Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam nhìn từ khía cạnh văn hóa

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, trên khắp mọi miền của Tổ quốc, người người lại tấp nập, hối hả, chuẩn bị đón Tết, sum họp gia đình, gặp lại bạn bè thân hữu. Trong sự giao hòa của vũ trụ, ngày Tết không chỉ là dịp để con cháu đoàn tụ, họp mặt những người thân trong gia đình, thăm hỏi, chúc mừng trong niềm vui bất tận, mà quan trọng hơn, đó là dịp để con cháu nhớ vọng về tổ tiên, thăm ông bà, cha mẹ với tấm lòng thành kính hướng về cội nguồn, tri ân Tổ tiên, đền ơn, đáp nghĩa.

Tết đến Xuân về cũng là lúc làm cho mỗi chúng ta cùng suy ngẫm về văn hóa Dòng tộc, tâm hồn ta như được lắng đọng lại trong cảm xúc thành kính, biết ơn Tiên tổ, những người đã sinh ra Dòng tộc mình, để rồi từ đó, có suy nghĩ và hành động nhân văn hơn, nghĩa khí và trang trọng hơn về truyền thống văn hóa của gia đình mình, chi họ mình và nói rộng ra là của cả Dòng tộc mình.

Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam thăm Đền thờ cụ Dương Đình Nghệ tại Nghệ An

Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã trải qua chặng đường hơn 26 năm hình thành và phát triển, thời gian tuy còn rất ngắn so với chiều dài của tiến trình lịch sử Dòng tộc nhưng đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong tâm khảm bà con Họ Dương cả nước. Điều làm bà con Họ Dương ấn tượng và xúc động mạnh nhất chính là nét đẹp văn hóa Họ Dương được thể hiện tại Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam khi mỗi độ Tết đến Xuân về.

Văn hóa của một Dòng tộc, là tổng hòa những nét riêng biệt về tinh thần và vật chất, trí tuệ và cảm xúc quyết định tính cách của một Dòng tộc, và được quy về hai loại giá trị của văn hóa là giá trị vật thể và phi vật thể.

Giá trị vật chất của văn hóa Dòng tộc là những giá trị văn hóa tồn tại một cách hữu hình, con người có thể nhận biết bằng cảm tính, trực tiếp qua các giác quan. Điều này dễ nhận thấy tại các Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam. Đặc điểm của các Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam là bà con về tham gia đông, có lúc lên đến hàng chục nghìn người. Do vậy, Ban Tổ chức Ngày hội phải thuê Nhà thi đấu – Cung thể thao – làm nơi tổ chức Ngày hội. Vì trong nhà thi đấu chỉ bố trí khoảng 4000 đến 5000 chỗ ngồi, chủ yếu dành cho các đại biểu đại diện các cơ quan Trung ương và địa phương, đại diện Hội đồng Họ Dương các địa phương cho nên ngoài nhà thi đấu được bố trí nhiều sự kiện quan trọng để bà con tham quan.

Ông Dương Công Minh trao bằng Vinh danh cho các em học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc

Phía ngoài hội trường chính, là những sự kiện thuộc phần hội, bà con dễ nhận ra cờ hoa, khẩu hiệu, áp phích được trưng bày đẹp mắt, phù hợp với từng vị trí. Trong không gian đó, Ban Tổ chức đã bố trí các khu vực trưng bày những gian hàng, sản phẩm và dịch vụ của các doanh nhân người Họ Dương. Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019 tổ chức tại tỉnh Vĩnh Phúc, Ban Tổ chức bố trí thêm hai sân khấu và màn hình nét bên ngoài nhà thi đấu để truyền trực tiếp mọi hoạt động trong sân khấu chính, tạo điều kiện cho bà con theo dõi, vừa là nơi biểu diễn văn nghệ các vùng miền, vừa là nơi chụp ảnh kỷ niệm của bà con về dự Ngày hội…

Trong 3 ngày diễn ra Ngày hội Văn hóa, bà con sẽ chứng kiến các hoạt động: Khu hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm, dịch vụ của các doanh nhân Họ Dương, khu trưng bày không gian văn hóa, lịch sử, Hội nghị Câu lạc bộ doanh nhân, Hội nghị tổng kết Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Hội nghị Câu lạc bộ Lão thành Họ Dương, thi giã bánh dày, kéo co, bóng đá, biểu diễn văn nghệ…

Ông Dương Công Minh trao bằng mừng thọ cho các cụ cao niên

Phía trong nhà thi đấu (hội trường chính) được trang hoàng lộng lẫy. Sân khấu chính gồm Bàn thờ Tổ được bày trí công phu trông uy nghi, trang trọng và đẹp mắt. Dàn âm thanh, đèn chiếu rất hiện đại. Ngày chính hội (phần Lễ) có đọc chúc văn, biểu diễn văn nghệ đặc sắc; báo cáo bằng hình ảnh về một năm hoạt động của Hội đồng Họ Dương cả nước, trong đó có nội dung quan trọng là kết quả bà con góp công đức để xây dụng nhà thờ, miếu thờ tại các địa phương; mừng thọ các bậc cao niên, khen thưởng những người Họ Dương được nhà nước công nhận có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập…

Như vậy, văn hóa vật thể được thể hiện bằng những hoạt động cụ thể tạo nên những giá trị văn hóa của Dòng tộc. Đặc biệt, văn hóa vật thể mà Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam tạo ra, giúp bà con Họ Dương thấy được truyền thống hiếu học, thương yêu đùm bọc nhau và dù trong hoàn cảnh nào, người Họ Dương luôn có khát vọng vươn lên, nhất là trong khởi nghiệp, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế. Dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử, mọi người Họ Dương đều mang trong mình truyền thống thiêng liêng, đó là: “Võ công văn trị”, tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm; luôn hướng về cội nguồn, “nặng lòng” thờ cúng tổ tiên ông bà, cha mẹ.

Còn về văn hóa phi vật thể thì sao? Nói đến văn hóa phi vật thể Dòng tộc là đề cập đến việc tổ chức các Ngày hội của Họ Dương như: Ngày hội Văn hóa Mùa Xuân Họ Dương Việt Nam, Trại hè thanh niên, Ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương. Đây là nét đẹp truyền thống văn hóa riêng có của Họ Dương Việt Nam. Trong thời gian diễn ra Ngày hội, sẽ trưng bày những tác phẩm về lịch sử, văn học, nghệ thuật; các chương trình thi văn nghệ, thể dục thể thao; Lễ rước lửa; tổ chức cuộc thi “Tự hào Thanh niên Họ Dương Việt Nam”… Ngày hội Văn hóa mùa xuân Họ Dương năm 2019 tại Vĩnh Phúc, sẽ tổ chức biểu diễn văn nghệ dân gian là những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận; Tổ chức nghi lễ cầu an, cầu siêu cho toàn Dòng tộc; Lễ diễu hành chào mừng Ngày hội mùa xuân Họ Dương, biểu thị bước quân hành của lớp lớp cha ông từ hàng ngàn năm dựng nước vọng về…Đây cũng là nét đẹp văn hóa mang đậm chất truyền thống Họ Dương.

Nếu như văn hóa Dòng tộc được thể hiện dưới dạng vật thể sẽ giúp bà con Họ Dương cả nước thấy được sự phát triển không ngừng trong hơn 26 năm qua của Hội đồng Họ Dương Việt Nam, thì văn hóa phi vật thể sẽ giúp bà con thấy được truyền thống “võ công văn trị”, hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên, đền ơn đáp nghĩa. Truyền thống đó thể hiện với đa sắc màu của di sản văn hóa Dòng tộc được kết tinh trong suốt chiều dài lịch sử hình thành và phát triển của Họ Dương Việt Nam, đoàn kết cùng trăm họ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Sau mỗi lần tổ chức Ngày hội Văn hóa mùa xuân, con cháu Họ Dương có nhận thức sâu sắc hơn về gốc gác, tổ tiên của mình để thờ cúng, tìm về quê hương bản quán và góp công, góp của, góp sức xây dựng nơi thờ tự Tổ tiên, từ đường, quan tâm hơn đến việc tham gia“việc họ” như: Giỗ họ, lập quỹ khuyến học, tương thân tương ái. Dường như, những hình ảnh tổ chức mừng thọ các cụ cao niên, khen thưởng những người có thành tích cao trong học tập, lao động và xây dựng Dòng tộc, đã tạo nên tình cảm thương yêu, đùm bọc nhau giữa những người Họ Dương với nhau và đang trở thành phong trào, nếp sống văn đặc sắc trong bà con Dòng tộc.

Từ những di sản văn hóa Dòng tộc thể hiện qua mỗi lần tổ chức Ngày hội Văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam và đặc biệt là những công lao, nghĩa cử cao đẹp của những người con Họ Dương thành đạt trong việc xây dựng các quỹ khuyến học, khuyến tài, tương thân, tương ái của Dòng tộc… đang tạo ra ý thức, trách nhiệm, tính cách, lối sống: “thương người như thể thương thân” của con người Họ Dương. Cũng từ đây, làm cho mỗi người con Họ Dương càng tự hào và trân trọng phong cách, lối sống tốt đẹp của ông cha ta từ ngàn xưa truyền lại. Để từ đó, sau mỗi kỳ Ngày hội Văn hóa Mùa Xuân Họ Dương Việt Nam, bà con lại có nhận thức sâu sắc hơn về truyền thống tốt đẹp của Dòng tộc, đoàn kết, chung tay thực hiện tốt đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, Điều lệ Họ Dương Việt Nam, nắm chặt tay nhau, xây dựng cuộc sống mới ngày càng tốt đẹp hơn. Ngày hội Văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam đang ngóng chờ con cháu muôn phương đoàn tụ

               Chúng ta, con cháu Họ Dương

Cùng chung nguồn cội, phải thương nhau nhiều

 Dương Thanh Biểu

Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com