Dương Tuấn người thầy nối nghiệp dạy viết chữ đẹp ở Thủ đô.

Được mọi người biết đến là cháu nội của cụ Dương Văn Khả – người dạy chữ cho vua Bảo Đại, thầy Dương Tuấn (42 tuổi) đang nối nghiệp gia đình với nghề thầy giáo dạy viết chữ đẹp tại Thủ đô. Thầy Tuấn sinh ra trong gia đình có 3 đời dạy viết chữ đẹp tại phố Hàng Mành – Hà Nội. Lớn lên, thầy nhập ngũ rồi theo học tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Với thành tích học tập tốt, thầy được giữ lại làm giảng viên, một công việc đáng mơ ước của rất nhiều sinh viên mới ra trường. Thế nhưng, với niềm đam đam mê con chữ, thầy Dương Tuấn quyết định nghỉ làm và mở lớp dạy chữ đẹp. Nói về ý tưởng mở lớp dạy viết chữ của mình, thầy Dương Tuấn tâm sự: “Từ thời ông là cụ Dương Văn Khả (lúc bấy giờ là phó tri huyện Ba Vì) thì dòng Họ Dương đã nổi danh với con chữ, cụ còn là người dạy chữ đẹp cho vua Bảo Đại. Mình cũng được chính ông nội rèn giũa từ ngày còn nhỏ và có niềm say mê đặc biệt với việc nắn nót từng con chữ và yêu mến cứ lớn dần. Khi vào quân đội, đóng quân tại Quân khu Thủ đô, nhờ có tài viết chữ đẹp, mình thường được cấp trên giao cho nhiệm vụ viết giấy khen, bằng khen, báo tường… Được anh em đồng đội tin tưởng, lúc đó mình cũng mở một lớp dạy chữ trong quân ngũ”. Sau này, thầy Dương Tuấn đã sử dụng chính căn nhà của mình tại số 10 Hàng Mành để đón những học viên luyện chữ đầu tiên. Từ cơ sở chính tại nhà riêng, tiếng lành đồn xa, học viên của thầy ngày càng nhiều, không chỉ những em học sinh tiểu học mà cả những học sinh lớp lớn hay người trung niên, giáo viên cũng tìm đến lớp luyện chữ đẹp của thầy Dương Tuấn.

Thầy giáo Dương Tuấn đang hướng dẫn học sinh cách cầm bút

Theo thầy Dương Tuấn, người bình thường nào cũng có thể viết được chữ đẹp nhưng phải theo một quy tắc nhất định. “Bốn buổi đầu, người học sẽ được luyện tư thế ngồi, cách cầm bút, viết các chữ cái cơ bản. Buổi tiếp theo, người học sẽ được dạy viết chữ hoa, rồi tới cách nối các chữ cái với nhau… Sau khoảng 10 – 15 buổi, người học có thể viết được nét chữ khiến ai cũng xiêu lòng”, thầy Tuấn chia sẻ. Lớp học của thầy Tuấn thu hút được rất nhiều em nhỏ theo học, đặc biệt vào mỗi dịp hè. Nhiều em nhỏ sau khi “tốt nghiệp” tại đây đã đạt giải cao trong cuộc thi viết chữ đẹp cấp thành phố và cấp quốc gia. Không chỉ được học chữ, các em nhỏ theo học tại đây còn được học cách ứng xử với ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè,… “Nhiều em ở nhà nổi tiếng nghịch ngợm, nhưng sau một thời gian được bố mẹ cho tới đây luyện tập, tính tình “thuần” hẳn đi. Tốt nghiệp, các em không chỉ viết chữ đẹp mà kết quả học tập ở trường của nhiều em cũng tiến bộ hơn hẳn”, thầy Tuấn cho biết: “Sống cuộc đời của mình theo mong muốn của người khác là lãng phí cuộc đời của bạn. Vì vậy, tôi sẽ luôn tiếp tục công việc dạy viết chữ mà mình đam mê và sống ý nghĩa mỗi ngày”.

Dương Hường

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com