Họ Dương- Dòng họ khuyến học tiêu biểu của huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Được Hội đồng Họ Dương Việt Nam ra quyết định thành lập từ tháng 7 năm 2013, đến nay, Hội đồng Họ Dương huyện Yên Dũng đã xây dựng nguồn quỹ khuyến học đạt hơn 400 triệu đồng, khen thưởng cho hàng trăm thành viên. Qua đó, đã góp phần khích lệ, lan tỏa xây dựng phong trào khuyến học rộng khắp, thu hút các thế hệ trong dòng họ tham gia.

Ông Dương Đình Lan – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương huyện Yên Dũng cho biết: Họ Dương sống tại Yên Dũng đến nay đã được 13 đời, gồm 5 chi với 1.500 hộ, hơn 6.000 nhân khẩu, sống ở khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong đó, tập trung nhiều nhất là chi họ Dương Thế (xã Nội Hoàng) có hơn 600 hộ, chi họ Dương Văn (xã Yên Lư, xã Tiến Dũng) có hơn 700 hộ.

Thành viên Ban Khuyến học – Khuyến tài Họ Dương huyện Yên Dũng thường xuyên đến động viên con cháu học tập

Nét nổi bật của Họ Dương là hàng năm, bên cạnh công tác khen thưởng thì dòng họ còn trích nguồn quỹ hội, hỗ trợ cho các cháu học giỏi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để động viên, tiếp bước cho các cháu đến trường. Đơn cử như, trường hợp của em Dương Thị Thu Huyền (thôn Tiên La, xã Đức Giang). Em Huyền có bố và mẹ sức khỏe yếu, kinh tế chỉ dựa vào nông nghiệp nên hiện tại em ở cùng ông nội. Dòng họ đã hỗ trợ 10 triệu đồng cho trường hợp của em.

Dương Thị Bích Ngọc luôn luôn trân quý với những tấm Bằng khen, Giấy khen.

Hay như nhân dịp đầu xuân các chi họ đều tổ chức gặp mặt các thành viên để ôn lại tình hình phát triển kinh tế, đời sống của các gia đình dòng họ trong năm qua và đề ra nhiệm vụ cho năm mới. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là khuyên con cháu ra sức cố gắng tu dưỡng đạo đức, phấn đấu nỗ lực học tập, bởi chỉ có học tập, con người mới mở mang kiến thức và thành công trong cuộc sống. Tiêu biểu như ở chi họ Dương Văn, xã Tiến Dũng có hộ gia đình chị Dương Thị Thủy (thôn Buồng Núi), mặc dù làm nông, cuộc sống vô vàn khó khăn nhưng nhất quyết không để con thất học. Hai người con của chị nhiều năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, con trai cả hiện đang là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Bách khoa Hà Nội, con gái Dương Thị Bích Ngọc hiện đang là học sinh lớp 10A1 trường THPT Yên Dũng số 1, năm học 2018 – 2019, em đạt giải ba cấp tỉnh môn Ngữ Văn.

Theo đó, dòng họ Dương Yên Dũng hoạt động theo Điều lệ của Họ Dương Việt Nam. Hằng năm, tại các chi họ tổ chức khen thưởng cho các cháu từ bậc học mầm non đến THPT và khen các cháu có thành tích nổi bật, mức khen thưởng từ 20 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng. Đối với các cháu từ đại học đến trên đại học, dòng họ lập danh sách đề nghị dòng họ Dương Việt Nam khen thưởng, vinh danh. Từ năm 2018 đến nay, trong dòng họ đã có gần 300 thành viên được khen thưởng với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng. Trong đó, có 1 tiến sỹ, 1 phó giáo sư, 64 cháu đỗ ĐH, 14 cháu đạt danh hiệu sinh viên ưu tú, 70 học sinh đạt học sinh giỏi các cấp… Qua đó, đã kịp thời, động viên khích lệ các cháu nỗ lực, dành nhiều thành tích cao trong học tập.

Bằng các hình thức vận động khác nhau, đến nay, dòng Họ Dương huyện Yên Dũng đã xây dựng được nguồn quỹ khuyến học với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. Việc sử dụng quỹ khuyến học của dòng họ đều được bàn bạc, thống nhất cụ thể. Bên cạnh đó, trong quy chế hoạt động của dòng họ còn quy định rõ trách nhiệm cho mọi gia đình, mọi cá nhân phải luôn nâng cao ý thức tự giác trong việc tu dưỡng, rèn luyện, học tập, ưu tiên nguồn lực cho các con, cháu có điều kiện được học hành đầy đủ. Từ đó, nhằm nâng cao nhận thức khuyến học, khuyến tài cho con cháu ở các chi họ.

Nhờ công tác chăm lo thường xuyên của Họ Dương nên phong trào khuyến học, khuyến tài ngày càng giữ vững và phát triển.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Yên Dũng

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com