Hiệu quả công tác khuyến học, khuyến tài của Họ Dương Phúc ở Mỹ Đức

       Khuyến học khuyến tài là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt chăm lo cho việc học tập của người dân, Bác mong muốn đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, trải qua quá trình với bề dày gần 30 năm xây dựng và phát triển, phong trào khuyến học khuyến tài của họ Dương Phúc, thôn Đức Thụ, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội được sự lãnh đạo, hướng dẫn của Hội khuyến học xã Lê Thanh đã đạt được nhiều thành tựu rất đáng tự hào, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của sự nghiệp giáo dục địa phương xã Lê Thanh nói riêng, huyện Mỹ Đức và Thành phố Hà Nội nói chung.

      Dương Phúc có lịch sử là dòng họ thuần nông, về xây dựng lập ấp đầu tiên ở thôn Đức Thụ, trải qua gần 300 năm, hiện tại họ có trên 120 hộ gia đình với trên 600 nhân khẩu. Từ lâu, họ Dương Phúc giáo dục các thành viên, con cháu họ mình lấy việc thực hiện chung chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước là việc luôn được nêu cao hàng đầu. Phương châm xã hội học tập, nhà nhà học tập, dòng họ thúc đẩy khuyến học để phát triển. Vì vậy khuyến học khuyến tài chính là phong trào cốt lõi trong các hoạt động xây dựng tinh thần đoàn kết của dòng họ. Đó được coi là kim chỉ nam cho sự phát triển vững chắc và lâu dài.

Bà Nguyễn  Thị Ngọc Minh – Chủ tịch Hội Khuyến học Hà Nội trao giấy khen cho đại diện dòng Họ  Dương Phúc tại Đại hội Lần thứ IV Hội Khuyến học huyện Mỹ Đức.
Họ Dương Phúc được sự quan tâm của Hội Khuyến học xã Lê Thanh, đã xây dựng được Ban Khuyến học của họ, để quản lý phát triển quỹ khuyến học khuyến tài của họ từ những năm đầu 1995 gồm trưởng ban, thư ký, thủ quỹ quản lý tài chính. Tất cả các hoạt động của ban đặt dưới sự chỉ đạo của Hội đồng gia tộc, việc thu chi tài chính, lập danh sách các cháu có thành tích học tập tốt đều được ghi chép cụ thể từng năm, chính xác và luôn công khai minh bạch để các thành viên trong họ đều  được nắm rõ. Nguồn tài chính duy trì hoạt động được triển khai thu góp ở con số nhỏ từ những năm 1995 của các hộ gia đình, đến khi ổn định quỹ hiện nay đã chuyển sang ủng hộ tự nguyện vào Quỹ Khuyến học của họ mỗi dịp giỗ tổ ngày 9/2 âm lịch hàng năm. Khi phát động ủng hộ quỹ khuyến học đã được 100% các thành viên họ tham gia ủng hộ tự nguyện, đặc biệt từ năm 2019 con số ủng hộ tự nguyện khuyến học đạt trên12 triệu đồng/năm. Hiện nay nguồn quỹ khuyến học khuyến tài của họ duy trì ở mức trên 40.000.000 đồng, và con số này còn tăng lên nhiều ở các năm tới đây.
Số tiền này được họ sử dụng trao phần thưởng, quà tặng cho các cháu đạt học sinh giỏi, học sinh hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ học tập và rèn luyện các cấp từ mầm non đến hết THPT, đạt giải cấp huyện, cấp tỉnh, thành phố, đỗ các trường Cao đẳng, Đại học và sau Đại học. Đặc biệt hơn, giai đoạn  2016- 2022 Họ Dương Phúc hàng năm lập hồ sơ các cháu đỗ Đại học chính quy điểm cao trên 21 điểm, sau Đại học gửi Hội đồng Họ Dương Việt Nam khen thưởng vinh danh theo quy định của Họ Dương Việt Nam. Căn cứ điểm số các cháu nhận được bằng vinh danh và tiền từ 1-3 triệu/1 cháu.

Ngày giỗ Tổ của Họ Dương Phúc thôn Đức Thụ xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức.

 Mừng thọ các cụ cao tuổi trong dòng Họ Dương Phúc, thôn Đức Thụ xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức. nhân ngày giỗ Tổ


Vinh danh của Hội đồng Họ Dương Việt Nam cho Cháu Dương Tình Nhi thuộc dòng Họ Dương Dương Phúc  thôn Đức Thụ xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức.

Trải qua quá trình gần 30 năm xây dựng và phát triển phong trào khuyến học khuyến tài của họ Dương Phúc đã đạt được:
– Số cá nhân có trình độ trên Đại học (Thạc sĩ) là 10 người.
–  Số cá nhân có trình độ Đại học, Cao đẳng là 65 người.
– Số cá nhân hiện đang công tác trong Quân đội Nhân dân Việt Nam là 3 đồng chí đều mang quân hàm Trung tá và nhiều đồng chí đã hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.
– Số cá nhân họ sau khi được nuôi dưỡng từ phong trào khuyến học khuyến tài của họ hiện đã cống hiến cho xã hội là bác sỹ, nhân viên y tế, giáo viên, làm việc ở cơ quan nhà nước, chủ doanh nghệp là khoảng 70 người.
Những kết quả mà Họ Dương Phúc đạt được trong công tác khuyến học khuyến tài đã được Hội Khuyến học thành phố Hà Nội, UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Lê Thanh tặng giấy khen. Tiếp theo những thành tích đã đạt được đó, dòng họ Dương Phúc, thôn Đức Thụ, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì và phát triển công tác hội và phong trào khuyến học, khuyến tài của dòng họ lên một tầm cao mới, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương và Thành phố./.

Dương Từ

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com