Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019: Những bài học kinh nghiệm

Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam (NHVH MXHDVN) năm 2019 vừa diễn ra tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, là sự kiện quan trọng của Họ Dương Việt Nam với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ngày hội đã thu hút hàng trăm ngàn lượt bà con Họ Dương từ 63 tỉnh/ thành phố trên cả nước và nước ngoài tham dự. Đặc biệt, Ngày hội VHMXHDVN có sự tham gia của các đại biểu khách quý của Trung ương và các địa phương.

Được sự giúp đỡ của đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, sự cố gắng, chủ động của Ban Tổ chức và bà con Dòng tộc, trong 3 Ngày hội với chủ đề: “Hướng về cội nguồn – Hội nhập phát triển”, chúng ta đã hoàn thành các nội dung và yêu cầu đặt ra. Những nội dung mang tính truyền thống như các năm trước đây: Lễ Rước lửa; Lễ cầu an, cầu siêu; Lễ diễu hành; Hội diễn văn nghệ mùa xuân Họ Dương Việt Nam 2019; Tổ chức cuộc thi “Tự hào Thanh niên Họ Dương Việt Nam”; Trao bằng mừng thọ và vinh danh khen thưởng; Tổ chức không gian văn hóa lịch sử Họ Dương Việt Nam; Không gian giới thiệu sản phẩm và trình diễn tay nghề của doanh nghiệp Họ Dương; Gặp mặt đầu xuân giữa HĐHDVN với lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương (tại cuộc gặp này, HĐHDVN đã trao tặng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc ngôi nhà tình nghĩa trị giá 70 triệu đồng)…

Ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam phát biểu khai mạc Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019

Ngoài những nội dung truyền thống trên đây, Ngày hội năm nay có nhiều nội dung mới được tiến hành như: Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Âm vang hồn Việt’’; Đại hội đại biểu Họ Dương Việt Nam nhiệm kỳ 2018 – 2023 phiên bất thường đã thông qua Điều lệ Họ Dương Việt Nam (bổ sung, sửa đổi); Lễ ra mắt Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương Việt Nam; Hội nghị Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Việt Nam, với chủ đề “Phát triển và hội nhập trong bối cảnh cách mạng 4.0”; Tổ chức biểu diễn văn nghệ các vùng miền, trong đó có nhiều thể loại được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và các trò chơi dân gian…

Công tác thông tin, truyền thông, công tác bảo đảm an ninh, trật tự, y tế, giao thông, công tác lễ tân tiếp đón, bố trí nơi nghỉ cho bà con, công tác hậu cần bảo đảm ăn uống cho bà con… được Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam phối hợp chặt chẽ với với Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh Vĩnh Phúc, các sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Vĩnh Yên rất chặt chẽ. Mặc dù số lượng người tham dự tăng đột biến (hàng trăm lượt người) nhưng do công tác tổ chức, khoa học, có kế hoạch từ trước nên trong 3 Ngày hội vẫn bảo đảm tuyệt đối an toàn về giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy, nổ, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, không xảy ra bất cứ sự cố nào. Đây là kết quả rất quan trọng, không chỉ thể hiện nguyện vọng của bà con Dòng tộc về dự Ngày hội mà còn đáp ứng được yêu cầu mong muốn của đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Các hoạt động thể thao diễn ra tại Ngày hội

Nếu so với trước đây, Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019 được tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc có khối lượng công việc nhiều hơn, số người về tham dự đông hơn nhưng vẫn bảo đảm các nội dung yêu cầu như chương trình, kế hoạch đã đề ra. Bà con về tham dự đều có chung nhận xét: Ngày hội được tổ chức trang trọng, chuyên nghiệp, tạo không khí vui tươi, đầm ấm, nghĩa tình. Qua đây, bà con càng hiểu thêm truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Họ Dương, luôn dành cho nhau tấm lòng nhân hậu, chan chứa lòng yêu thương với tinh thần như lời ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã chia sẻ: “Cho đi là còn mãi”.

Đề cập về thành công của Ngày hội, xin trích lời của ông Trần Ngọc Oanh – Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch tỉnh Vĩnh Phúc: Lúc đầu nghe anh em báo cáo cáo, số người tham gia đến hàng chục ngàn lượt người thì cũng rất lo. Bởi vì, tại tỉnh Vĩnh Phúc chưa có ngày hội nào tập trung đông người như vậy. Nhưng sau khi quan sát phương pháp tổ chức, nội dung các sự kiện diễn ra… thấy rất khoa học, vui tươi và đặc biệt qua ánh mắt, cử chỉ của bà con về dự đã dành cho nhau tình cảm thật ấm cúng, nghĩa tình. Chỉ nghe qua số tiền vinh danh khen thưởng cho các cháu có thành tích trong học tập và mừng thọ cho các cụ cao tuổi lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm thì thật cảm phục và ngưỡng mộ Họ Dương Việt Nam nói chung và những người con Họ Dương thành đạt nói riêng, với trái tim nhân hậu, đức hy sinh và tình yêu vô bờ bến dành cho bà con Dòng tộc. Vì các sự kiện diễn ra có ý nghĩa giáo dục tốt và mang đậm tính nhân văn sâu sắc đối với xã hội, nhất là tinh thần thương yêu, quý trọng của con người Họ Dương nên Báo Vĩnh Phúc, Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Phúc đã thông tin kịp thời các sự kiện của Ngày hội.

Chương trình biểu diễn Nghệ thuật truyền thống

Nguyên nhân của thành công trên đây có nhiều, xin đề cập đến một số nguyên nhân cơ bản sau đây:

Thứ nhất: Công tác chuẩn bị được thực hiện một cách kỹ càng, chu đáo. Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã sớm xây dựng chương trình, kế hoạch, kịch bản cụ thể. Đồng thời thành lập các ban, tiểu ban phục vụ Ngày hội (như Ban tổ chức, Lễ tân, Sự kiện, Thông tin, Bảo vệ, Hậu cần…) với những công việc cụ thể, có phân công, phân nhiệm cho từng người theo năng lực, sở trường một cách rõ ràng, khoa học. Các tiểu ban và từng cá nhân được phân công nhiệm vụ đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, kịch bản chi tiết và phối hợp một cách đồng bộ giữa các tiểu ban và từng cá nhân. Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã dành nhiều thời gian nghe và cho ý kiến về công tác chuẩn bị của các tiểu ban và từng cá nhân.

Thứ hai: Sự phối hợp giữa Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam với Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh Vĩnh Phúc và cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Vĩnh Yên rất chặt chẽ, nhịp nhàng. Trong đó, có sự ủng hộ rất lớn mang tính quyết định của đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ ba: Thường trực Hội đồng Họ Dương các địa phương đã phát huy vai trò trách nhiệm trong việc thông tin, hướng dẫn bà con thực hiện các quy định của Ngày hội, tổ chức đưa bà con đi, về an toàn tuyệt đối. Những bà con đến dự Ngày hội đã nêu cao trách nhiệm vì Dòng tộc như chấp hành các quy định về thời gian, nội dung, địa điểm của từng sự kiện. Nhiều bà con đã thông cảm, chia sẻ những khó khăn của Ban tổ chức trong những giờ cao điểm…

Bên cạnh những mặt mạnh là cơ bản trên đây, công tác tổ chức Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019 còn một số tồn tại cần rút kinh nghiệm:

Thứ nhất: Công tác chuẩn bị xây dựng chương trình, kế hoạch, kịch bản mặc dù có rất nhiều cố gắng nhưng việc tổ chức, phối hợp giữa các đơn vị, giữa các Tiểu ban và từng cá nhân để thực hiện nhiệm vụ của một số sự kiện chưa chặt chẽ, kịp thời và đồng bộ. Trong đó có một số tiểu ban, cá nhân chưa nắm kỹ kế hoạch, kịch bản từng sự kiện nên có trường hợp cụ thể chưa thật sự nhịp nhàng, đồng bộ.

Thứ hai: Hội đồng Họ Dương một số địa phương chưa chú ý đến việc nắm chắc số lượng bà con của địa phương mình về dự Ngày hội. Trên cơ sở báo cáo của Hội đồng Họ Dương các cấp, Ban Tổ chức đã tổng hợp số liệu (có dự kiến tăng hơn nhiều) nhưng so với thực tế thì số lượng người tham gia tăng đột biến (có địa phương báo cáo 150 người nhưng thực tế có 1000 người). Vì vậy, trong một số sự kiện đã xảy ra tình trạng quá tải, ùn tắc…

Ông Dương Công Minh ăn cùng bà con tại Ngày hội

Thứ ba: Trách nhiệm của một số ông, bà là lãnh đạo Hội đồng Họ Dương các cấp trước bà con có lúc chưa cao. Trong một số sự kiện xảy ra ùn tắc (như lúc bà con dùng cơm chẳng hạn), nhiều ông, bà trong Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã trực tiếp đến tận nơi để động viên, giải thích, hướng dẫn bà con giữ gìn trật tự. Đặc biệt hình ảnh ông Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam Dương Công Minh đã trực tiếp ra tận nơi để hướng dẫn, hỗ trợ bà con tránh ùn tắc đã gây xúc động trong cộng đồng về sự giản dị nhưng rất mực sâu sát, yêu thương bà con của ông. Trong lúc đó, thiếu bóng dáng các ông bà Thường trực Hội đồng Họ Dương các cấp đến chia sẻ, động viên bà con. Đáng chú ý, trong ngày chính hội, nhiều đoàn thuộc Hội đồng Họ Dương các địa phương xảy ra tình trạng, nhiều bà con chỉ tham gia chương trình văn nghệ, sau đó bỏ ra ngoài, khi chương trình chính hội chưa kết thúc.

Ông Dương Ngọc Lương – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam nhắc nhở bà con ăn uống trật tự, văn minh

Thứ tư: Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm nay có nhiều sự kiện mới diễn ra trong một khoảng thời gian khiến một số sự kiện thiếu sự giám sát từ đầu đến cuối để đánh giá chất lượng một cách chính xác.

Từ những thành công đã đạt được và những tồn tại trong công tác tổ chức Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019 có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm như sau:

1. Việc xây dựng chương trình, kế hoạch, kịch bản cho Ngày hội là nội dung quan trọng, có tác động rất lớn đến chất lượng Ngày hội. Chương trình, kế hoạch kịch bản càng chi tiết, cụ thể và kịp thời càng góp phần bảo đảm cho những sự kiện xảy ra trong các Ngày hội được nhịp nhàng, thông suốt. Từ kế hoạch, kịch bản khung, các Tiểu ban cần xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết đối với từng sự kiện/ hoạt động: Làm rõ hơn vị trí, nhiệm vụ của từng thành viên trong Tiểu ban đối với từng hoạt động; tăng cường đội ngũ chuyên gia tư vấn để hỗ trợ về mặt chuyên môn có ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt là phải có sự phân công trách nhiệm rõ ràng đối với từng cá nhân, có quy chế phối hợp, đảm bảo từng cá nhân hiểu rõ nhiệm vụ và chịu trách nhiệm đến cùng cho sự thành công của từng sự kiện.

2. Công tác phối hợp giữa Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các sở, ban, ngành tại địa phương, nơi tiến hành Ngày hội văn hóa có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của Ngày hội. Cho nên, cùng với việc xây dựng chương trình, kế hoạch, kịch bản, Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam cần có chương trình làm việc với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đơn vị vó liên quan của địa phương. Trong đó, trách nhiệm của Thường trực Hội đồng Họ Dương nơi diễn ra Ngày hội giữ vai trò tham mưu, điều phối rất quan trọng với tinh thần bảo đảm cho Ngày hội thành công nhưng tuyệt đối tuân thủ các quy định của Nhà nước về công tác tổ chức Ngày hội.

3. Nêu cao tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của Hội đồng Họ Dương các địa phương trong việc nắm chắc, chính xác số lượng bà con về dự Ngày hội, giúp Ban Tổ chức chủ động hơn trong khâu phục vụ. Tăng cường công tác thông tin để bà con về dự Ngày hội hiểu rõ hơn về chương trình, kế hoạch từng sự kiện. Khuyến khích các hoạt động “tự quản” dưới sự giám sát của Ban Tổ chức, nhất là đối với các loại hình ca nhạc truyền thống, trò chơi dân gian. Thông qua đó tạo nên sự hứng khởi trong việc khôi phục và duy trì các nét đẹp của văn hóa truyền thống của Dân tộc.

4. Sử dụng tốt phương tiện truyền thông (cả phương tiện hiện đại ( website, App trên điện thoại, nhắn tin lẫn phương tiện truyền thống- loa, tờ rơi, sơ đồ, tình nguyện viên…) để đưa thông tin kịp thời đến bà con khi tham gia các sự kiện. Nghiên cứu các giải pháp để hạn chế sự ùn tắc đông người tham gia các sự kiện. Trong trường hợp xảy ra ùn tắc, rất cần sự có mặt của đại diện Thường trực Hội đồng Họ Dương các cấp để giải tích, hỗ trợ bà con, tránh tình trạng dồn đông người.

Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết và cầu thị, chúng ta hy vọng rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam và sự chung tay đồng hành của Hội đồng Họ Dương các cấp và bà con Dòng tộc, Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2020, được tổ chức tại Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu sẽ thành công tốt đẹp.

Ban Biên tập

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com