Khuyến học, khuyến tài ở dòng Họ Dương Quảng Ninh

Qua các thời kỳ lịch sử, con cháu Họ Dương ở Quảng Ninh các thế hệ luôn luôn kế tiếp giữ gìn gia phong, truyền thống gia đình quê hương, đất nước. Người Họ Dương vì thế rất coi trọng công tác khuyến học, khuyến tài động viên thế hệ trẻ kế tục truyền thống của ông cha.

Ông Dương Văn Tài – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Cộng đồng Họ Dương Quảng Ninh hiện nay có khoảng 5.000 nhân khẩu. Hội đồng Họ Dương Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực xây dựng Dòng tộc, tri ân tổ tiên, khuyến học khuyến tài. Những năm qua cũng đã đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của Hội đồng họ Dương cấp huyện, xã trên toàn tỉnh.

Hàng năm, từ ngày 30 Tết Nguyên đán đến ngày 7 tháng Giêng âm lịch, con cháu trong Họ Dương lại đến nhà thờ họ làm lễ tri ân tổ tiên. Riêng ở Quảng Yên, nghi lễ này không những được thực hiện ở từ đường mà còn tại miếu Tiên công. Trong các bài văn tế tổ tiên tại từ đường dòng họ, hoặc tại miếu Tiên công, luôn có những lời văn tự hào về truyền thống gia tộc, khích lệ cháu con phấn đấu vươn lên làm rạng danh dòng họ.

Họ Dương Quảng Yên động viên thanh niên trong họ khởi nghiệp.

Họ Dương Quảng Ninh còn tích cực động viên con cháu ra sức học tập, thi cử và đỗ đạt cao bằng những việc làm thiết thực cả về tinh thần lẫn vật chất. Từ đó, con cháu Họ Dương rất đoàn kết, chăm chỉ làm ăn, tích cực xây dựng phát triển phong trào khuyến học khuyến tài.

Nhiều con em Họ Dương ở Quảng Ninh sau khi tốt nghiệp có năng lực tốt đã được chính những chủ doanh nghiệp Họ Dương nhận vào làm việc. Ông Dương Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Yên Lập Quảng Ninh, ông Dương Cao Thường và ông Dương Khắc Kim là những giám đốc doanh nghiệp đã tuyển chọn, sử dụng lao động là các con cháu Họ Dương vào doanh nghiệp làm việc, phát huy tác dụng tạo điều kiện cho con em trong dòng họ có việc làm và đời sống ổn định.

Họ Dương Quảng Ninh khen thưởng con cháu dòng họ đỗ đại học.

Không chỉ cả dòng họ Dương mà đến các chi họ cũng đều có quỹ khuyến học. Chi họ Dương Đình ở xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên có quỹ khuyến học, khuyến tài sớm nhất.

Về quỹ khuyến học khuyến tài, các dòng họ đều có nội quy, quy chế riêng được các con cháu nghiêm túc thực hiện. Chị Dương Thị Dung – Chủ tịch UBND xã Cẩm La, cũng là thành viên Hội đồng Gia tộc Họ Dương Quảng Yên, cho biết: Xã Cẩm La có 9 nhà thờ các họ thì có 5 chi Họ Dương đều quần cư trên địa bàn xã. Con cháu Họ Dương rất đoàn kết, chăm chỉ làm ăn, tích cực xây dựng phát triển phong trào khuyến học khuyến tài. Các chi họ cũng đều có quỹ khuyến học.

Trong công cuộc thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước hôm nay, cùng với nhiều dòng họ khác, Họ Dương Quảng Ninh đóng một vai trò quan trọng trong phong trào giáo dục thế hệ trẻ vươn lên xây dựng gia đình và xã hội. Dòng Họ Dương vẫn giữ gìn bản sắc họ tộc như trăm hoa đua nở trong “vườn xuân” cộng đồng làng xã. Nhân tài, vật lực cũng từ dòng họ mà ra góp phần cố kết cộng đồng dân cư, củng cố sức mạnh xã hội và dân tộc.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com