Dương Văn Tư – chàng trai từ bỏ ngành y khởi nghiệp nuôi thỏ

Từng tốt nghiệp ngành y, chật vật đi kiếm việc, nhưng đồng lương “ba cọc ba đồng” không đủ trang trải cuộc sống khiến chàng trai Dương Văn Tư không khỏi suy nghĩ và cuối cùng từ bỏ ngành y, chọn con đường nuôi thỏ để khởi nghiệp.

Dương Văn Tư, sinh năm 1991 ở thôn Xuân Bồ, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình được nhiều người biết đến nhờ thành công với mô hình chăn nuôi thỏ giống Newzealand trên đất xứ Quảng. Đến nay, với sự thành công ban đầu, anh Dương Văn Tư đã có trong tay một trang trại thỏ với gần 2.000 con giống thu lợi từ 15 đến 30 triệu đồng/1 tháng.

Nhớ lại giai đoạn đầu khởi nghiệp khó khăn từ những năm 2014 – 2015, bằng nghị lực, nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng đầu óc sáng tạo “dám nghĩ dám làm”, Dương Văn Tư đã quyết định dốc hết số tiền mình có đồng thời vay thêm ngân hàng để thực hiện ý định mở trang trại thỏ sau những tháng lặn lội ra tận Sơn Tây – Hà Nội tìm hiểu cách làm.

Quyết định mở cả trang trại nuôi thỏ là rất táo bạo ở thời điểm đấy, bởi toàn xã Xuân Thủy chưa có mô hình nuôi thỏ trang trại nào. Thế nhưng, anh Dương Văn Tư đã không quản ngại khó khăn, tích cực tìm hiểu về kỹ thuật nuôi thỏ và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Anh bỏ công đã lặn lội khắp các nhà hàng, quán nhậu để tìm kiếm mối nhập thỏ thương phẩm.

Ban đầu, anh nuôi thử nghiệm 20 cặp thỏ bố mẹ, sau 1 năm, thấy có hiệu quả, anh tăng thêm 100 con. Số lượng thỏ tăng đều qua hàng năm, cho đến thời điểm hiện tại, tổng đàn thỏ đã lên tới gần 2.000 con (thỏ sinh sản 200 con, còn lại là thỏ thương phẩm).

Anh Dương Văn Tư đang giới thiệu mô hình chăn nuôi thỏ giống của mình

Anh Dương Văn Tư tâm sự: “Trong quá trình nuôi, nhờ nắm bắt được cơ chế, bệnh tình, chu kỳ sinh sản của thỏ nên tôi đã kiểm soát được 90% dịch bệnh, tỷ lệ rủi ro ngày càng thấp. Nuôi thỏ dễ mà khó, yêu cầu cao về kỹ thuật nuôi, khâu chọn giống. Chuồng trại phải thoáng mát, sạch sẽ, khử trùng kịp thời; thức ăn bảo đảm… ”.

Với tốc độ sinh sản nhanh, đều như hiện tại, mỗi thỏ mẹ có thể sinh sản từ 7 – 8 lứa/năm, mỗi lứa từ 6 – 9 con, trung bình mỗi tháng anh xuất được 1 tấn thỏ thịt có giá từ 85.000 – 90.000đ/kg và 2 tạ thỏ giống có giá từ 140 – 145.000đ/kg.

Sau khi hạch toán, trừ chi phí, trang trại thu lợi nhuận từ 15 – 30 triệu đồng/tháng, giải quyết việc làm tại chỗ cho 2 lao động địa phương.  Ngoài ra trang trại thỏ của anh Tư đang là địa chỉ uy tín cung cấp giống cho bà con trong huyện và các địa phương lân cận (Quảng Ninh, Bố Trạch, TP.Đồng Hới).

Những người đến mua giống đều được anh Dương Văn Tư tư vấn cẩn thận và dựa trên cơ sở để mở rộng mô hình giới thiệu con giống, chính vì thế mà trang trại của anh ngày càng được đông đảo bà con cùng lĩnh vực quan tâm. Anh Dương Văn Tư dự tính sẽ tiếp tục mở rộng và chuyên nghiệp hóa mô hình hơn nữa để tăng thu nhập cũng như giải quyết việc làm hơn nữa cho lao động địa phương.

Nói về mô hình chăn nuôi thỏ giống Newzealand trên đất xứ Quảng của anh Dương Văn Tư, lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Văn Đề – Chủ tịch UBND xã Xuân Thủy cho biết: “Mô hình nuôi thỏ của anh Tư là một trong những mô hình kinh tế trang trại hộ gia đình tiêu biểu của xã. Anh Tư là người trẻ tuổi, năng động, dám nghĩ dám làm, không những làm giàu cho bản thân mà còn giúp bà con trong thôn, trong xã tìm hướng phát triển kinh tế mới. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ quan tâm khuyến khích, nhân rộng các mô hình trang trại hộ gia đình nhằm cải thiện đời sống, nâng cao mức thu nhập của người dân địa phương”.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com