Họ Dương thôn Quỳnh Hoàng (Hải Phòng) làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài

Cùng với Họ Dương Việt Nam trên mọi miền đất nước, Hội đồng Họ Dương thành phố Hải Phòng và Hội đồng Họ Dương các quận, huyện luôn coi việc giáo dục nhân tài cho Dòng tộc nói riêng và cho đất nước nói chung là một nhiệm vụ  quan trọng. Từ công tác này phát hiện nhân tài trên mọi lĩnh vực và khích lệ để con cháu Họ Dương thành phố Hải Phòng phát huy những khả năng tiềm ẩn trong mỗi con người, học tập tu dưỡng để sau này góp sức xây dựng Dòng tộc và quê hương, đất nước.

Hội đồng Họ Dương thôn Quỳnh Hoàng, xã Nam Sơn, huyện An Dương, TP.Hải Phòng là một trọng những đơn vị đi đầu trong công tác khuyến học khuyến tài. Xác định công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ quan trọng, ngay từ khi mới thành lập, Hội đồng Họ Dương thôn Quỳnh Hoàng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các điển hình trong phong trào khuyến học, khuyến tài trong Dòng tộc. Phong trào xây dựng “Gia đình học tập, dòng họ học tập” ngày càng được nhân rộng, phát triển, đã phát huy được truyền thống hiếu học trong Dòng tộc, tích cực thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Ông Dương Đức Hùng – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương TP.Hải Phòng cùng Hội đồng Họ Dương thôn Quỳnh Hoàng trao bằng vinh danh của Họ Dương Việt Nam cho cháu Dương Thị Hải Giang đỗ đại học.

Quỳnh Hoàng, xã Nam Sơn hiện nay có 96 hộ với gần 300 nhân khẩu là người Họ Dương. Nhiều năm về trước, các hộ gia đình Họ Dương đều sinh sống bằng nghề làm nông nên kinh tế khó khăn, một số hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo. Vì vậy việc học hành của con em chưa được quan tâm đúng mức. Với tinh thần hiếu học cố gắng vươn lên trong phát triển kinh tế, chăm lo học hành, động viên khuyến khích con cháu vươn lên lập thân bằng con đường học vấn. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho con cháu có môi trường học tập, phát triển tốt thì gia đình, dòng họ phải có sự quan tâm, đầu tư cả về vật chất lẫn tinh thần. Ông bà, bố mẹ không chỉ lăn lộn kiếm tiền cung cấp đầy đủ vật chất, mua sắm trang thiết bị học tập mà quên đi sự quan tâm, kèm cặp đến việc học của con cháu. Bởi ngoài môi trường giáo dục ở trường lớp, ở cộng đồng xã hội, thì môi trường giáo dục trong gia đình, dòng họ đối với con cháu là hết sức quan trọng. Sự kết hợp tốt, hài hòa giữa những môi trường giáo dục đó sẽ trang bị cho con cháu những kiến thức cần thiết để mở cánh cửa tương lai khi bước vào đời. Đó là hành trang để các thế hệ cháu con có thêm động lực học tập, biết tự phấn đấu, rèn luyện nhân cách để trở thành con ngoan, trò giỏi và người có ích cho xã hội sau này.

Qua từng năm từ năm 2010 đến nay từ 75% – 90% các gia đình là người Họ Dương trong thôn luôn được làng xã công nhận là gia đình văn hóa, nhất là từ năm 2015 có tới 80% số hộ gia đình được công nhận “Gia đình học tập”. Họ Dương thông Quỳnh Hoàng luôn được Ủy ban nhân dân xã biểu dương là dòng họ hoạt động tốt, trực tiếp góp phần vào sự gắn kết giữa giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội, thiết thực hỗ trợ công tác giáo dục, ngăn chặn, không còn tình trạng học sinh bỏ học. Cùng với xây dựng “Gia đình học tập”, công tác tuyên truyền, xây dựng “Dòng họ học tập” đã được Hội đồng Họ Dương thôn Quỳnh Hoàng quan tâm triển khai đạt hiệu quả,

Quỹ khuyến học của dòng họ Dương thôn Quỳnh Hoàng ra đời với quyết tâm xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài để khuyến khích, động viên con cháu trong dòng họ cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện đạo đức để đạt thành tích cao. Quỹ khuyến học dòng Họ Dương ra đời đề ra nhiệm vụ trọng tâm thấm nhuần quan điểm “Nhân bất học, bất tri lý” xác định học là nhu cầu khách quan vốn có là vận động tự thân của mỗi cá nhân. Gia đình, dòng tộc chỉ có thể đảm nhận vai trò là phát hiện, tổng hợp, động viên, khen thưởng để phong trào khuyến học phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Quỹ khuyến học của Họ Dương thôn Quỳnh Hoàng luôn xác định rõ cái đích hướng tới của công tác khuyến học là xây dựng dòng họ thành “Dòng họ học tập”, giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Các quy ước, quy chế, tiêu chí khen thưởng hàng năm được bổ sung và điều chỉnh cho phù hợp sát với thực tế và tinh hình xã hội hiện nay.

Thời gian 10 năm chưa phải là quá dài, nhưng những hoạt động từ khi thành lập đến nay cũng đủ để thấy được sự lớn mạnh và những tác dụng to lớn mà quỹ khuyến học của dòng Họ Dương mang lại. Đến nay Quỹ Khuyến học thôn Quỳnh Hoàng đã có số dư quỹ: 35.500.000đồng, được quản lý và sử dụng rất hiệu quả.

Hàng năm Ban Khuyến học của Họ Dương thôn Quỳnh Hoàng luôn làm tốt công tác tổ chức tổng kết, khen thưởng cho các cháu học sinh giỏi, tiên tiến và học sinh đỗ đại học vào ngày giỗ tổ hàng năm mức khen thưởng thấp nhất là 100 nghìn đồng, cao nhất là 2 triệu đồng.

Việc tổ chức tổng kết, khen thưởng hàng năm đã có tác dụng thúc đẩy phong trào, tạo không khí phấn khởi cho các cháu học sinh và gia đình trong dòng họ. Những năm qua, Họ Dương thôn Quỳnh Hoàng luôn chú trọng việc gây dựng Quỹ Khuyến học thông qua nhiều hình thức như vận động các gia đình, doanh nghiệp là con cháu trong dòng họ, các nhà hảo tâm cùng chung tay xây dựng. Ngoài ta còn có sự đóng góp tùy tâm của các thành viên trong dòng học không phân biệt gia đình có con cháu trong độ tuổi đi học hay không đi học. Những năm gần đây Họ Dương thôn Quỳnh Hoàng đã động viên các hộ gia đình trong dòng họ đều ủng hộ Quỹ Khuyến học khuyến tài tối thiểu 50.000 đồng. Việc huy động này được duy trì đều đặn hàng năm vào ngày Thanh minh chính là ngày giỗ Họ.

Qua hơn 10 năm thành lập Họ Dương tại đây không có học sinh nào thất học hoặc bỏ học giữa chừng, các cháu đều chăm ngoan, chịu khó học hành, 75% đạt từ loại khá trở lên. Bên cạnh đó còn có nhiều gia đình và các nhân tiêu biểu được trưởng họ đọc báo cáo thành tích dâng lên tổ tiên. Đời trước nối tiếp đời sau, con cháu trong dòng họ không ngừng nỗ lực học chữ, rèn luyện thành tài để trở thành cán bộ, trở thành người tốt trong xã hội. Thế hệ con cháu nào cũng xuất hiện những gia đình, cá nhân nêu gương sáng trong học tập cũng như công tác.

Với những thành tích trên Họ Dương thôn Quỳnh Hoàng luôn được Hội Khuyến học xã, huyện tuyên dương. Năm 2019 được Hội Khuyến học thành phố Hải Phòng tặng giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2019”, năm 2020 Họ Dương thôn Quỳnh Hoàng được Hội Khuyến học huyện An Dương đề nghị Hội Khuyến học thành phố Hải Phòng công nhận và khen thưởng là “Dòng họ học tập” giai  đoạn 2015 – 2020.

Dương Văn Đức

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com