Gương sáng học tập: Câu chuyện về học sinh Dương Văn Tiến Đạt đam mê, yêu thích môn Văn học

Thành tích mà Dương Văn Tiến Đạt, những học sinh của Trường THPT Đông Hà đã nỗ lực phấn đấu đạt được chính là động lực, hành trang để em tiếp tục có những bước tiến xa hơn trên con đường học tập, rèn luyện và trưởng thành.

Có đam mê thì sẽ học tốt: Dương Văn Tiến Đạt, cậu học sinh lớp 11A9, Trường THPT Đông Hà có vẻ ngoài khá điềm đạm, trầm tính. Em chia sẻ, từ nhỏ đã có niềm đam mê, yêu thích đặc biệt với bộ môn Văn học. Lớn lên trong môi trường có mẹ từng là giáo viên nhiều năm bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn, ông ngoại cũng là người có thiên hướng văn chương, Đạt sớm tiếp xúc và đọc khá nhiều tác phẩm văn học. “Bắt đầu từ những truyện cổ tích, thơ ngụ ngôn, các tuyển tập ca dao…em học được ở kho tàng văn học dân gian sự phong phú của ngôn từ, hình tượng, rồi tiếp xúc với những tác phẩm văn chương trong nước, nước ngoài và ngày càng thực sự cuốn hút và yêu thích đọc sách. Nhờ đọc sách nhiều mà vốn từ của em được cải thiện, khả năng diễn đạt cũng tốt hơn rất nhiều khi làm các bài tập làm văn trên lớp. Và chính những điều này dẫn dắt em đam mê và yêu thích học môn văn một cách tự nhiên”, Đạt chia sẻ.

Với Tiến Đạt (ở giữa) Văn học là một bộ môn có sức hấp dẫn riêng

Cũng theo kinh nghiệm của Đạt, không cần phải ôm đồm đọc thật nhiều một lúc mà việc đọc sách cũng nên có sự chọn lọc phù hợp, đặc biệt phải có thái độ tôn trọng quyển sách mình đọc. Mỗi khi đọc, Đạt cố gắng hiểu nội dung, chọn lọc câu văn hay trong tác phẩm để đưa vào cẩm nang của mình nhằm trau dồi kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh khi làm bài văn.

Trong suốt câu chuyện của mình, Đạt hạn chế đề cập về thành tích học tập của bản thân, chỉ khi nhắc đến chuyện học văn là cậu bé tỏ ra rất tâm huyết và hào hứng chia sẻ những kinh nghiệm cũng như niềm yêu thích đặc biệt của mình đối với môn học này.

Là lớp trưởng lớp 11A9, Đạt được các bạn nhận xét là một người đầy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia hoạt động chung của trường, lớp, thân thiện, vui tính và đôi khi hơi nghiêm khắc. Từng đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp tỉnh năm học cấp hai, lên cấp ba, Đạt tiếp tục giành giải Nhì cuộc thi chọn học sinh giỏi văn hóa lớp 11 môn Ngữ Văn cấp trường và dù đang học lớp 11 nhưng hiện tại em đang tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi để chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi cùng các anh chị lớp 12 sắp tới. “Em có một chút áp lực với bản thân khi tham gia kỳ thi sắp tới này, vì đối với em, phải học những tác phẩm mà các anh chị đã được học rồi, tuy nhiên em sẽ coi đây là một thử thách mà bản thân cần phải nỗ lực nhiều hơn để có thể đạt được kết quả tốt nhất”, Đạt chia sẻ.

Mỗi bạn đều có một môn học sở trường để phát huy thế mạnh trong quá trình học tập, rèn luyện. Tuy nhiêm để học tốt cần phải xác định là thái độ nghiêm túc đối với việc học, có mục tiêu và ý chí phấn đấu, nỗ lực cố gắng để đạt được thành tích tốt nhất khi đang ngồi trên ghế nhà trường, nơi khởi đầu cho bao ước mơ của bạn trong tương lai.

                                           Dương Thanh

Sưu tầm từ báo Quảng Trị

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com