Liên kết – chìa khóa để hội nhập và thành công

Liên kết doanh nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng trong thời hội nhập để tạo nên sức mạnh đồng thuận trong mỗi ngành hàng, lĩnh vực cũng như xây dựng nên những thương hiệu về sản phẩm, ngành hàng uy tín, nâng cao năng lực cạnh tranh ở thị trường trong nước và quốc tế.

Sáng ngày 12/10/2019, sau lễ khai mạc Ngày hội Doanh nghiệp Doanh nhân Họ Dương Việt Nam đã diễn ra buổi tọa đàm “Liên kết và hội nhập”. Các diễn giả của chương trình: Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank); ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank; ông Hà Văn Thắng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty T&T 159 Hòa Bình đã có chia sẻ về những câu chuyện liên kết và hội nhập.

Từ trái sang, ông Dương Công Minh, Hà Văn Thắng và Đặng Văn Thành tại buổi tọa đàm

Ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch tập đoàn Thành Công, người được mệnh danh là “vua mía đường” chia sẻ rằng, doanh nhân có vai trò đặc biệt trong nền kinh tế. Trong giai đoạn hiện nay, là cơ hội tốt, là chuyển dịch kinh tế. Thế giới có những thay đổi, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ tạo ra cơ hội tốt đối với các doanh nghiệp có khả năng cung ứng cho thị trường màu mỡ của thế giới.

Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank – chia sẻ rằng, con người cần 3 cái thuận là thuận trời, thuận đất, thuận lòng người, có đủ 3 cái thuận này thì mọi việc sẽ thành công. Trong đó thuận lòng người chính là sự liên kết về ý chí, là tấm lòng quý trọng, giúp đỡ lẫn nhau để từ đó có sự liên kết và phát triển. Thuận người là hai bên cần nhau, liên kết, đồng lòng để cùng phát triển bởi lòng người là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề. Cũng chia sẻ về vấn đề này, ông Hà Mạnh Thắng cho rằng, nếu sống bằng tâm, khát vọng và cống hiến của mình chắc chắn chúng ta sẽ gặp những phước lành. Mỗi con người sinh ra đều có một sứ mệnh của mình và ta phải nhận ra và cống hiến cho sứ mệnh ấy.

Theo ông Đặng Văn Thành, doanh nghiệp làm ra 5 giá trị cốt lõi. Thứ nhất, đó là giá trị gia tăng cho xã hội, nghĩa là tạo ra những sản phẩm hàng hóa mà thị trường đang cần. Thứ hai là tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng, sản phẩm làm ra phải có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và giá thành phù hợp. Thứ ba là giá trị gia tăng cho cán bộ, công nhân viên, đó là đảm bảo môi trường làm việc, thu nhập và chăm lo đời sống cho người lao động. Thứ tư là tạo ra giá trị gia tăng cho các nhà đầu tư thông qua giá trị cổ tức, trái tức. Thứ năm là nộp ngân sách nhà nước. Theo ông Dương Công Minh, doanh nghiệp phải lấy 5 giá trị này để làm tiêu thức hội nhập, nếu chúng ta không đạt được tiêu thức này thì không thể hội nhập được.

Ông Thành phân tích thêm, chúng ta đã bước vào nền kinh tế thị trường, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, cho nên để tồn tại và phát triển, doanh nghiệp không còn cách nào khác là phải liên kết với nhau. Liên kết là câu chuyện không thể thiếu cho sự tồn tại và phát triển của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Tại Hội nghị, các diễn giả đã bàn về liên kết chuỗi – kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp. Theo hướng này, các phế phẩm, phụ phẩm của khâu này sẽ trở thành nguyên liệu đầu vào của khâu sau. Ông Dương Công Minh đã giới thiệu chuỗi bò thịt – một hình thức kinh tế tuần hoàn được Hội đồng Họ Dương Việt Nam lựa chọn để giúp bà con Họ Dương thoát nghèo. Khi thực hiện chuỗi kinh tế này, giá trị kinh tế sẽ được nâng lên bởi mọi thứ đều thu được lợi ích, không có gì bị bỏ phí. Theo ông Thắng, thực hiện kinh tế tuần hoàn chính là thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đó chính là bài toán chia sẻ lợi ích, tìm được lời giải cho bài toán này chính là cơ sở để bước vào liên kết để cùng nhau phát triển. Khi doanh nghiệp phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng tuần hoàn chính là đã tìm ra lời giải cho bài toán chia sẻ lợi ích với bà con nông dân.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của liên kết, ông Đặng Văn Thành khẳng định, liên kết chính là con đường đi tắt đón đầu để thành công. Doanh nghiệp đứng một mình sẽ mất rất nhiều thời gian, đi quãng đường rất xa để đạt đến mục tiêu đề ra, nhưng khi các doanh nghiệp bắt tay với nhau thì con đường đi đến thành công sẽ rút ngắn hơn rất nhiều bởi khi ấy mỗi doanh nghiệp phát huy tốt hơn vai trò của mình cũng như vai trò hỗ trợ nhau.

Kết thúc buổi tọa đàm, ông Dương Công Minh khẳng định, vấn đề quyết định đến thành công của doanh nghiệp là phải có chữ thuận: Thuận trời, thuận đất và thuận người, đấy chính là sự liên kết. Khi hai bên cần nhau sẽ tìm được đến nhau để cùng chia sẻ, cùng đồng lòng giải quyết mọi vấn đề. Vấn đề liên kết đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ kinh tế hội nhập. Đó chính là chìa khóa để thành công.

Dương Phạm Ngọc

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com