Dương Văn Nghị khởi nghiệp từ nuôi gà bản địa

Hưởng ứng phong trào khởi nghiệp của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, anh Dương Văn Nghị đã quyết định khởi nghiệp bằng mô hình nuôi gà địa phương và thu được kết quả ngoài mong đợi.

Trước khi tiến hành đầu tư nuôi gà, anh Nghị đã tìm hiểu phương pháp, kỹ thuật nuôi gà qua sách, báo và trên mạng internet. Thời gian đầu, cứ cuối tuần không đi làm anh lại giành thời gian chủ động đến các xã, huyện bạn tìm mua giống gà địa phương về nuôi. Lúc đầu anh chỉ nuôi vài chục con, sau dần anh nhân giống và nuôi nhiều hơn. Để nhân giống gà, anh đầu tư mua máy ấp trứng và nhờ anh em, bạn bè là cán bộ Trạm Thú y, Khuyến nông huyện hỗ trợ về kỹ thuật… Giống gà địa phương có ưu thế vượt trội về sức đề kháng với các loại dịch bệnh và dễ nuôi, không mất nhiều công chăm sóc (lúc bé cho ăn cám mua sẵn, lớn lên nấu cám ngô, gạo chộn với rau, cỏ non).

Anh Dương Văn Nghị

Nhờ chịu khó học hỏi và sự chu đáo trong chăm sóc, cách phòng, trừ dịch bệnh cho đàn gà và được hướng dẫn trực tiếp từ cán bộ kỹ thuật Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Đàn gà của gia đình anh luôn khỏe mạnh, phát triển nhanh, ổn định, mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Ngoài việc nuôi gà thịt, gia đình anh Nghị nuôi thêm cả bò, lợn. Ước tính từ việc bán trứng, gà con giống và lợn;  trừ tất cả các khoản chi phí, mỗi năm gia đình anh Nghị cũng để ra được khoảng trên 50 triệu đồng. Mô hình chăn nuôi của anh Nghị được nhiều người dân trong xã học tập vì rất phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân, với số vốn đầu tư ít, nuôi trong thời gian ngắn là có thể thu lại được gốc. Đây chính mô hình để người dân trong xã áp dụng không chỉ tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống, tăng thu nhập đầu tư chăn nuôi gà địa phương mà còn bảo tồn được giống gà bản địa.

Là người đi dầu trong phong trào khởi nghiệp của xã Sính Lủng, ânh Nghị thực sự là nhân tố điển hình về tinh thần nêu gương dám nghĩ, dám làm và là tấm gương sáng cho cán bộ, đảng viên; nhất là các đoàn viên, thanh niên của thôn Má Cho, xã Sính Lủng học tập và làm theo.

Hồng Nhung

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com