kênh nói chung và của dòng Họ Dương nói riêng. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hội đồng Họ Dương Việt Nam và Hội đồng Họ Dương Hải Phòng, Ban Khuyến học dòng Họ Dương phường Dư Hàng Kênh trong đó có bà đã hoạt động rất tích cực, nhiệt tình, tâm huyết. Hàng năm vào ngày chạp tổ, Ban Khuyến học của dòng họ đều có hình thức vinh danh, khen thưởng thành tích học tập của con cháu Dòng Họ Dương. Ngoài phần thưởng bằng tiền, hiện vật Dòng Họ còn vinh danh ghi tên các cháu vào sổ vàng truyền thống khuyến học khuyến tài của dòng họ, vì thế số học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và đỗ vào các trường đại học năm sau đều cao hơn năm trước. Dòng họ đã có nhiều con em đạt học vị tiến sỹ, thạc sỹ, trong đó riêng gia đình bà đã đóng góp cho dòng họ 2 tiến sỹ và 1 thạc sỹ. Tuy dòng họ không còn hộ nghèo nhưng vẫn còn nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn. Vì thế bà khi vận động dòng họ xây dựng quỹ khuyến học, ngoài khen thưởng các cháu có thành tích học tập xuất sắc, bà không quên dành một phần quỹ khuyến học để tặng học bổng cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp các cháu phấn khởi tập trung vào việc học và phấn đấu vươn lên “vượt khó học giỏi”.

5 năm qua đã có vài chục học sinh là con em của Dòng họ Dương Dư Hàng Kênh được nhận học bổng của Họ Dương Việt Nam, Họ Dương Hải Phòng và Họ Dương Dư Hàng Kênh.

Là một phụ nữ năng động và đa tài, ngoài công tác khuyến học khuyến tài bà Sinh còn tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ của địa phương và thành phố. Hiện bà đang là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhạc lễ, Đội sênh tiền thuộc Trung tâm văn hóa, Sở Văn hóa Thông tin – Du lịch thành phố Hải Phòng. Vào những ngày lễ hội long trọng của thành phố, của quận, của phường, của dòng họ Dương đội văn nghệ, sênh tiền của bà đều tham gia phục vụ lễ hội rất chu đáo và để lại những ấn tượng rất tốt đẹp, góp phần vào thành công chung của các buổi lễ.

Ở tuổi 70 nhưng bà vẫn dồi dào sức khỏe và rất nhiệt tình tâm huyết với công việc chung, là một nữ Bí thư Chi bộ bà luôn làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Chi bộ, tổ đân phố của bà luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Là một chủ tịch Hội Người cao tuổi của phường Cầu Đất bà đã cùng tập thể Ban chấp hành xây dựng Hội Người cao tuổi phường đạt nhiều thành tích xuất sắc, là Ủy viên Ban chấp hành Hội Khuyến học phường Dư Hàng Kênh, Trưởng ban khuyến học dòng họ Dương phường Dư Hàng Kênh, bà luôn dành nhiều thời gian và tâm sức cho công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của phường, xây dựng được nhiều gia đình học tập tiêu biểu, góp phần xây dựng Dòng họ Dương thành một Dòng họ học tập tiêu biểu của phường Dư Hàng Kênh và quận Lê Chân.

Chính vì những đóng góp đó, bà được UBND phường Dư Hàng Kênh tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học khuyến tài và tại Hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ và biểu dương, tôn vinh các mô hình học tập tiêu biểu do UBND phố Hải Phòng tổ chức. Gia đình bà cũng vinh dự được nhận đạt danh hiệu “Gia đình học tập tiêu biểu” giai đoạn 2015 – 2020. Bà Dương Thị Sinh là tấm gương sáng đáng để con cháu Họ Dương kính trọng, yêu mến và tự hào.

Dương Văn Đức

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com