Lễ khánh thành nhà thờ Tổ Họ Dương làng Vinh Quang xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng

Trong không khí vui mừng phấn khởi, ấm áp và tôn nghiêm, với tấm lòng thành kính và sự biết ơn vô hạn đối với tổ tiên, ông bà cha mẹ, sáng ngày 1/11/2020 Chi Họ Dương làng Vinh Quang, xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức Lễ khánh Thành nhà thờ tổ Họ Dương.

Đến dự buổi lễ khánh thành có ông Lê Văn Ứng – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Liên, ông Dương Đức Tùng – Uỷ viên Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương thành phố Hải Phòng, ông Dương  Đức Nhị Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương thành phố Hải Phòng – Chủ tịch Câu lạc bộ lão thành – Trưởng Ban kiểm tra, các ông bà chủ tịch Hội đồng Họ Dương các quận huyện, lãnh đạo làng Vinh Quang, các ông, bà đại diên các Hội đồng gia tộc các dòng họ trong làng cùng toàn thể bà con nội, ngoại Họ Dương cùng đến dự đông đủ.

Thay mặt Ban quản lý Nhà thờ, ông Dương Đức Chính – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Chi Họ Dương làng Vinh Quang ôn lại lịch sử truyền thống, ý nghĩa của nhà thờ tổ của gia tộc và báo cáo quá trình xây dựng nhà thờ.

Thực hiện tôn chỉ của Họ Dương Việt Nam “Hướng về cội nguồn – Tri ân tổ tiên – Đền ơn đáp nghĩa”. Thể theo ước nguyện của con cháu trong dòng họ, ngày giỗ cụ tổ 15 tháng Giêng âm lịch năm 2014 Hội đồng gia tộc đã đề xuất xây nhà thờ họ. Với tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng đã được bà con đồng ý xây dựng nhà thờ tổ Họ. Hội đồng gia tộc đã lập kế hoạch xây dựng nhà thờ được chia làm hai giai đoạn, gia đoạn 1 đóng góp mua đất tạo mặt bằng để xây dựng, với sự đóng góp 50% của gia đình ông Dương Đức Chính và sự đóng góp của bà con trong Dòng tộc đã mua được lô đất 260m2 với kinh phí là 460 triệu đồng.

Giai đoạn 2 đóng góp kinh phí và tổ chức xây dựng nhà thờ với kinh phí từ 3 triệu đồng/ suất đinh năm 2018 đến 5 triệu đồng/suất đinh năm 2020. Hội đồng đã thành lập Ban xây dựng do ông Dương Văn Ứng làm trưởng ban đã theo dõi, giám sát thi công. Sau 180 ngày thi công, công trình nhà thờ đã hoàn thành với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng từ nguồn đóng góp theo suất đinh và các con cháu trong dòng họ công đức. Công trình là chốn tâm linh thờ cúng, báo hiếu với tổ tiên, là nơi nhắc nhở con cháu nhớ về nguồn cội dòng họ, là nơi lưu giữ, bổ sung gia phả, gia quy, duy trì bản sắc dòng họ, và cũng là nơi vinh danh, lưu danh các bậc hiền tài, dày công, dày đức trong Họ để con cháu mãi mãi noi theo.

Tại buổi lễ, ông Dương Đức Tùng – Uỷ viên Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương thành phố Hải Phòng nhấn mạnh: Thể hiện sự đoàn kết, tâm huyết với dòng tộc khắc phục mọi khó khăn với chi họ có số hộ, số khẩu ít nhưng đã hoàn thành công trình, đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh, là nơi con cháu bày tỏ ước nguyện, nơi lưu giữ gia phả, sổ vàng công đức, nơi vinh danh các bậc hiền tài để con cháu học tập noi theo.

Đại diện cho thế hệ trẻ làng Vinh Quang, anh Dương Văn Vững xúc động nói lên cảm nghĩ của mình và hứa với dòng họ sẽ quyết tâm noi theo truyền thống của cha, anh tiếp nối xây dựng dòng họ Dương ngày càng phát triển.

Ông Lê Văn Ưng – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Tân Liên đề cao hoạt động của Họ Dương trên địa bàn. Qua hoạt động dòng họ đã góp phần nâng cao văn hóa của bà con, đặc biệt là hoạt động khuyến học, khuyến tài và mừng thọ, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng của sống của bà con, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Nhà thờ họ Dương làng Vinh Quang, xã Tân Liên khánh thành đã đáp ứng được tâm nguyện của lớp lớp cháu con Họ Dương, là nơi để cháu con thờ tự, tri ân Tiên tổ đồng thời còn là không gian họp mặt, hội tụ tinh thần, tỉnh cảm cho cộng đồng Họ Dương nơi đây.

Dương Văn Đức

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com