Lễ hội mùa xuân Họ Dương tỉnh Quảng Ninh năm 2016

 

Theo Quyết định của Hội đồng họ Dương Việt Nam và được sự đồng ý của Thị ủy, UBND Thị xã Quảng Yên, trong không gian mùa xuân còn tràn ngập ánh thiều quang, ngày 16 và 17-4-2016 (tức 10 và 11-3 năm Bính Thân), tại Miếu Tiên Công xã Cẩm La-Thị xã Quảng Yên đã diễn ra trọng thể Lễ hội mùa xuân Họ Dương Quảng Ninh, kỷ niệm lần thứ 1079 năm mất của cụ Tổ, người anh hùng dân tộc Dương Đình Nghệ (937-2016). Con cháu các thế hệ họ Dương Việt Nam thuộc các chi họ Dương Quảng Ninh về gặp mặt, giao lưu, ôn lại những trang lịch sử oanh liệt, vẻ vang của dòng tộc qua các thời kỳ, thời đại đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp dựng nước, giữ nước, tiếp tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam hưng thịnh.

 

Về dự có Hội đồng Họ Dương Việt Nam (do ông Dương Đình Chiến – CT làm trưởng đoàn); Đại biểu các họ Dương Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương, Cà Mau; Đại biểu một số cơ quan đoàn thể, các dòng họ TX Quảng Yên… cùng 500 đại biểu bà con các chi họ Dương Việt Nam trên đất Quảng Ninh như Móng Cái, Vân Đồn, TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, Thị xã Đông Triều, TX Quảng Yên.

 

 

Lễ chào cờ

 

Chiều 16-4-2016, Đoàn đại biểu họ Dương Việt Nam do ông Dương Đình Chiến làm trưởng đoàn cùng đại biểu các tỉnh đã đến dâng hương các thủy tổ 5 nhà thờ chi họ Dương trên địa bàn xã Cẩm La.

 

Sau đó, 5 chi nhà thờ họ Dương Quảng Yên đã thực hiện một khoa tế tế linh Cụ Tổ Dương Đình Nghệ, theo nghi thức tế cổ truyền. Đây là một nghi thức tế lễ mang tính truyền thống cung đình của các dòng họ ở làng đảo Hà Nam được bảo tồn gần sáu thế kỷ nay từ khi những người dân kinh thành Thăng Long đi mở cõi.

 

 

Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Quảng Ninh, Kinh Bắc, Cà Mau dâng hương tại Lễ tế Tổ

 

Một đêm Văn nghệ chào mừng Lễ hội với các tiết mục hát múa với chủ để ca ngợi Quê hương Đất nước và truyền thống dòng họ, nhớ về nguồn cội Tổ Tiên…đã diễn ra với một chương trình dàn dựng công phu của CLB Dân ca làng Cẩm, xã Cẩm La cộng với sự giao lưu của các nhóm văn nghệ của các chi họ trong tỉnh đến từ TP Hạ Long, Cẩm Phả, Tuần Châu…

 

Sáng 17-4, sau các nghi lễ dâng hương, đọc Chúc văn cúng Tổ Dương Đình Nghệ, đại biểu bà con họ Dương các nơi đã nghe tóm tắt những trang sử hào hùng của họ Dương Việt Nam, đặc biệt vai trò lịch sử của cụ Tổ Dương Đình Nghệ, người anh hùng dân tộc của thế kỷ X đã góp phần làm nên trang sử vẻ vang của dân tộc. Theo các tài liệu lịch sử: Lịch sử Việt Nam, lịch sử Họ Dương Việt Nam – Dương tộc kỷ sử, thần phả, sắc phong và tộc phả, gia phả của nhiều chi Họ Dương trên toàn quốc, mọi người được hiểu: Dòng tộc họ Dương là dòng tộc lớn trong 215 Dòng họ Việt Nam, có nhiều anh hùng “Hộ quốc cứu dân”, vì nước quên thân, gây dựng nền tự chủ dân tộc.

 

 

Đọc chúc văn

 

Đặc biệt thế kỷ X, Cụ Tổ Dương Đình Nghệ (874-937) là người khởi đầu cơ nghiệp lớn của Họ Dương. Có sách chép là Dương Đình Nghệ vốn là một hào trưởng, quê gốc xưa làng Long Châu, Cổ Pháp, tỉnh Bắc Ninh. Khi làm Thứ sử Ái Châu, Dương Đình Nghệ đem theo cả gia đình, định cư định canh lập ra ấp Giàng ở huyện Quy Hóa, Thiệu Hóa, nay thuộc TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đầu thế kỷ thứ 10, nhà Đường suy yếu, Khúc Thừa Dụ người Việt chiếm giữ Giao Châu, tự xưng Tiết Độ Sứ. Khi họ Khúc bị quân Nam Hán đánh bại, Dương Đình Nghệ vốn là tướng tài của họ Khúc không khuất phục, đã nhận 3000 con nuôi đều mang họ Dương làm vây cánh tại lò võ ở làng Giàng (Châu Ái–Thanh Hóa). Dưới trướng có: Ngô Quyền, Đinh Công Trứ (thân sinh của Đinh Bộ Lĩnh), Kiều Công Tiễn… làm nha tướng và con gái là nữ tướng Dương Thị Như Ngọc. Lấy làng Giàng làm trung tâm kháng chiến, tập hợp anh tài cả nước, dấy binh đánh đuổi quân Nam Hán. Tháng 3 năm 931, Dương Đình Nghệ ra quân từ Ái châu, đánh đuổi thứ sử Lý Tiến của Nam Hán. Lý Tiến, Lý Khắc Chính bỏ chạy, Dương Đình Nghệ giải phóng thành Đại La. Vua Nam Hán sai Trần Bảo mang quân sang tiếp viện. Dương Đình Nghệ chủ động nghênh địch, tiêu diệt viện binh Nam Hán, chém chết Trần Bảo, chiếm lại Giao Châu, giành quyền tự chủ dân tộc. Tổ chức bộ máy cai quản và xây dựng nền độc lập tự chủ, Dương Đình Nghệ tự xưng Tiết Độ Sứ, làm vua cai quản đất nước được 6 năm (931–937). Năm 937, Dương Đình Nghệ bị nha tướng Kiều Công Tiễn giết hại, mưu cướp ngôi Tiết Độ Sứ. Con trai Dương Đình Nghệ là Dương Tam Kha, cùng con rể của ông là Ngô Quyền nhanh chóng diệt trừ Công Tiễn, chém chết Hoằng Thao cầm đầu viện binh nhà Hán trên sông Bạch Đằng (năm 938).

 

Trong thời kỳ Đổi mới, báo cáo “Tổng kết hoạt động họ Dương QN năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016” đã nêu bật những thành quả của họ Dương Quảng Ninh. Dòng họ đã phối hợp các lĩnh vực ngành nghề công nhân, nông dân, chiến sĩ, trí thức, văn nghệ sỹ… với mục tiêu: “Hợp tác để cùng phát triển”. Các nội dung hợp tác là: Đầu tư vốn, thị trường, tạo mối quan hệ, công nghệ và tư vấn. Bước đầu hợp tác và liên kết đã có những dấu hiệu tích cực. Các doanh nghiệp, doanh nhân họ Dương trong và ngoài tỉnh đã và đang phát huy hoạt động “người họ Dương dùng sản phẩm của người họ Dương trong nhiều lĩnh vực”. Tiêu biểu như: CTCP Him Lam và ngân hàng Bưu điện Liên Việt, ông Dương Công Minh đã đầu tư cho tập đoàn Tuần Châu mười nghìn tỉ đồng để nâng cấp khu du lịch Tuần Châu; năm 2015 đã khánh thành cảng tàu du lịch quốc tế lớn nhất Đông Nam Á, có sức chứa 2000 tàu, thuyền ra vào mỗi ngày. Ngày 1-1 năm 2016, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định đưa toàn bộ tàu, thuyền phục vụ du lịch, dịch vụ rất lớn cho trước mắt và lâu dài. Ông Dương Văn Minh, giám đốc công ty TNHH 1 thành viên thủy lợi Yên Lập QN, ông Dương Cao Thường và ông Dương Khắc Kim đã tuyển chọn, sử dụng lao động là các cháu họ Dương vào doanh nghiệp làm việc, phát huy tác dụng tạo điều kiện cho con em trong dòng họ có việc làm.

 

Họ Dương QN đã liên tục kết nối các thành viên CLB DN-DN họ Dương trong tỉnh hợp tác, trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm để cùng nhau phát triển. Nhiều doanh nghiệp doanh nhân đã thành công lớn như: Tập đoàn Tuần Châu, Công ty TNHH Âu Lạc, Công ty TNHH vui chơi giải trí K và H; Công ty TNHH Thành Đạt, Công ty TNHH thương mại tổng hợp Dương Anh, Công ty TNHH Tuyền Lâm, Nhà hàng Thiên Kim Long, Nhà Bè Hải Sâm, HTX Vạn Chài “Con đò cổ tích”… Ở Quảng Yên có các cơ sở sản xuất và kinh doanh: ông Dương Văn Chụp, ông Dương Văn Cường, ông Dương Văn Đức, ông Dương Văn Thắng, ông Dương Văn Hiền…

 

HĐ họ Dương Đông Triều có nhiều gương mặt tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, như anh Dương Văn Ký, đầu tư trồng 2.7ha cây cam đường và nuôi cá Lăng thương phẩm. Anh Dương Văn Huyền nuôi trồng thủy sản. Anh Dương Văn Khải trồng 5ha rừng lấy gỗ, anh Dương Xuân Chiêu kinh doanh vật liệu xây dựng và anh Dương Doãn Cuối trồng cây thanh long… Các mô hình trên đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo trong xã hội và trong dòng họ Dương Đông Triều…

 

Về văn hóa xã hội phải kể đến các nhà văn Dương Hướng, Nghệ sĩ Vùng Mỏ Dương Trang Nhung (Hạ Long), nhà thơ Dương Phượng Toại (Quảng Yên), NSNA Dương Phượng Đại (Cẩm Phả)…

 

Qua 6 lần Lễ hội Mùa xuân họ Dương Quảng Ninh, lần này các đại biểu hiểu biết thêm về cụm chi họ Dương TX Quảng Yên. Từ đầu thế kỷ 15, thủy tổ các chi họ Dương đã cùng các vị Tiên Công lấn biển khai hoang lập nên vùng đất Hà Nam phía nam TX Quảng Yên đến nay đã được 582 năm (1434-2016). Qua nhiều thời đại, trên vùng đất bên sông Bạch Đằng hiện diện 5 nhà thờ họ Dương đã tồn tại mỗi chi họ tới 17-18 đời với hơn 3.000 nhân đinh (tính nam từ 18 tuổi trở lên). Người họ Dương ở đây đã sinh sống, kế thừa và bảo tồn hầu như nguyên vẹn Làng Việt cổ từ kinh thành Thăng Long di lưu những truyền thống khai hoang lấn biển, lao động sản xuất và văn hóa phong tục. Nhiều phong tục thờ cúng Tổ tiên còn đậm đà bản sắc của kinh thành Thăng Long và người Việt xưa trong đời sống. Người họ Dương đã cùng cộng đồng các dòng họ xây dựng quê hương Hà Nam, Quảng Yên ngày càng trù mật.

 

Trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, dòng họ đóng một vai trò quan trọng như trăm hoa đua nở trong vườn xuân cộng đồng làng xã. Nhân tài, vật lực từ dòng họ mà ra. Củng cố dòng họ chính là củng cố sức mạnh xã hội và dân tộc. Dòng họ mãi mãi là tế bào bền chặt làm nên cơ thể làng xã ở Quảng Yên, Quảng Ninh và dân tộc Việt Nam.

 

Trong bài phát biểu, ông Dương Đình Chiến-chủ tịch HĐHD Việt Nam đã kêu gọi người họ Dương tiếp tục phát huy truyền thống một lòng yêu nước, yêu Tổ Quốc, đoàn kết, hợp tác cùng trăm họ, không ngừng vươn lên xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

 

 

 

Ông Dương Đình Chiến – CT HĐHDVN phát biểu tại Lễ hội

 

Nhân dịp này, HĐ họ Dương Việt Nam và HĐ họ Dương QN đã trao Cờ họ Dương VN và cây Tổ trồng lưu niệm cho các chi nhà thờ họ Dương xã Cẩm La, mừng thọ các bậc đại lão họ Dương ở Quảng Ninh đạt tuổi 80 trở lên; trao Khuyến học cho các con cháu họ Dương học giỏi, đỗ đạt các cấp học và vinh danh những cá nhân xuất sắc có nhiều thành tích đóng góp và kết nối, xây dựng dòng họ.

 

Lễ hội họ Dương Quảng Ninh đã hội tụ được nhân tâm các thế hệ con cháu họ Dương thời Đổi Mới và thu được kết quả thành công tốt đẹp, mở ra sự phát triển mới của họ Dương Việt Nam tại Quảng Ninh

 

Một số hình ảnh tại Lễ hội:

 

 

Ông Dương Xuân Thìn – PCT HĐHDVN và đại diện HĐHD Quảng Ninh trao bằng mừng thọ cho các cụ cao niên

 

 

Đại diện HĐHD Quảng Ninh trao bằng vinh danh cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc năm 2015

 

 

Ông Dương Văn Đảm – PCT HĐHDVN và ông Dương Văn Tài – PCT HĐHD Quảng Ninh trao quyết định, tặng hoa chúc mừng 2 ông được bổ nhiệm làm PCT HĐHD Quảng Ninh

 

 

Ông Dương Thế Minh – UV HĐHDVN, PCT HĐHD miền Nam, ông Dương Sơn Thạc – Trưởng ban Thông tin HDVN tặng Cờ và cây Dã Hương của HDVN cho HD Quảng Ninh

 

Dương Phượng Toại

Dương Phượng Đại

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com