Họ Dương thành phố Hà Nội với công tác khuyến học – khuyến tài

Hà Nội – thủ đô ngàn năm văn hiến, trung tâm Văn hóa – Chính trị – Kinh tế – Giáo dục của cả nước, vùng đất trù phú được con sông Hồng bao quanh là những điều kiện thuận lợi để các thành viên Họ Dương thành phố Hà Nội phát huy tố chất của bản thân trên con đường học tập.

Cùng với Họ Dương Việt Nam trên mọi miền đất nước, Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội và Hội đồng Họ Dương các quận huyện luôn coi việc giáo dục nhân tài cho Dòng tộc nói riêng và cho đất nước nói chung là một nhiệm vụ quan trọng nhằm phát hiện nhân tài trên mọi lĩnh vực và khích lệ để con cháu Họ Dương thành phố Hà Nội phát huy những khả năng tiềm ẩn trong mỗi con người, học tập tu dưỡng để sau này góp sức xây dựng Dòng tộc và quê hương, đất nước.

Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội xác định công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ quan trọng. Ngay từ khi mới thành lập, Hội đồng Họ Dương các quận, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nhân rộng các điển hình trong phong trào khuyến học, khuyến tài trong Dòng tộc. Chính vì vậy phong trào xây dựng “Gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học” ngày càng được nhân rộng, phát triển tại các Chi họ, đã phát huy được truyền thống hiếu học trong Dòng tộc, tích cực thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Đặc biệt đã trực tiếp góp phần vào sự gắn kết giữa giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội, thiết thực hỗ trợ công tác giáo dục, ngăn chặn, hạn chế đáng kể tình trạng học sinh bỏ học.  Cùng với xây dựng Gia đình hiếu học, công tác tuyên truyền, xây dựng “Dòng họ hiếu học” đã được Hội đồng Họ Dương các quận, huyện và các Chi họ quan tâm triển khai đạt hiệu quả. Hội đồng Họ Dương các quận huyện và các Chi họ còn thường xuyên phát huy tính chủ động, linh hoạt trong xây dựng Quỹ Khuyến học – khuyến tài. Thông qua nhiều hình thức như vận động các gia đình, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và con cháu công tác ở xa, các nhà hảo tâm cùng chung tay xây dựng Quỹ Khuyến học – khuyến tài, nguồn quỹ của các Chi họ qua các năm đều tăng lên, tạo cơ sở nâng cao hiệu quả, chất lượng các hoạt động khuyến học, khuyến tài. Hàng năm, Hội đồng Họ Dương các quận, huyện đã phối hợp Hội khuyến học của quận, huyện và cơ sở tổ chức Lễ phát thưởng cho học sinh giỏi, học sinh tiêu biểu và biểu dương khen thưởng học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, với tổng số tiền hàng tỷ đồng. Tiêu biểu như Hội đồng Họ Dương quận Tây Hồ; quận Hà Đông; Hội đồng Họ Dương liên huyện Thạch Thất – Quốc Oai; Phúc Thọ – Hoài Đức- Đan Phượng; Chương Mỹ – Thanh Oai; Mỹ Đức – Ứng Hòa và Hội đồng Họ Dương huyện Mê Linh… là những đơn vị xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài của Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội.

Phát huy truyền thống hiếu học của Dòng tộc, các thành viên Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội luôn giáo dục con cháu gắng sức học hành, tu dưỡng đạo đức để trở thành những con người có đức – tâm – tài đem tài năng, trí tuệ và công sức xây dựng đất nước ngày một văn minh, hiện đại.

Không phụ sự mong mỏi của gia đình, Dòng họ, bao người con Họ Dương thành phố Hà Nội luôn nỗ lực học tập, chiếm lĩnh tri thức và cống hiến cho xã hội trong mọi hoàn cảnh. Chỉ tính trong hai năm, năm 2018 và năm 2019, con cháu Họ Dương thành phố Hà Nội đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận trong học tập – rèn luyện, cụ thể như sau: 582 em thi đỗ đại học: 129 sinh viên Giỏi – Xuất sắc; 22 người đạt giải Quốc gia; 2 người giải Quốc tế; 9 người nhận bằng Tiến sĩ; 1 người được phong Phó Giáo sư và 1 người được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực y khoa…

Trong hai năm, Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội vinh danh khen thưởng 746 học sinh – sinh viên – trí thức có thành tích xuất sắc trong học tập với tổng kinh phí lên tới 1.573.000.000 đồng do ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam tài trợ.

Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội cũng luôn quan tâm, động viên các cháu học sinh – sinh viên Họ Dương trên địa bàn thành phố có hoàn cảnh khó khăn trong học tập. Từ năm 2019, Quỹ Dương Huy Đỉnh hỗ trự tài năng Họ Dương ra đời do ông Dương Huy Linh  – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam tài trợ đã trao 16 suất học bổng cho các cháu là học sinh – sinh viên Họ Dương Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hỗ trợ là 26.250.000 đồng. Nghĩa cử cao đẹp đó là một nguồn động viên lớn với các cháu, truyền cho các cháu nghị lực trong cuộc sống, vượt lên hoàn cảnh để học tập tốt và hướng tới một tương lai tươi sáng.

Bằng sự hăng say, miệt mài học tập, nghiên cứu, những học sinh – sinh viên – trí thức xuất sắc của Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội đã mang lại vinh quang cho chính bản thân mình và sau đó là vinh quang của gia đình, Dòng tộc. Những thành viên tiêu biểu đó chính là niềm tự hào, là những tấm gương sáng, là ngọn đuốc soi đường để những thành viên Họ Dương còn ngồi trên ghế nhà trường ở Thủ đô Hà Nội noi gương, tiếp bước trên con đường tri thức.

Để động viên, khích lệ phong trào học tập những cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, hàng năm, trước ngày 20 tháng Chạp, Ban Khuyến học – khuyến tài và mừng thọ Hội đồng Họ Dương thành phố Hà Nội chuyển kinh phí tới Hội đồng Họ Dương các quận huyện và Hội đồng Họ Dương các quận huyện đã tổ chức lễ vinh danh – khen thưởng, khuyến học – khuyến tài một cách trang trọng, ấm áp tình Dòng tộc, đậm tính nhân văn và tạo ấn tượng tốt đẹp tới mọi thành viên tham dự.

Gia đình và Dòng tộc luôn kì vọng với thế hệ trẻ Họ Dương -hành phố Hà Nội và mong muốn con em mình hăng say học tập, tu dưỡng đạo đức, vươn lên trong cuộc sống để thực hiện những ước mơ hoài bão của mình. Thế hệ trẻ Họ Dương Thành phố Hà Nội hãy luôn sống xứng đáng với sự quan tâm của gia đình, Dòng Họ và phát huy truyền thống khoa bảng của cha ông ta.

                                                      Dương Thảo – HĐHD Từ Liêm, Hà Nội

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com