“Hành trình về nguồn – Tri ân Tổ tiên” một trong hoạt động không thể thiếu của Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh Quảng Nam

Hòa trong khí thế chào mừng 44 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 -30/4/2019) và ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mồng 10/3 (ÂL), ngày 15/4/2019, Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Hội đồng Họ Dương tỉnh Quảng Nam tổ chức Ngày “Hành trình về nguồn – Tri ân Tổ tiên – Kết nối yêu thương năm 2019”.

Tham dự hành trình có hơn 200 đại biểu là bà con Họ Dương trên địa bàn tỉnh, trong đó có gần 100 đại biểu là thanh niên Họ Dương đến từ các 8 Hội đồng Họ Dương các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (gồm thành phố Tam Kỳ, thị xã Điện Bàn, huyện Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, Hiệp Đức, Quế Sơn, Duy Xuyên).

Phát biểu tại chương trình, ông Dương Phú Trung – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Quảng Nam, khẳng định “Hành trình về nguồn” là hoạt động thiết thực của Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh Quảng Nam định kỳ hàng năm, hành trình lần này có ý nghĩa đậm nét nhân văn, tri ân Tổ tiên, tôn vinh, học tập cái tinh anh của cụ Dương Hiển Tiến, cụ là tấm gương thắp sáng cho thế hệ trẻ Họ Dương trong việc học tập, vượt khó vươn lên.

Đặc biệt, mỗi hành trình sẽ là một lần để Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh Quảng Nam “về nguồn” với những điểm đến là những di tích lịch sử, nhà thờ tộc của các nhánh Họ Dương trên địa bàn, những nhánh Họ Dương có những tấm gương sáng cho thanh niên noi gương học tập, giúp thanh niên họ Dương hun đúc thêm tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu dòng tộc ngày càng vững mạnh.

Hành trình về nguồn năm nay được tổ chức tại nhà thờ tộc Dương Hiển – làng Cẩm Lậu, thôn Cẩm Phú 1, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam. Hành trình đã được khởi đầu bằng lễ viếng hương Đài liệt sĩ Hải Đà nơi an nghĩ 96 vị liệt sĩ người Thành phố Hải Phòng, trong đó có 4 vị là người Họ Dương đã nằm vĩnh viễn tại đất này, viếng hương cụ Thủy tổ Họ Dương, cụ Dương Hiển Tiến – Tiến sĩ – một trong 5 vị được Vua Thành Thái ban tặng 4 chữ “Ngũ Phụng Tề Phi” (năm con phụng cùng bay). Sau đó là lễ báo công dâng hương tại nhà thờ Dương Hiển, thay mặt thanh niên Họ Dương tỉnh, em Dương Thị Ngọc Mai – xã Bình Dương, huyện Thăng Bình có thành tích xuất sắc trong học tập, tốt nghiệp Đại học y khoa Huế loại Giỏi đã đọc diễn văn báo công với cụ Dương Hiển Tiến về những kết quả, nỗ lực của Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh Quảng Nam đã đạt được trong thời gian qua, đoàn kết xây dựng và phát triển Dòng tộc, cùng nhau giúp đỡ nhau trong cuộc sống, nâng cao kiến thức xã hội, cùng nhau học tập để bắt cầu trên bước đường hội nhập, đối với dòng tộc luôn luôn hướng về cội nguồn, tri ân Tổ tiên.

Tiếp theo hành trình với các hoạt động an sinh xã hội, sinh hoạt cộng đồng, thi tìm hiểu lịch sử Họ Dương đầy ý nghĩa và thu hút nhiều thanh niên Họ Dương tham gia. Phát động chương trình quyên góp ủng hộ cho em Dương Thùy Trinh – 12 tuổi ở thôn Triêm Đông 1, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam  mang trong mình căn bệnh xơ gan, em được gia đình chạy chữa khắp nơi nhưng không khỏi. Hiện em đang điều trị tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và phải ghép gan. Bố em đã hiến tặng một một lá gan để cứu con, kinh phí ca ghép gan hơn 1 tỷ đồng.

Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của gia đình, kết quả bà con ủng hộ cho em được 10,7 triệu đồng, trong đó thanh niên Họ Dương tỉnh Quảng Nam 2,2 triệu đồng.

Năm 2020, “Hành trình về nguồn – Tri ân Tổ tiên”  sẽ được Hội đồng Họ Dương huyện Duy Xuyên đăng cai tổ chức.

 

                                                          Dương Ngọc Anh Tuấn

Chủ tịch CLB Thanh niên Họ Dương tỉnh Quảng Nam

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com