Lễ kỷ niệm 505 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa – Tiến sỹ Dương Văn An

Sáng ngày 10/8/2019, tại thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thuỷ, Huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra Lễ kỷ niệm 505 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa – Tiến sỹ Dương Văn An.

Đến dự buổi lễ, về phía chính quyền địa phương có: Bà Lê Thị Hoài Hương – Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Anh Quý – Phó Bí Thư thường trực Huyện uỷ Lệ Thuỷ cùng lãnh đạo các ban ngành của huyện; về phía xã Lộc Thuỷ có: Ông Bùi Hữu Tứ – Bí thư Đảng uỷ – Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã, ông Trần Văn Sòng – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã, ông Dương Công Nhân -Phó Bí thư – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã cùng các vị lão thành cách mạng, các ông bà lãnh đạo xã, đại diện các địa phương đến từ các tỉnh bạn.

Đoàn Hội đồng Họ Dương Việt Nam do ông Dương Quốc Trọng – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam – Trưởng Ban Xây dựng Dòng tộc làm Trưởng đoàn cùng các Phó Chủ tịch: Ông Dương Tấn Cường, ông Dương Văn Bé Hai và các Uỷ viên Hội đồng Họ Dương Việt Nam: Ông Dương Hoài Nam – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương TP. Đà Nẵng, ông Dương Văn Châu – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Quảng Trị, ông Dương Kim Hoàng – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Hà Tĩnh, ông Dương Văn Thuỳ – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh Quảng Bình. Đến dự Lễ kỷ niệm còn có cụ Dương Viết Khớ – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương Việt Nam, ông Dương Kim Song – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng các thành viên Họ Dương đến từ các tỉnh thành bạn và thành viên Họ Dương tỉnh Quảng Bình, huyện Lệ Thuỷ và các huyện thị trên địa bàn.

Trong ngày chính hội, Lễ kỷ niệm đã thu hút sự tham gia của gần 200 vận động viên đua thuyền nam nữ của 7 xóm và nghệ nhân thi nấu rượu cùng bà con 13 xóm trên địa bàn.

Trước khi tiến hành các nghi thức kỷ niệm, Ban Tổ chức đã thực hiện nghi lễ dâng hương tại Di tích Lịch sử – Văn hoá cấp tỉnh, Miếu thờ Danh nhân văn hoá – Tiến sĩ Dương Văn An nằm trong không gian tổ chức buổi Lễ. Phát biểu khai mạc, ông Dương Công Nhân đã lược thuật thân thế, sự nghiệp và công trạng của cụ Dương Văn An cũng như những cống hiến to lớn của cụ trong ngành khảo cứu và biên soạn dư địa chí nước nhà. Theo đó, Ngài tự là Tĩnh Phú, sinh năm 1514 tại thôn Tuy Lộc (tục gọi là Kẻ Tuy) thuộc làng Đại Phúc Lộc, huyện Lệ Thuỷ, đỗ Tiến sỹ năm Đinh Mùi (1547), làm quan triều Mạc đến chức Thượng Thư, tước Sùng Nham Hầu. Ngài thọ 77 tuổi, qua đời năm 1591, và được triều đình truy phong Tuấn Quốc Công, tước vị cao nhất dành cho đại công thần. Sinh thời, Ngài đã nhuận sắc tác phẩm “Ô Châu cận lục”, là một nguồn tài liệu hữu ích cho đối với các học giả đương thời cũng như các thế hệ về sau trong việc nghiên cứu về các mặt địa lý tự nhiên, xã hội và lịch sử ở thế kỷ 16 của vùng đất thuộc Quảng Bình, Quảng Trị đến Thừa Thiên – Huế ngày nay. Tác phẩm đã được các sử gia, nhà khảo cứu địa dư lớn từ xưa đến nay còn nhắc đến. Ngài là một tấm gương sáng để các thế hệ con cháu trên quê hương Lệ Thuỷ cũng như Quảng Bình noi theo trong việc xây dựng quê hương làng xóm ngày càng giàu mạnh, xứng đáng là vùng đất địa linh, nhân kiệt, xứng tầm với những danh tiếng truyền đời của các thế hệ cha ông.

Ông Dương Quốc Trọng – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Dương Quốc Trọng đã bày tỏ sự xúc động khi về dự Lễ kỷ niệm ngày sinh của cụ Dương Văn An, một trong những ngôi sao sáng Họ Dương trên bầu trời khoa bảng Việt Nam, một vị Tổ của Họ Dương Lệ Thuỷ, Quảng Bình cũng như trên cả nước. Ông đã cảm ơn cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận các cấp đã có sáng kiến tổ chức Lễ hội để con cháu Họ Dương, nhân dân địa phương có dịp tưởng nhớ, tri ân công lao của Ngài, cũng như nhà tài trợ Sacombank đã tạo điều kiện thuận lợi về vật chất để tổ chức thành công một sự kiện thu hút đông đảo quần chúng tham gia như hôm nay. Ông cũng chia sẻ một số thông tin cơ bản về hoạt động của Hội đồng Họ Dương Việt Nam hiện nay. Thay mặt Hội đồng Họ Dương Việt Nam, ông đã trao tặng Tộc kỳ Họ Dương cho Miếu thờ cụ Dương Văn An tại Lộc Thuỷ, Lệ Thuỷ và thực hiện nghi thức trồng Cây Tổ Dã Hương tại di tích này.

Ông Dương Quốc Trọng trao Tộc kỳ Họ Dương Việt Nam cho Miếu thờ cụ Dương Văn An

Sau tiếng trống khai hội, các hoạt động thi đấu đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với hội đua thuyền trên sông Kiến Giang, hội thi nấu rượu truyền thống của các cơ sở trong thôn. Đêm trước đó, Hội diễn văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm cũng đã diễn ra tại nhà văn hoá Lộc Thuỷ nằm kế bên Miếu thờ.

Lễ trồng Cây Tổ Dã Hương tại Miếu thờ

Qua 2 ngày tổ chức, Lễ kỷ niệm đã thu hút hàng trăm lượt vận động viên, diễn viên, nghệ nhân dân gian tham gia tranh tài và biểu diễn cùng với hàng ngàn lượt bà con trên địa bàn huyện và các vùng lân cận đến dự khán và cổ vũ.

Dương Thành Nhân

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com