Dương Văn Đây – lão nông làm giàu từ cây sầu riêng

Ông Dương Văn Đây (62 tuổi) ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang là người tiên phong trong công tác áp dụng hệ thống tưới tự động bằng điều khiển từ xa (remote) trên 2ha sầu riêng tiết kiệm công sức lao động và thời gian 20 lần so với tưới thủ công. Nhờ cây sầu riêng, ông Đây đã từng bước đưa kinh tế gia đình phát triển, giàu có.

Với 5 công đất ruộng cha mẹ cho ra riêng, đến nay, gia đình ông Dương Văn Đây đã có 20 công đất (tức 2ha) trồng cây sầu riêng chuyên canh trên 15 năm tuổi. Đây là khu vườn sầu riêng có quy mô lớn nhất, nhì vùng cù lao Ngũ Hiệp.

Với diện tích sầu riêng ngày càng tăng lên, tuổi ngày càng cao cùng với việc hai người con của ông đi học ở thành phố Hồ Chí Minh nên một mình ông phải một mình chăm lo cho khu vườn. Qua thời gian nghiên cứu, ông tìm ra công nghệ tưới nước tự động trong nông nghiệp giúp tiết kiệm sức lao động và thời gian so với làm thủ công. Theo ông chi phí lắp đặt cho cả khu vườn chỉ vài chục triệu đồng nhưng thời gian sử dụng lâu dài.

Ông Dương Văn Đây chia sẻ: “Dùng hệ thống tưới tự động mình không phải đi lại nhiều. Xịt thuốc cũng rất khỏe, an toàn nữa. Ở xa cả trăm mét mình cũng bật tưới được. Chi phí đầu tư cũng không lớn.”

Bằng việc áp dụng công nghệ tưới tự động, 2ha sầu riêng của gia đình ông luôn xanh tốt mà không tốn sức lao động lại cho hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm, ông Đây thu hoạch gần 40 tấn trái sầu riêng.  Nhờ áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật vào canh tác nên trái sầu riêng của gia đình ông luôn đạt chất lượng tốt và được thu mua với giá cao.

Nói về một số kinh nghiệm trồng sầu riêng đạt hiệu quả, ông Dương Văn Đây tâm sự: “Đối với cây sầu riêng, nếu bón phân hóa học quá nhiều làm ảnh hưởng đến cây, năng suất sẽ không cao. Do đó tôi dùng kinh nghiệm cộng với áp dụng kiến thức kỹ thuật xử lý theo liều lượng thì sẽ đạt hiệu quả hơn”.  Nhờ nguồn thu từ sầu riêng, gia đình ông Đây ngày càng khá giả, được mọi người gọi với tên trìu mến “tỷ phú sầu riêng”. Không chỉ giỏi làm kinh tế, ông Đây còn được biết đến là người rất tích cực với các công tác xã hội tại địa phương. Ông luôn nhiệt tình hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng sầu riêng khoa học, giúp đỡ người dân nơi dân có kinh phí ứng dụng cộng nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp. Năm 2015, ông tự nguyện hiến 800m2 trị giá trên 1 tỷ đồng để chính quyền địa phương xây 2 phòng học mẫu giáo, tạo điều kiện cho hơn 60 trẻ em có nơi học tập khang trang.

Mai Hoa

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com