Dương Văn Trung – Tổ trưởng Tổ hợp tác  khiến đất cát nghèo ‘đẻ ra tiền’ nhờ trồng rau an toàn

 Những vùng đất cát cằn cỗi, kém hiệu quả trước đây ở huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình khi chuyển sang chuyên canh rau an toàn đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

Trưởng phòng NN-PTNT Lệ Thủy (Quảng Bình) Ông Lê Văn Tâm,cho biết: Đề án “Vùng trồng rau an toàn VietGAP gắn với du lịch trải nghiệm” được triển khai với diện tích ban đầu hơn 16ha. Đến nay, Đề án đã được triển khai tại các xã Hồng Thủy, Thanh Thủy, Cam Thủy, Hưng Thủy. Nòng cốt thực hiện Đề án là  4 Tổ hợp tác (THT) và 1 Hợp tác xã trồng rau an toàn tại các xã vùng cát. Từ Đề án, đã cho bà con thu nhập cao và tư duy mới về nền nông nghiệp sạch.

Anh Dương Văn Trung tại  Vùng rau an toàn VietGAP của huyện Lệ Thủy.

.Anh Dương Văn Trung, Tổ trưởng Tổ hợp tác  trồng rau an toàn Thanh Thủy huyện Lệ Thủy Quảng Bình  cho hay: Khi triển khai Đề án, Thanh Thủy thành lập Tổ hợp tác có sự tham gia của 45 thành viên với diện tích trên 2ha.  “Các thành viên trong Tổ hợp tác  luôn hỗ trợ cho nhau trong quá trình sản xuất. Mục tiêu mà chúng tôi đặt ra là tạo vùng rau an toàn với phương pháp canh tác hạn chế sử dụng thuốc BVTV hóa học, chỉ dùng thuốc BVTV sinh học để phòng trừ sâu bệnh; chỉ sử dụng phân chuồng, phân bón hữu cơ”.

Sản xuất rau an toàn không chỉ cho nông dân thu nhập cao mà còn thay đổi tư duy sản xuất cho bà con. .

 Thăm cánh đồng rau thôn 4 xã Thanh Thủy. Ở đây đã có những hộ gia đình thực hiện vườn mẫu với tinh thần hướng đến vườn rau hữu cơ. Gia đình bà  Dương Thị Tuyết có 2 sào đất (1.000m2) đang trồng các loại hành hoa. Bà Tuyết cho biết: “Gia đình tham gia vườn rau sạch và canh tác theo quy trình mùa nào loại đó. Vì rau sạch nên mối (thương lái) luôn đặt hàng từ trước nên cũng rất dễ tiêu thụ và giá cao hơn”.

Ông Dương Văn Hương ở thôn 4 Thanh Tân cho biết, ruộng rau của gia đình có diện tích 2 sào, trồng nhiều loại rau khác nhau, gối vụ để có rau thu hoạch liên tục. Vườn của ông Hương đang trồng các loại rau như su hào, xà lách, hành, cải, ngò… Hiện ông tiếp tục trồng hành hoa và rau cải ngọt. “Nhờ tham gia Tổ hợp tác  trồng rau an toàn nên rau nhà tôi sản xuất ra tới đâu được thương lái đến tận vườn thu mua hết tới đó”, ông Hương hồ hởi.

Trên cùng mảnh ruộng, bà con gieo trồng nhiều loại rau khác nhau để dễ tiêu thụ.

Ông Trần Hòa Hợi, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho hay: “Nhờ trồng rau nên kinh tế bà con trong xã khá hơn trước, nhất là các hộ tham gia vào Tổ hợp tác  trồng rau an toàn. Các hộ ở đây trồng rau và có thu nhập quanh năm. Riêng dịp Tết, sản lượng rau bán ra thị trường rất nhiều nên thu nhập tăng từ 4 – 5 lần”.

Nông dân liên tục luân canh để đa dạng sản phẩm, hạn chế sâu bệnh.

Những diện tích đất cát trước đây cho thu nhập rất thấp và phập phù nay đã mang lại nguồn thu ổn định hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

 Khi hỏi về thu nhập, bà Dương Thị Tuyết (thôn 4, xã Thanh Thủy) cũng cho hay: Nhờ làm rau sạch nên mối lái đặt mua liên tục. Trung bình mỗi năm, từ 2 sào ruộng rau cũng cho gia đình thu nhập đều đều khoảng 150 triệu đồng”, bà Tuyết chia sẻ.

Riêng anh Dương Văn Trung, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng rau an toàn Thanh Thủy thì có cách tính thu nhập khá lạ. Anh Trung bảo vì trong một năm bà con chỉ nghỉ 3 tháng mưa lũ, còn lại 9 tháng luôn làm rau ở ngoài đồng ruộng. Cứ quay vòng thu hoạch loại này xong là làm đất xuống giống loại khác. Tính ra, bà con có thu nhập đều vì trong vòng chưa đến 20 ngày là có thu nhập. “Bà con trong Tổ hợp tác xác định mỗi ngày cũng có thu nhập 300 ngàn đồng, mỗi tháng được khoảng 8 triệu đồng. Mỗi lao động có thu nhập hơn 70 triệu đồng mỗi năm từ ruộng rau”, anh Trung nói chắc.

Các loại rau màu ở vùng rau được bán gần như quanh năm

Để hỗ trợ bà con trồng rau, huyện Lệ Thủy đã đầu tư 300 triệu đồng xây dựng, triển khai Đề án “Vùng trồng rau an toàn VietGAP gắn với du lịch trải nghiệm”. Ông Lê Văn Tân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lệ Thủy cho biết, huyện đã tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham quan học hỏi kinh nghiệm, hỗ trợ phân bón và thuốc BVTV hữu cơ, bao bì, nhãn mác cho bà con nông dân tham gia Đề án.

Dương Nguyên

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com