Nghị lực vươn lên thoát nghèo từ mảnh đất quê hương của chị Dương Thị Sóng

Chị Dương Thị Sóng, dân tộc Mông ở xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng từ một hộ nghèo giờ đây đã có mức thu nhập từ 120 – 130 triệu đồng/năm nhờ vào bàn tay khéo léo và những nỗ lực vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chị Dương Thị Sóng trong trang trại chăn nuôi của gia đình

Sinh ra trong một gia đình thuần nông quanh năm gắn với núi rừng, lớn lên lập gia đình cũng không khá giả là bao. Chị Dương Thị Sóng kể: Vợ chồng khi lập gia đình còn không có nổi một ngôi nhà riêng, phải đi ở nhờ. Một năm sau, vợ chồng mới cất được căn nhà gọi là để che mưa, che nắng. Vất vả, khổ cực chồng chất, chồng chị được cử đi học xa nhà, con nhỏ, thu nhập chủ yếu trông chờ vào gần 1,5ha đất ruộng và 1ha đất rẫy trồng ngô, lúa giống cũ nên đời sống gặp nhiều khó khăn.

“Với suy nghĩ mình còn rất trẻ và mong muốn con cái có cuộc sống tốt hơn đã thôi thúc mình phải quyết tâm tìm hướng để thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất này. Tôi cứ vừa làm, vừa học hỏi. Để chăn nuôi, trồng trọt có hiệu quả, tôi tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã phối hợp tổ chức để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh. Đồng thời, bản thân tôi tự tìm hiểu và tham quan thêm các mô hình trong và ngoài xã”, chị Dương Thị Sóng kể lại.

Không để cái nghèo đeo bám mãi, chị Sóng đã mạnh dạn vay vốn với lãi suất thấp tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam để sản xuất giống ngô lai trên diện tích 2,5ha có sẵn và trồng thêm vụ ngô hè thu. Nhờ siêng năm học hỏi và học tập cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất ngô tăng lên rất nhiều, thu được khoảng 3 tấn ngô, 3,5 tấn thóc mỗi năm, đủ để chị chăn nuôi tận dụng ngô của nhà trồng được.

Chị dùng ngô để nấu rượu bán, đồng thời tận dụng bã rượu để chăn nuôi lợn đen. Lợn đen nuôi tuy chậm lớn hơn lợn thường nhưng được giá, mỗi năm 2 lứa lợn, mỗi lứa từ 20 con trở lên. Ngoài nuôi lợn thì để tận dụng quỹ đất của nhà để nuôi bò lấy công làm lãi từ các sản phẩm của cây ngô. Ban đầu nuôi từ 2 – 3 con, mỗi đợt nuôi từ 5 – 6 tháng, thu lãi từ 5 – 6 triệu đồng/con. Thấy hiệu quả cao nên chị đã tập trung nuôi bò vỗ béo, mỗi năm xuất bán từ 8 – 10 con. Từ năm 2015 đến nay do nắm vững kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên đàn gia súc của gia đình luôn sinh trưởng và phát triển tốt. Chị còn mua thêm đất trồng cỏ voi để làm thức ăn cho bò và nuôi cá trắm, diện tích ao khoảng 120m2. Ngoài việc chăn nuôi và trồng trọt gia đình tôi còn mở thêm dịch vụ bán hàng tạp hóa phục vụ bà con trong và ngoài xóm, nhờ đó mà thu nhập cũng tăng thêm.

Chị Dương Thị Sóng đang chăm sóc cho vườn cây xoài giống mới

Không chỉ giỏi việc nhà mà chị Dương Thị Sóng còn đảm cả việc nước. Chị Dương Thị Sóng cho biết: Từ năm 2013 đến nay, chị được bà con xóm Khau Ràng tín nhiệm bầu làm Trưởng xóm kiêm Chi hội trưởng Hội Nông dân và công an viên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân chị luôn tích cực, chủ động hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, chị rất tích cực tham gia phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, bởi chị Sóng nghĩ rằng mình nhiệt tình, tiên phong đi đầu trong phong trào thì mới thu hút, giúp đỡ được người khác.

Ở trên cương vị nào, chị Dương Thị Sóng cũng đều rất nhiệt tình, có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau. Gặp những trường hợp hội viên khó khăn, chị luôn là người hỗ trợ hết mình như cho vay tiền không tính lãi, cho các hộ khác mượn đất để trồng ngô, lạc… Chị Dương Thị Sóng đã hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm nuôi trâu bò vỗ béo cho các hộ trong xóm cùng làm. Đến nay đã có 4 hộ làm theo, giúp 3 hộ thoát nghèo, tạo việc làm theo mùa vụ cho 8 lao động với mức thu nhập từ 150 – 200 nghìn đồng/ngày.

Từ năm 2015 đến nay, gia đình chị được công nhận là “Gia đình văn hóa”. Năm 2017, 2018 đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện. Năm 2020 được tuyên dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến Hội Nông dân tỉnh lần thứ IV giai đoạn 2015 – 2020.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com