Kết quả hoạt động của Ban Kiểm tra Hội đồng Họ Dương Việt Nam năm 2020

Trong năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam và theo kế hoạch kiểm tra năm 2020, Ban Kiểm tra Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã trực tiếp đến 32 Hội đồng Họ Dương (HĐHD) các tỉnh, thành phố như: Lai Châu, Lạng Sơn, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Bình, Thái Nguyên, Quảng Bình, Thanh Hóa, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Cạn, Cao Bằng, Quảng Ninh, TP Hải Phòng, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Quảng Bình, TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bến Tre, An Giang, Cà Mau, TP Cần Thơ, để kiểm tra về tình hình hoạt động Dòng tộc và việc thực hiện Quỹ Dương Huy Đỉnh, Quỹ Khuyến học – khuyến tài, mừng thọ…

Qua kiểm tra, Ban nhận thấy nhiều HĐHD có những hoạt động tốt và chưa tốt (có sai sót) trong hoạt động Dòng tộc, cần trao đổi để HĐHD các tỉnh, thành phố và bà con Họ Dương (HD) biết. Từ đó phát huy những việc làm tốt, có lợi cho hoạt động Dòng tộc và rút kinh nghiệm về những việc làm chưa tốt, ảnh hưởng đến Họ.

Ban Kiểm tra HĐHDVN làm việc với HĐHD tỉnh Điện Biên

          Về kết nối, xây dựng Dòng tộc, đa số HĐHD các tỉnh, thành phố đã có hoạt động tích cực, đạt nhiều kết quả như mong đợi. Một số tỉnh, thành phố đã hoàn thành kết nối Hội đồng Họ Dương cấp huyện, đang triển khai thành lập HĐHD cấp cơ sở. Tuy nhiên, nhiều HĐHD gặp khó khăn trong công tác kết nối, xây dựng Dòng tộc, do chưa có kinh nghiệm nên hoạt động không hiệu quả, chưa thu hút được đông đảo bà con Họ Dương tham gia hoạt động Dòng tộc.

          Về hoạt động mừng thọ, đa số HĐHD các tỉnh được kiểm tra đều thực hiện tốt công tác mừng thọ các cụ cao tuổi. Nhiều HĐHD đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ mừng thọ một cách đầy đủ, nhanh chóng và tổ chức trao bằng cho các cụ trang nghiêm, ấm tình Dòng tộc. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều người Họ Dương cao tuổi ở địa phương chưa được các HĐHD đưa vào danh sách đề xuất HĐHDVN mừng thọ; cũng có nhiều cụ được HĐHD đưa vào danh sách đề nghị mừng thọ nhưng không có tên trong danh sách người cao tuổi của xã, phường. Hồ sơ mừng thọ của HĐHD các tỉnh, thành phố gửi về HDVN còn nhiều sai sót như: trùng tên, không đủ tiêu chuẩn được mừng thọ.

          Về việc thực hiện hỗ trợ từ Quỹ Dương Huy Đỉnh phát triển tài năng Họ Dương, phần lớn các đối tượng được đề xuất thụ hưởng từ Quỹ Dương Huy Đỉnh đều chính xác, đúng với tiêu chí của Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

Tuy nhiên, thực tế kiểm tra cho thấy: Một số địa phương chứng nhận số hộ nghèo, cận nghèo cũng không đúng với thực tế điều kiện kinh tế hiện tại vì số hộ này có cửa hàng, có máy điều hòa, tủ lạnh… trong sinh hoạt. Nhờ kiểm tra kịp thời, nên các đối tượng này đã được đưa ra khỏi danh sách được hỗ trợ từ Quỹ.

Ban Kiểm tra HĐHDVN làm việc cùng HĐHD tỉnh Phú Thọ

Về trao tiền thưởng của HDVN cho các đối tượng được thụ hưởng, hầu hết HĐHD các tỉnh, thành phố đều tổ chức trao bằng và tiền thưởng của HĐHDHD Việt Nam một cách nghiêm túc, đúng đối tượng, đúng số tiền được thưởng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, Ban Kiểm tra đã phát hiện có HĐHD cấp tỉnh đã thống nhất để tất cả HĐHD cấp huyện, HĐHD cấp cơ sở được thu 50.000đ (năm mươi ngàn đồng) của mỗi cá nhân được nhận tiền thưởng của HDVN. Cũng có HĐHD cấp huyện, HĐHD cấp cơ sở thu 100.000đ (một trăm nghìn đồng) với đối tượng được HĐHDVN tặng 1.000.000đ (một triệu đồng) và thu 200.000đ (hai trăm nghìn đồng) với đối tượng được HĐHDVN tặng 2.000.000đ (hai triệu đồng)… Ban Kiểm tra đã làm việc với các HĐHD trên. Kết quả: Chỉ có 02 HĐHD đã tổ chức họp, xin lỗi bà con và trả lại toàn bộ số tiền đã thu của bà con. Còn HĐHD ở hai tỉnh chưa có thông báo kết quả xử lý về HĐHDVN.

Về hệ thống hồ sơ, sổ sách, Ban Kiểm tra thấy rằng: hầu hết các HĐHD đều không có sổ ghi biên bản họp thường trực HĐHD; hệ thống sổ ghi các loại đa số còn thiếu, đặc biệt là HĐHD cấp quận, huyện và cơ sở; thường chỉ có sổ ghi biên bản họp HĐHD. Có một số HĐHD trong hai năm, không tổ chức họp HĐHD. Có HĐHD từ cấp tỉnh đến HĐHD cấp cơ sở không có Quy chế tổ chức và hoạt động và không có phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong HĐHD hoặc có bản phân công nhiệm vụ nhưng không giao việc cụ thể. Có tất cả HĐHD cấp huyện, HĐHD cấp cơ sở thuộc HĐHD một tỉnh không có một loại sổ sách ghi biên bản nào. Có HĐHD cấp cơ sở nhưng HĐHD tỉnh coi đó là HĐHD cấp huyện, hoặc HĐHD liên huyện. Hầu hết các HĐHD có kế toán kiêm luôn làm thủ quỹ; hệ thống hồ sơ lưu trữ các loại, sắp xếp chưa khoa học.

Kiểm tra tài chính, hầu hết các HĐHD đều thực hiện tốt công tác tài chính nhưng vẫn có một số HĐHD, ông Chủ tịch HĐHD làm chủ tài khoản ngân hàng kiêm kế toán, kiêm thủ quỹ, chi tiêu tài chính đều do tự cá nhân quyết định.

Sau quá trình kiểm tra, trao đổi với Hội đồng Họ Dương các tỉnh, thành phố nói trên, Ban Kiểm tra đã có những đề nghị, góp ý tới các HĐHD để công tác hoạt động Dòng tộc ngày càng hiệu quả, thiết thực. Trong đó, Ban Kiểm tra đề nghị HĐHD cấp huyện hoặc HĐHD cấp cơ sở, phải tổ chức lễ vinh danh, khen thưởng, mừng thọ, khuyến học-khuyến tài, trao Quỹ Dương Huy Đỉnh thật trang trọng và chu đáo. Sau đó truyền thông rộng rãi trên các trang mạng xã hội và các trang thông tin, truyền thông khác. Khi nhiều người thấy được tính nhân văn của các hoạt động trên, họ sẽ tự liên hệ và động viên người thân tham gia nhiệt tình với Họ Dương. Để việc lập danh sách các cụ cao tuổi người Họ Dương được HDVN tặng mừng thọ, tặng Quỹ Dương Huy Đỉnh hàng năm được chính xác, không để bỏ sót người Họ Dương cao tuổi, gia đình người Họ Dương nghèo, cận nghèo, cách đơn giản nhất là HĐHD các cấp huyện và cơ sở nên phối hợp Ban Thương binh và xã hội ở mỗi xã, phường có người Họ Dương để lập danh sách người HD thuộc các trường hợp trên, theo hướng dẫn của HĐHDVN. Đối với Thường trực HĐHD cấp tỉnh, có giao việc nhưng phải trực tiếp đến HĐHD cơ sở kiểm tra nghiêm túc.

Năm 2021 và các năm tiếp theo, để hoạt động Dòng tộc đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn hiện nay, Ban Kiểm tra HĐHDVN mong muốn, HĐHD các cấp cần phát huy vai trò tự chủ, hoạt động bám sát Điều lệ và các quy định của Hội đồng Họ Dương Việt Nam. Đồng thời, phải có đủ những loại hồ sơ, sổ sách đã được Ban Kiểm tra hướng dẫn cụ thể trên trang thông tin và bản tin của Hội đồng Họ Dương Việt Nam. HĐHD các cấp thuộc tỉnh, thành phố nên sử dụng nhóm Zalo gồm Thường trực HĐHD hoặc HĐHD để thông báo công khai số tiền thu và chi của HĐHD, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Ban Kiểm tra HDVN

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com