Giáo sư Việt nhận tài trợ nghiên cứu gần 6 triệu USD

GS Dương Quang Trung nhận giải thưởng nghiên cứu xuất sắc, kèm khoản tài trợ 8 triệu CAD (5,9 triệu USD) của chính phủ Canada để chủ trì nghiên cứu công nghệ di động không dây thế hệ mới.

Ông Trung, 44 tuổi, hiện là giáo sư Đại học Memorial ở Newfoundland, Canada và giáo sư thỉnh giảng Đại học Queen’s Belfast, Anh.

Kết quả chương trình Canada Excellence Research Chair (CERC) – Chủ nhiệm nghiên cứu xuất sắc Canada, được công bố hôm 16/11, trao cho 34 học giả trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Mỗi nhà khoa học sẽ được nhận tài trợ nghiên cứu với hai mức, 4 hoặc 8 triệu CAD (khoảng 71-143 tỷ đồng). Tổng tài trợ là 248 triệu CAD, được rót trong 8 năm. Đây là một trong những chương trình uy tín và hào phóng nhất trong giới nghiên cứu.

CERC là sáng kiến từ năm 2008 của ba hiệp hội nghiên cứu ở Canada, đến nay đã tổ chức 4 lần. Sáng kiến này nhằm thu hút các chuyên gia hàng đầu thế giới đến Canada, giúp tạo ra những nghiên cứu đột phá tại các đại học của nước này. Các ứng viên trải qua nhiều vòng xét duyệt, đánh giá trên các tiêu chí như thành tích, chất lượng nghiên cứu, khả năng đóng góp cho hệ sinh thái nghiên cứu của Canada và quốc tế…

Theo trang chủ CERC, hội đồng giải thưởng nhận định công nghệ truyền thông các thế hệ tiếp theo sau mạng 5G đang đối mặt với những thách thức lớn. Mối quan tâm hàng đầu là hỗ trợ số lượng lớn thiết bị không dây và di động có nhiều yêu cầu cao về bảo mật, độ chính xác, dung lượng, trong bối cảnh lưu lượng truy cập ngày càng tăng.

GS Trung sẽ giải quyết những thách thức này bằng cách phát triển công nghệ truyền thông, sử dụng thiết kế không dây mới và tối ưu hóa lượng tử, truyền thông vật lý được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo và học máy lượng tử. Tất cả nhằm tạo ra những kết nối “di động không giới hạn”, có chất lượng dịch vụ cao.

“Chương trình sẽ hỗ trợ tôi xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh với gần 100 người, theo đuổi sự đột phá trong công nghệ thông tin không dây và di động”, GS Trung nói.

GS Dương Quang Trung (giữa) nhận giải Nghiên cứu xuất sắc của Canada, hôm 16/11. Ảnh: Nhân vật cung cấp

GS Neil Bose, Hiệu trưởng Đại học Memorial, cho biết GS Trung là người đầu tiên của trường nhận vinh dự này. Đại học Memorial có thế mạnh về viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), và đây cũng lĩnh vực nghiên cứu chiến lược của trường.

“Là nhà khoa học xuất sắc và hàng đầu trong lĩnh vực này, GS Dương Quang Trung sẽ củng cố danh tiếng quốc tế ngày càng tăng của trường về đổi mới trong lĩnh vực CNTT-ICT tiên tiến, thông qua những nghiên cứu có tầm nhìn xa của mình”, GS Bose nói.

GS Dương Quang Trung là người Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ông từng tốt nghiệp loại giỏi ngành Điện – Điện tử ở trường Đại học Bách khoa TP HCM, học thạc sĩ ở Hàn Quốc và lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành Hệ thống viễn thông tại Thụy Điển (2012), đều với học bổng toàn phần.

Năm 2013, ông được bổ nhiệm vào ngạch giáo sư tại Đại học Queen’s Belfast, thuộc nhóm 24 đại học hàng đầu ở Anh (nhóm Russell). GS Trung là người duy nhất ở Anh được trao cả hai giải thưởng nghiên cứu danh giá của Viện Hàn lâm kỹ thuật Hoàng gia, gồm Research Fellowship (năm 2016) và Research Chair (năm 2020). Ông cũng nhận giải thưởng Newton Prize cho nghiên cứu xuất sắc của chính phủ Anh, năm 2017.

Ngoài ra, ông nhận được nhiều tài trợ, tổng cộng khoảng 34 triệu USD. Riêng năm 2022, nhóm nghiên cứu do GS Trung dẫn dắt cùng một số nhóm khác được chính phủ Anh tài trợ 12 triệu bảng (15,2 triệu USD) để phát triển các công nghệ cho mạng di động mới, linh hoạt và có khả năng mở rộng hơn ngoài 5G và 6G.

Ông cũng ba lần được vinh danh cho nghiên cứu xuất sắc nhất tại hội nghị thông tin di động lớn nhất thế giới (IEEE Globecom) vào các năm 2016, 2019 và 2022. Trong đó, năm ngoái, ông nhận giải cho hai công trình “Ứng dụng lý thuyết trò chơi trong nghiên cứu tối ưu hóa tích hợp mạng vệ tinh – mặt đất cho mạng 6G” và “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán về băng thông rộng cho mạng 6G”.

Những năm qua, GS Dương Quang Trung còn hợp tác với một số trường đại học trong nước để thúc đẩy nghiên cứu trong lĩnh vực của mình.

“Việt Nam đang có nhiều chiến lược, cơ chế thúc đẩy nghiên cứu, phát triển về tiêu chuẩn và thương mại hóa trong dịch vụ thông tin di động. Hy vọng qua chương trình, nhóm nghiên cứu của tôi sẽ có cơ hội hợp tác, đóng góp vào hoạt động này ở Việt Nam”, GS Trung chia sẻ.

Theo VietNamnet

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com