Dương Văn Thắng làm giàu từ trồng cây cảnh

Tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, anh Dương Văn Thắng đã lựa chọn quê nhà xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình làm nơi khởi nghiệp.

Không những năng nổ trong công tác Đoàn tại địa phương, anh Dương Văn Thắng còn sở hữu mô hình kinh doanh phát triển hiệu quả đó là trồng cây cảnh đem lại thu nhập kinh tế ổn định cho chính gia đình. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý kinh tế tại Đại học Nông nghiệp I (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), thay vì bám trụ trên thành phố như các bạn đồng trang lứa, Dương Văn Thắng lại quay trở lại quê hương Lạc Thủy, Hòa Bình của mình để lập nghiệp.

Vốn là con nhà nông, kinh tế gia đình khó khăn, do đó Dương Văn Thắng luôn trăn trở nghiên cứu cách làm giàu để đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Được đào tạo trong lĩnh vực quản lý nông nghiệp, nhận thấy nhu cầu chơi hoa cảnh ở địa phương cũng như các vùng lân cận ngày càng lớn, có tiềm năng phát triển nên anh đã bắt đầu tìm hiểu về hướng đi này.

Sau khi nghiên cứu đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, Dương Văn Thắng đã bàn với vợ về ý tưởng khởi nghiệp với mô hình vườn hoa cây cảnh trên mảnh đất của gia đình, diện tích 700m2. Năm 2017, với số vốn ít ỏi 20 triệu đồng, vợ chồng Dương Văn Thắng đã mạnh dạn đầu tư mua giống hoa hồng về trồng thử nghiệm. Mặc dù kinh nghiệm trồng trọt cũng chỉ học trong sách vở mà chưa được thực nghiệm nhiều, hơn nữa đa phần là quản lý, nhưng với nhiệt huyết, sự năng động của tuổi trẻ, Dương Văn Thắng đã đến nhiều tỉnh, thành phố trong nước để thăm quan các mô hình nhà vườn, học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, anh chủ động tìm mua các giống mới, giống lạ… rồi tìm hiểu kiến thức về cách trồng, chăm sóc cây qua tài liệu, chương trình truyền hình, internet… Sau đó, anh mạnh dạn tự nhân giống cây trồng để giảm thiểu rủi ro. Những năm trước, nhà vườn của Dương Văn Thắng phải nhập cây giống từ các nhà vườn, làng nghề khác, nhưng đến nay anh đã tự nhân giống, lai tạo được giống cây cho nhà vườn của mình. Anh Thắng chủ yếu trồng hoa hồng, phong lan, bên cạnh đó còn có hoa giấy, mẫu đơn, nhài Nhật… Các sản phẩm được bán với giá cố định, tuỳ từng loại cây và thời điểm trong năm, dao động trong khoảng từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng.

Sau những năm đầu nỗ lực, đến nay nhà vườn của Dương Văn Thắng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm trừ tất cả chi phí, anh thu được 200 triệu đồng từ nhà vườn. Vẫn không dừng lại ở đó, Dương Văn Thắng có ý định mở rộng diện tích và tự nhân giống nhiều loại hoa cây cảnh cũng như có thể áp dụng những công nghệ tiên tiến vào khâu chăm sóc để giảm thiếu sức người.

Dương Văn Thắng không chỉ là tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi, thành viên tích cực của Câu lạc bộ Thanh niên khởi nghiệp xã mà còn nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào, cuộc vận động do Đoàn xã tổ chức. Anh thường xuyên tuyên truyền về các mô hình, giải pháp phát triển kinh tế, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Dương Văn Thắng xứng đáng là tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh niên học tập, noi theo”.

Dương Hường

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com