Khởi nghiệp ở tuổi xế chiều

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm ông Dương Văn Sách (sinh năm 1952) tại Xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình dù đã bước sang tuổi xế chiều nhưng ông vẫn mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap. Hiện nay, ông là chủ nhiệm Hợp tác xã rau sạch Dũng Na.

Trước đây, ở xã Đồng Trạch các hộ gia đình chuyên trồng rau thâm canh, sản xuất theo phương thức truyền thống, hoạt động sản xuất này vẫn còn mang tính tự phát đem lại hiệu quả kinh tế thấp. Với mong muốn thế hệ con, cháu có thực phẩm sạch trong mỗi bữa ăn để có sức khỏe tốt, sau nhiều năm ấp ủ, ông Sáu và con trai là anh Dương Quốc Phong (sinh năm 1976) một kỹ sư ngành nông nghiệp của Đại học Nông lâm Huế quyết định trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap để cung cấp cho các trường học.

Khởi nghiệp với mảnh đất rất cằn cỗi, với diện tích trên mảnh đất hơn 1ha, hiện nay, ông đã trồng đầy đủ các loại rau màu như: cải, tỏi, ớt, ngò, mướp đắng, bí, cà chua… Ông Sách chia sẻ: “Các khâu trồng, chăm sóc rau được chúng tôi kiểm soát chặt chẽ. Chủ yếu sử dụng các loại phân bón vi sinh từ các cơ sở phân bón uy tín và có thời gian cách ly, không để ảnh hưởng đến sinh thái môi trường”.

Thời gian đầu gia đình ông cũng gặp rất nhiều khó khăn, do bước đầu áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình chăm sóc và cũng là giai đoạn đầu kiến thiết gây dựng thương hiệu nên nguồn thu mang về chưa cao. Với sự kiên trì bền bỉ, hiện nay mỗi vụ thu hoạch rau đều có các thương lái đến tận vườn để mua. Có nhiều lúc làm không kịp hàng để cũng cấp cho các thương lái. Thương hiệu Hợp tác xã rau sạch Dũng Na cũng mau chóng được nhiều người biết đến.

Các loại rau màu của Hợp tác xã rau sạch Dũng Na chủ yếu cung cấp cho nhiều trường mầm non, tiểu học trên địa bàn huyện Bố Trạch và các cửa hàng thực phẩm sạch trong tỉnh Quảng Bình. Sắp tới mục tiêu của Hợp tác xã là mở rộng thị trường đầu ra và thuê thêm đất của chính quyền địa phương để mở rộng sản xuất.

Ông Dương Văn Chiếc – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Trạch, cho biết: “Xã Đồng Trạch hiện có 700 hộ trồng rau, trung bình mỗi hộ thu về 80 triệu đồng/năm. Tiêu biểu là Hợp tác xã rau sạch Dũng Na, chúng tôi chọn đây là mô hình điểm để các hộ dân học hỏi kinh nghiệm. Phía ủy ban xã cũng hỗ trợ về giống rau, tạo hành lang pháp lý xây dựng rau an toàn, vận động bà con tham gia, mở rộng mô hình trồng rau an toàn đảm bảo sức khỏe cho người dân”.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com