Hai người con Họ Dương vinh dự được thiết kế 2 chương trình góp phần vào thành công của Tổng thống Obama đến thăm thành phố Hồ Chí Minh

 

Tổng thống Mỹ Obama gặp cộng đồng khởi nghiệp tại tòa nhà Dreamplex của bà Dương Thanh Thủy

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23 đến 25-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến nói chuyện với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại không gian sáng tạo Dreamplex, TPHCM vào ngày 24-5.

 

Dreamplex thuộc tập đoàn Trung Thủy đoàn do bà Dương Thanh Thủy sáng lập, gồm 3 tầng lầu, mỗi tầng lầu rộng 500 m2 trong tòa nhà Miss Áo Dài ở số 21 đường Nguyễn Trung Ngạn, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. Lấy ý tưởng từ không gian làm việc chung (co-working space) WeWork ở Mỹ, Dreamplex tập hợp nhiều start-up ở TPHCM như OffPeak, Chopp…

 

 

Tòa nhà Dreamplex thuộc tập đoàn Trung Thủy

 

Tại Dreamplex liên tục tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa các nhà đầu tư mạo hiểm với các công ty khởi nghiệp. Hôm qua, 21-5, diễn ra chương trình Alpha Start-ups cho những start-up có ý tưởng mới đột phá có cách thức chuyển giao thành sản phẩm nhanh nhất do dự án Mekong Business Initiative, công ty đầu tư mạo hiểm 1337 Ventures và chính phủ Úc tổ chức, trao giải cho 3 đội đứng đầu số tiền hỗ trợ 25.000 đô la Mỹ và 3 tháng đào tạo.

 

Theo ông Võ Minh Toàn, phụ trách hỗ trợ khách hàng ở Dreamplex, quá trình khảo sát để chọn Dreamplex là nơi viếng thăm của Tổng thống Obama đã diễn ra từ 3 tháng nay. Đoàn khảo sát đã tiến hành kiểm tra rất kỹ tòa nhà Miss Áo Dài, quãng đường di chuyển đến tòa nhà, thiết lập một kênh liên lạc riêng trong thời gian ông Obama ở Dreamplex. Các doanh nghiệp khác thuê văn phòng trong tòa nhà sẽ nghỉ ngày đó, toàn bộ nhân viên an ninh của tòa nhà được thay thế bởi các nhân viên an ninh của phái đoàn Mỹ, những doanh nhân đại diện cho các start-up tiếp kiến ông Obama cũng được kiểm tra kỹ càng về nhân thân.

 

Ông Dương Ngọc Dũng – Người thiết kế chương trình thăm chùa Ngọc Hoàng cho Tổng thống Obama

 

Giáo sư tôn giáo học Dương Ngọc Dũng chia sẻ với Phóng viên hành trình trở thành người giới thiệu của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại chùa Ngọc Hoàng (quận 1, TP HCM).

 

– Theo ông, tại sao chùa Ngọc Hoàng lại được chọn để trở thành điểm đến của Tổng thống Mỹ?

 

– Tôi đánh giá sự chọn lựa đó là hoàn toàn đúng đắn. Điều thứ nhất, chùa Ngọc Hoàng nhỏ, việc bảo vệ Tổng thống khá dễ dàng. Nếu chọn ngôi chùa quá to như Vĩnh Nghiêm thì lực lượng đặc vụ không đủ để bao phủ toàn bộ cả bên trong và  bên ngoài. Ở chùa Ngọc Hoàng thì rất gọn, Tổng thống đứng ở giữa, xung quanh là đặc vụ, hai bên là nhà báo quốc tế và Việt Nam, trước mặt là bàn thờ, không ai có thể ẩn nấp ở những chỗ như vậy.

 

 

Giáo sư Dương Ngọc Dũng giải thích cho Tổng thống Obama về ý nghĩa của việc thắp ba cây nhang

 

Tôi và đặc vụ Mỹ đã làm việc suốt 3 tuần trước chuyến thăm của Tổng thống Obama. Họ vào kiểm tra kỹ đến tận thùng rác. Thấy thùng cao, họ bỏ luôn vì sợ có người nấp bên trong. Thùng phước sương, thùng công đức cũng được mở ra xem. Họ làm việc rất kỹ. Việc đó cho thấy sự lựa chọn ngôi chùa là đúng, vì ngôi chùa rất bé, bảo vệ dễ hơn.

 

Điểm thứ hai, xung quanh chùa chỉ có mấy hộ dân, việc nhờ người ta di dời tạm thời buổi chiều, đóng cửa lại rất dễ. Đường Mai Thị Lựu cũng khá nhỏ, nối Bùi Hữu Nghĩa và Điện Biên Phủ, lực lượng an ninh khoá hai đầu rất đơn giản. Tôi cho rằng, đó là lựa chọn khôn ngoan của phía Mỹ.

 

Hơn nữa, sư thầy Thích Minh Thông – trụ trì chùa Ngọc Hoàng cũng là một Việt kiều, có thời gian sống ở Mỹ, tôi cũng học ở Mỹ về. Chừng đó lý do để ráp lại thành một lựa chọn hoàn chỉnh.

 

– Ông đã phải chuẩn bị những gì trước giờ Tổng thống Obama ghé thăm chùa Ngọc Hoàng?

 

– Trong suốt 3 tuần làm việc trước đó, họ đều nói với tôi là: “Giáo sư, ông đừng nên hi vọng quá nhiều về việc này. Mọi thứ có thể thay đổi. Ông không được nói với ai hết trừ vợ. Chúng tôi vẫn thường thay đổi vào giờ chót”.

 

16h Tổng thống Obama ghé chùa thì đến 10h30 họ mới thông báo chắc chắn tôi là người được chọn làm hướng dẫn viên. Ngay lập tức, tôi phải chạy tới họp ngay với an ninh và mật vụ, họp xong lại đến chùa để kiểm tra lần cuối cùng. Họ làm việc nghiêm ngặt từng giờ từng phút. Đến 14h45, tôi phải có mặt ở chùa Ngọc Hoàng để đón Tổng thống.

 

Thực tế, họ đã bố trí phương án dự phòng. Trong trường hợp tôi không thể thực hiện tốt hoặc có vấn đề về tâm lý, họ sẽ thay thế tôi bằng một chuyên gia Phật học người Mỹ, hiện giảng dạy và làm việc tại Đài Loan.

 

Trợ lý đặc biệt của ông Obama nói với tôi: "Dũng, ông là người duy nhất ở đất nước này tiếp cận Tổng thống gần như vậy, trong thời gian lâu như vậy trong khi ông không phải là quan chức gì hết".

 

– Vậy người hướng dẫn của Tổng thống Obama đã làm việc như thế nào trong khoảng 10 phút ông ấy ghé thăm chùa?

 

– Theo kế hoạch của bên an ninh, tôi đứng đợi gần tượng hộ pháp ở sân chùa. Họ lấy băng nhựa đánh dấu chỗ đó, dặn kỹ không được vươn người nhìn ra hay có hành động nào tương tự. Tôi đứng đó, khi tiếng reo hò như trong một trận bóng đá từ bên ngoài vọng vào, tôi biết Tổng thống đã đến. Năm phút sau, tôi thấy Tổng thống Obama đã đứng bên cạnh.

 

Tôi cũng căng thẳng, xúc động. Ấn tượng ban đầu là ông ấy quá cao lớn. Tôi đứng sững sờ mấy giây. Tổng thống quá khác với hình ảnh tôi đã nhìn trên phương tiện truyền thông.

 

Tổng thống bắt tay nói: "Xin chào, vui được gặp ông". Tôi nói: "Chào mừng Tổng thống đến Việt Nam và thăm chùa Ngọc Hoàng". Trợ lý của Tổng thống cũng tới giới thiệu tôi là giáo sư tôn giáo học và sư trụ trì Thích Minh Thông của chùa Ngọc Hoàng.

 

 

GS Dương Ngọc Dũng và sư trụ trì Thích Minh Thông bên cạnh Tổng thống Obama tại chùa Ngọc Hoàng

 

Khi trợ lý nheo mắt ra hiệu, tôi bắt đầu giới thiệu: Đây là ngôi chùa theo phái Hoa tông được xây vào cuối thế kỷ 19. Ông Obama hỏi một câu ngắn gọn: “When?” (khi nào?). Tôi nói: Năm 1894. Khi tôi giới thiệu về lịch sử ngôi chùa, Tổng thống Obama lắng nghe và bày tỏ ông thấy rất thú vị.

 

Khi bước vào chính điện của chùa, ý của sư thầy Thích Minh Thông là Tổng thống Obama có thể đi vào bằng cửa chính. Nhưng ông Obama nói rằng mọi người đi như thế nào, ông sẽ đi đúng như vậy. Tổng thống đi từ cửa bên trái, đi qua bàn thờ Phật Thích ca đến thẳng bàn thờ Ngọc Hoàng.

 

Trước đó, đặc vụ nói nếu Tổng thống muốn thắp nhang thì có được không? Tôi nói, Tổng thống là người theo đạo Tin lành, cho nên việc thắp nhang không tốt sau này cho ông ấy. Nguyên tắc Tin lành không thờ ai ngoài Thiên Chúa. Do vậy, tôi đề nghị Tổng thống chỉ nên cúi đầu để bày tỏ sự tôn trọng với tôn giáo khác. Còn nếu Tổng thống muốn thắp nhang thì sẽ nhờ sư thầy Thích Minh Thông. Việc này thực hiện đúng theo kịch bản.

 

Khi đó Tổng thống Obama hỏi tôi ý nghĩa của ba cây nhang. Tôi nói: Nhang là tượng trưng cho tinh, khí và thần. Phải giữ lửa liên tục như là nguồn sống, do đó, đền chùa thường phải đốt nhang cả ngày.

 

Tiếp đó, Tổng thống Obama đi ra cửa phụ bên phải để thăm tượng Phật. Tôi giải thích cho ông ấy ý nghĩa của Phật Thích ca, nguồn gốc ra đời của Đức Phật… Khi kết thúc, Tổng thống Obama nói lời cảm ơn về những lời giải thích thú vị của tôi. Tôi cũng bày tỏ sự cảm ơn vì đã dành cho tôi vinh dự được làm người hướng dẫn.

 

– Ông có kỷ niệm nào thú vị trong buổi hướng dẫn đó?

 

– Theo quy định của trợ lý, khi Tổng thống bước đi, tôi phải đếm từ 1 đến 8 giây mới bước theo. Tôi có hỏi lý do thì người trợ lý giải thích rằng: về nguyên tắc, phải giữ khoảng cách, tuyệt đối không đụng vào người Tổng thống, không được trao quà, tặng quà, hay gợi ý chụp hình trong bất cứ trường hợp nào. Khi ra đến cổng, Tổng thống đột ngột đứng lại, xoay qua nhìn ông thổ địa. Ông chỉ hình thổ địa hỏi, tôi nói đó là ông thổ địa, là thần tài. Sau đó chỉ sang môn thần, tôi nói đó là người canh cửa, để ma quỷ không vào nhà.

 

 – Trở thành người hướng dẫn cho Tổng thống Mỹ Obama có ý nghĩa như thế nào với ông?

 

– Khi gặp, tôi giới thiệu mình là Dũng, ông nói: "Ồ Professor Dũng". Ông đọc đúng tên với đúng dấu ngã và bắt tay tôi rất chặt. Ông hiểu công việc người khác làm cho mình rất nặng nề, căng thẳng. Khi Tổng thống đứng trong chùa, tôi lùi ra sau một chút thì Tổng thống gọi tôi đứng gần. Ông hiểu đây là vinh dự của mình chứ không phải của ông.

 

Trên đường đi ra khỏi tam quan, cô trợ lý trượt chân lảo đảo. Ông Obama nhanh chóng đỡ cô ấy và nói những lời động viên. Với hành động an ủi động viên đó, cô ấy có làm việc cả đời với ông ấy cũng vui lòng.

 

Tổng thống Obama là người có khả năng kết nối nhanh bằng chính sự rộng lượng, hào phóng như vậy. Ông chinh phục người khác ngay lập tức. Không phải sự ngẫu nhiên khi ông Obama vươn từ địa vị xã hội thấp như vậy lên làm Tổng thống, tôi cho rằng một phần là thiên bẩm nhưng một phần là học tập và rèn luyện.

 

Ông Dương Ngọc Dũng tốt nghiệp Thạc sĩ khoa Đông Á học tại Đại học Harvard (Mỹ) năm 1995, tốt nghiệp Tiến sĩ khoa Tôn giáo học tại Đại học Boston (Mỹ) năm 2001, tốt nghiệp MBA của United Business Institute (Bỉ) năm 2007.

 

Chia sẻ thông tin: Dương Thanh Thúy – PGĐ Công ty xuất nhập khẩu Nam Á

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com