HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG HỌ DƯƠNG TP. ĐÀ NẴNG SAU GẦN MỘT NĂM ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ 2017-2022

     Đại hội Đại biểu Hội đồng Họ Dương TP Đà Nẵng (HĐHD TP. ĐN) nhiệm kỳ 2017-2022 được tổ chức vào tháng 10/2017. Trong gần một năm qua, các hoạt động của HĐHD TP. ĐN đã đạt được những kết quả đáng khích lệ và là điểm sáng trong các hoạt động, có sức lan tỏa trong Dòng tộc.

     Ngay sau Đại hội, HĐHD TP. ĐN đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động, hướng dẫn Hội đồng Họ Dương các cấp và các đơn vị trực thuộc triển khai các hoạt động theo định hướng của HĐHDVN và HĐHD TP. ĐN. Thiết lập được cơ cấu tổ chức Hội đồng từ thành phố, các đơn vị trực thuộc đến cấp quận/huyện và cấp xã/phường. Đồng thời, ra mắt Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân (CLB DN-DN) và Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương TP. Đà Nẵng.

Lễ ra mắt HĐHD Quận Thanh Khê – TP. Đà Nẵng

     Bên cạnh đó, HĐHD TP.ĐN thực hiện những giải pháp sáng tạo để tạo nên những kết quả đột phá trong một thời gian ngắn ở các lĩnh vực hoạt động: Kết nối Dòng tộc; Phát triển kinh tế; Tương thân tương ái và Thông tin tuyên truyền. Đến nay, 100% các quận/huyện đã ra mắt được HĐHD và đi vào hoạt động có hiệu quả. 11 HĐHD cấp xã/phường và liên xã/phường đã được thành lập, mở rộng mạng lưới kết nối Dòng tộc đến cấp cơ sở. Đặc biệt, theo kế hoạch, quận Liên Chiểu sẽ hoàn thành công tác kết nối và 100% phường trên địa bàn quận thành lập HĐHD cấp phường. Công tác kết nối luôn được Thường trực Hội đồng (TTHĐ) quan tâm, đề ra các phương án thúc đẩy và tiêu chí khen thưởng kịp thời cho các đơn vị/cá nhân tích cực để công tác này triển khai thực hiện thường xuyên và liên tục. Đến cuối năm 2017, bộ máy hoạt động của HĐHD TP.ĐN đã cơ bản hoàn thiện về cơ cấu với đầy đủ các chức danh và đơn vị trực thuộc.

     Hưởng ứng chương trình “Thập kỷ Họ Dương khởi nghiệp” do HĐHDVN phát động, TT HĐHD TP. Đà Nẵng đã vận động, kết nối và thành lập CLB DN-DN Họ Dương TP. Đà Nẵng, tạo nên một mạng lưới gắn kết, hỗ trợ nhau trong phát triển sản xuất kinh doanh. CLB cũng đã mở rộng hoạt động giao lưu kết nghĩa với các đơn vị đồng cấp ở các tỉnh/thành nhằm tìm kiếm và tạo ra những cơ hội hợp tác mới cùng phát triển cho các Doanh nghiệp hội viên. Qua thời gian hoạt động, CLB đã tiến hành củng cố tổ chức, kiện toàn nhân sự để phù hợp với yêu cầu công tác Dòng tộc và tình hình thực tế, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của CLB trong thời gian tới.

Giao ban CLB Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Đà Nẵng

     Về công tác tương thân tương ái, Hội đồng đã vận động hỗ trợ cho các gia đình Họ Dương gặp khó khăn với mức kinh phí lên đến hàng chục triệu đồng. Bên cạnh việc thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình có người đau ốm, khó khăn, HĐHD TP. ĐN kêu gọi hỗ trợ cho các hộ gia đình Họ Dương ở miền Trung là nạn nhân của cơn bão Damrey xảy ra vào tháng 11/2017. Được sự quan tâm ủng hộ của HĐHDVN với kinh phí hỗ trợ lên đến hàng trăm triệu đồng cho địa bàn Đà Nẵng cùng hàng chục triệu đồng quyên góp từ bà con Họ Dương tại địa phương và 2 miền Nam Bắc.

Hoạt động tương thân tương ái của HĐHD TP. Đà Nẵng

     Để kết nối bà con Họ Dương tham gia hoạt động xây dựng Dòng tộc, Đà Nẵng là một trong những địa phương đầu tiên ra mắt CLB Phụ nữ Họ Dương, quy tụ các chị em là con gái và con dâu Họ Dương cùng tham gia các hoạt động xây dựng và phát triển Dòng tộc. CLB bước đầu đã hoàn thành 06 nhiệm vụ cơ bản HĐHDVN đã đề ra.

Lễ ra mắt CLB Phụ nữ Họ Dương Đà Nẵng

     Nhận thức được vai trò của thông tin, tuyên truyền trong việc đẩy mạnh các hoạt động Dòng tộc, Thường trực Hội đồng đã thành lập Ban Thông tin – Sự kiện để kết nối các hoạt động của HĐHD TP. ĐN đến với quý tộc hữu trong và ngoài thành phố. Các thành viên Ban Thông tin – Sự kiện được phân công phụ trách truyền thông về các hoạt động tại các đơn vị mà mình tham gia sinh hoạt. Ban Thông tin – Sự kiện của HĐHD TP. Đà Nẵng cũng là đơn vị nòng cốt trong đội ngũ xây dựng và phát hành bản tin video cho khu vực Trung Trung Bộ, kịp thời truyển tải thông tin về các hoạt động của HĐHD các tỉnh thành trong khu vực một cách sinh  động và kịp thời.

     Các hoạt động mang tính truyền thống như; hướng  về cội nguồn, tri ân tổ tiên,  khuyến học – khuyến tài, mừng thọ, công tác thanh niên được duy trì và nâng cao chất lượng. Hội đồng thường xuyên rà soát, lập danh sách đề xuất tặng cờ thi đua truyền thống cho các Nhà thờ tộc trên địa bàn; xét duyệt đề nghị khen thưởng kịp thời học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện; tổ chức mừng thọ tập thể cho các vị cao niên tại Đại hội HĐHD các cấp hoặc tại gia đình cho những trường hợp đặc biệt; tiếp tục hỗ trợ CLB Thanh niên Họ Dương trong các hoạt động định kỳ…

Lễ ra mắt CLB Thanh niên Họ Dương Đà Nẵng

     Bên cạnh những kết quả tích cực đó, Hội đồng cũng gặp những khó khăn, trở ngại mang tính đặc thù của một tổ chức hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện, không có thành viên chuyên trách. Các thành viên trẻ tuổi, có năng lực, nhanh nhạy trong việc tiếp cận với các phương tiện thông tin hiện đại đều đang tham gia các hoạt động phát triển kinh tế. Các bậc cao niên có nhiều thời gian hơn cho việc Tộc họ nhưng đa số đều khó khăn trong việc tiếp cận với công nghệ thông tin. Các hoạt động vì vậy vẫn còn tồn tại những trì hoãn, kết quả chưa đạt được mong đợi.

     Trong thời gian tới, HĐHD TP.ĐN tổ chức Khóa đào tạo kiến thức khởi nghiệp năm 2018 theo hướng dẫn của CLB Thanh niên HDVN. Đối với công tác thường kỳ, Hội đồng lập kế hoạch tiếp tục kiện toàn cơ cấu tổ chức; thành lập HĐHD cấp xã, phường ở các quận còn lại; Mục tiêu của những năm tiếp theo là phát triển hoạt động theo chiều sâu, trên cơ sở các cơ cấu đã được mở rộng và thành lập trong năm qua.

Dương Thành Nhân

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com