Dương Thu Phương – nữ kỹ sư công nghệ thông tin thành công với hội họa

Ít ai biết rằng, trước khi trở thành họa sỹ thành danh như hiện nay, Dương Thu Phương lại là một kỹ sư công nghệ thông tin làm việc tại một công ty nổi tiếng của nước ngoài.

Vẽ để khám phá bản thân

Dương Thu Phương sinh năm 1980 tại Hà Nam, lớn lên tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Từ nhỏ, Phương đã ham đọc sách và luôn là một trong những học sinh xuất sắc nhất của lớp, của trường. Sau khi kết thúc chương trình THPT, được tuyển thẳng vào Học viện Bưu chính viễn thông nhưng Phương quyết định thi và theo học Công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa. Sau khi tốt nghiệp, cô theo đuổi các giải pháp về thanh toán điện tử mới nhất áp dụng tại thị trường Việt Nam. Rồi sau đó, trở thành thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân vào năm 2010.

Những tưởng mọi thứ an bài, nhất là khi Thu Phương đang làm việc tại một công ty công nghệ lớn của Nga, ở vị trí quản lý dự án. Vậy nhưng, cô gái vẫn cảm thấy thiếu một điều gì đó, để có thể hết lòng vì công việc. Không cảm nhận được hạnh phúc, không giải tỏa được những áp lực của cuộc sống, cho đến năm 2014, cô bắt đầu học vẽ.

Đến với hội họa, Thu Phương như bừng tỉnh. Cô gái phát hiện ra những bức tranh có vẻ đẹp của ánh sáng, của vũ trụ. Nó chất chứa tâm hồn, sự rung động, niềm khát khao. Nó không đơn thuần là hình khối, màu sắc, cảm xúc… mà nó còn là trí tuệ, sự khéo léo, tinh tế… nó là sự quy tụ của toán học, hình học, khoa học về thị giác, và các môn khoa học khác.

Vì vậy, với Dương Thu Phương, hội họa hấp dẫn vô cùng. Nó còn như một thế giới bí ẩn kỳ diệu mà cô chưa khám phá hết, cô muốn thâm nhập và đi vào trong đó, mà chỉ với niềm đam mê vô tận đó, cô mới thực sự tìm được hạnh phúc.

Và rồi Dương Thu Phương vẽ. Một hành trình trải nghiệm và khám phá bản thân, vẽ. Một tình yêu sâu sắc đối với nghệ thuật, vẽ. Một điều gì le lói, ẩn ức trong tâm hồn, vẽ. Một không gian để suy tư trước những bộn bề tiêu cực của cuộc sống mưu sinh, vẽ. Cô không muốn lãng phí thời gian và sự tồn tại của mình trên thế gian này. Cô yêu cuộc sống kỳ lạ. Cô hân hoan trước những bức tranh ngày một đổi khác của mình.

Cô hạnh phúc sau giờ làm việc được ngồi bên giá vẽ. Càng ngày, cô càng thấy mình thổn thức với những gam màu… Và cô quyết định, từ bỏ hoàn toàn công việc ở Công ty công nghệ Nga để tìm thầy giỏi học vẽ.

Khi được hỏi về lý do đang có một công việc ổn định mà nhiều người mơ ước tại sao lại rẽ ngang qua hội họa. Họa sỹ Dương Thu Phương cho biết: “Đối với tôi thì không có gì là ổn định. Tôi không thích sự ổn định, tôi thích sự dịch chuyển một cách tích cực. Trước đây khi làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tôi luôn đề xuất nguyện vọng với cấp trên được theo đuổi các dự án mới, vì tôi muốn được học hỏi, được làm những công việc mới và được thách thức chính bản thân mình. Và phải sau rất nhiều năm làm việc tôi mới phát hiện ra mình ưa thích công việc sáng tạo hơn bất kỳ công việc văn phòng khác.

Thành công ngay từ khi bước chân vào nghề hội họa với dự án “I dream”

Thực tế cô gái Họ Dương cho biết đã tự tìm hiểu và học về hội họa từ năm 2015 qua các tư liệu trên internet. Phương vừa đi làm và buổi tối về say sưa vẽ, “tôi chẳng có mấy tác phẩm được hoàn thiện vì thời gian buổi tối không đủ, hàng trăm bức vẽ dở dang bỏ đi. Mãi đến giữa năm 2016, khi quyết định nghỉ ở công ty vì muốn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu và thực hành hội họa. Từ đó tôi có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về một sự khởi đầu mới, tôi lên kế hoạch và tìm thầy theo học. Rất may mắn khi tôi gặp được thầy giáo, họa sỹ Lê Huy Tiếp vào dịp đầu năm 2017. Tôi đã gặp thầy ở xưởng làm việc tại số 17 Thành Công và rất may mắn vào cuối buổi nói chuyện, thầy đã chấp nhận cho tôi theo học hội họa”, Thu Phương chia sẻ.

Nói về họa sỹ Dương Thu Phương thông qua tác phẩm đầu tay “I dream” cũng là người hướng dẫn, họa sỹ Lê Huy Tiếp, một trong những nghệ sỹ trưởng thành sau thời kỳ đất nước thống nhất, và một giảng viên lâu năm tại trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, nói: “Sự chân thành của năng lượng trí tuệ và tình cảm đã đưa đến những bức tranh độc đáo vô nhị lôi cuốn người xem cả hình thức và nội dung”.

Còn họa sỹ Trương Tiến Trà, cũng là người thầy của Dương Thu Phương tại Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, nói rằng: “Trong tâm hồn Thu Phương đã có sẵn nhiệt huyết và một đời sống phong phú, nên cô đến với nghệ thuật cũng khá dễ dàng. Trong các tác phẩm, điều quan trọng nhất là thấy Phương nói về chính mình, kể về đời sống của mình, và sống trong đời sống ấy. Các tác phẩm đều nói về cái tĩnh và cái động trong tâm hồn đầy nhiệt huyết và tham vọng”.

Ông cũng cho rằng “việc chọn cách sống tự do trong cách nghĩ và độc lập trong đời sống của cô thì nghiễm nhiên tác phẩm đã có sức nặng và riêng biệt trong tác phẩm. Là một người thầy tôi chỉ giúp Phương đi đúng con đường cô ấy đã chọn”.

Vào ngày 30/11 – 2/12 vừa qua, họa sỹ Dương Thu Phương đã cho ra mắt triển lãm lần thứ 2 với dự án được mang tên  “KussKiss – The Dress – The Art” (KussKiss – Thời trang – Nghệ thuật) tại nhà sách Cá Chép tầng 5 số 115 Nguyễn Thái Học – Đống Đa – Hà Nội.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com