Người con dâu Họ Dương – Mẹ Việt Nam anh hùng giữa thời bình

Chị Lê Thị Minh Thủy, 56 tuổi, hiện đang sống ở Nha Trang (Khánh Hòa) là người con dâu của Họ Dương và cũng là Mẹ Việt Nam anh hùng trẻ nhất hiện nay. Chồng và con trai chị đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ cách đây chưa lâu.

Trong vòng hơn 10 năm, chị Thủy đã mất đi người chồng là một phi công Không quân Việt Nam – Thượng tá, Anh hùng LLVTND Dương Văn Thanh, tiếp đó là con trai Dương Lê Minh, cũng là một thiếu tá phi công, cả hai cha con đều hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay.

Người phi công anh hùng

Cứ mỗi dịp cả nước chộn rộn kỷ niệm ngày thành lập QĐND VN (22/12), chị lại rưng rưng nước mắt, nhìn lên di ảnh chồng và con trai trên bàn thờ. Hai người đàn ông ấy luôn nhìn chị, vẫn trẻ mãi với cái tuổi của họ lúc hy sinh. “Tôi vẫn nhớ như in cái ngày tận cùng đớn đau ấy và tưởng như nó mới diễn ra đây thôi. Hôm ấy, khi đang chạy xe máy trên đường, bỗng dưng có điện thoại mời vào ngay đơn vị của chồng tôi.Linh tính có chuyện chẳng lành, tôi chạy xe thẳng vào đơn vị anh ấy mà quên mất rằng khi qua cổng gác của đơn vị bộ đội, ai cũng phải xuống xe”, chị Thủy nghẹn ngào nhớ lại câu chuyện của 14 năm trước.

Anh Dương Văn Thanh ra đi ở tuổi 49, tấm lịch trên bàn làm việc của anh đã ngừng lại chiều ngày 29.4.2005.

Đại tá Đoàn Văn Khang, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 910, Trường Sĩ quan Không quân nhớ lại: “Thượng tá Dương Văn Thanh bấy giờ là Phó trung đoàn trưởng huấn luyện. Chiều ngày 29/4/2005, anh Thanh làm nhiệm vụ huấn luyện học viên Đào Việt Hưng trên máy bay huấn luyện phản lực L-39, khi bay trên bầu trời vịnh Nha Trang thì gặp sự cố kỹ thuật.

Chỉ huy bay đã nhiều lần ra lệnh cho các phi công nhảy dù, nhưng anh Dương Văn Thanh đã chấp nhận hy sinh, để học viên Đào Việt Hưng nhảy dù bảo toàn sinh mạng, còn anh thì bình tĩnh thao tác các kỹ thuật hướng máy bay ra phía biển, nhằm cố tránh không để máy bay lao vào Khu du lịch Vinpearl đang có đông người trên đảo Hòn Tre.

Sau khi tìm kiếm, lực lượng cứu hộ của Trường sĩ quan Không quân đã thấy xác máy bay dưới đáy biển, còn anh Thanh đã hy sinh trong tư thế đang ngồi trong buồng lái!”.

Trong khoảng thời gian 29 năm công tác, Thượng tá Thanh lần lượt được Hiệu trưởng Trường sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không – không quân bổ nhiệm chức danh giáo viên bay kiêm Biên đội trưởng, Phó Phi đội trưởng, Phi đội trưởng, Tham mưu trưởng, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 910 và trực tiếp đào tạo phi công trên máy bay L-39.

Gần hai năm sau khi Thượng tá Thanh mất, ngày 9/1/2007 anh được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân trong thời kỳ đổi mới.

Theo bước chân cha

Ở thời điểm đó, Dương Lê Minh (sinh 1984), con của anh Thanh đang là học viên của Trường sĩ quan Không quân. Thấy nghề phi công quá nhiều bất trắc, chị Thủy đã khuyên Minh không nên nối nghiệp cha nữa nhưng với ý chí kiên cường và tình yêu dành cho quê hương đất nước cũng như sự ngưỡng mộ đối với người cha, Minh vẫn nuôi ước mơ nối gót theo cha mình.

Sau khi tốt nghiệp loại giỏi tại Quân chủng Phòng không – không quân và được phong cấp hàm Trung úy trong nước, năm năm 2008, Minh được tuyển chọn đi tu nghiệp ở nước ngoài để học tập kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn. Trong thời gian đó, con trai của Anh hùng phi công Dương Văn Thanh được huấn luyện tại các nước Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Đức và điều khiển các loại máy bay C25, EC-102 và nhiều loại máy bay hiện đại khác.

Tháng 7/2016, Dương Lê Minh được bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Đảm bảo chất lượng an toàn của Trung tâm Huấn luyện Binh đoàn 18. Sau hơn 14 năm công tác, Thiếu tá Dương Lê Minh tích lũy 3.982 giờ bay, là giáo viên giỏi, có nhiều kinh nghiệm đào tạo, huấn luyện hàng chục học viên phi công và trải qua khóa đào tạo phi công ở nước ngoài, Minh về nhận nhiệm vụ ở Vũng Tàu.

Sáng 18/10/2016, chị Thủy nhận hung tin về đứa con trai như đã từng nhận điều đó 11 năm trước. Thiếu tá phi công Dương Lê Minh đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ huấn luyện bay, bỏ lại người vợ trẻ và hai con dại.

Di ảnh Thượng tá Dương Văn Thanh – Anh hùng lực lượng vũ trang và con trai – Thiếu tá Dương Lê Minh.

Để ghi nhận những công lao cũng như cống hiến của thiếu tá Dương Lê Minh, chiều ngày 19/10/2016, trước lễ truy điệu, thừa ủy quyền của Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Hà Tiến Dũng – Tư lệnh Binh đoàn 18 đã ký quyết định truy thăng quân hàm từ Đại úy lên Thiếu tá cho giáo viên Dương Lê Minh. Ngày 20/10/2016, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang quyết định truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Thiếu tá Dương Lê Minh.

Chị Lê Thị Minh Thủy là cán bộ y tế, phục vụ nhiều năm tại Bệnh xá Công an Khánh Hòa với quân hàm thiếu tá, mới được nghỉ theo chế độ chính sách của ngành. Tháng 7/2018, chị được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”.

Hoài Thương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com