Người lính già kinh qua 2 cuộc chiến

Chiến trang đã lùi xa nhưng những ký ức về đồng đội, những ngày tháng gian khổ giải phóng miền Nam – chiến tranh Biên giới được thuật lại một cách đầy hào hùng sống động của người lính già Dương Đức Thọ.

Tháng 4/1974, người thanh niên Dương Đức Thọ, khi ấy vừa tròn 19 tuổi, trước tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai trẻ xung phong lên đường nhập ngũ bổ sung vào Đại đội 53 (nay là Đại đội 7), Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 12, Sư đoàn 3. Sau khi tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, ông cùng đồng đội ra Bắc để huấn luyện tân binh bổ sung cho chiến trường Tây Nam.

Đến cuối năm 1978, khi tình hình biên giới phía Bắc diễn biến phức tạp, đơn vị của ông Thọ được lệnh điều động hành quân lên Lạng Sơn để xây dựng trận địa tại huyện Văn Lãng, đây là hướng quan trọng vu hồi đánh địch ở trấn ải Lạng Sơn. Sau 4 tháng xây dựng, trận địa phòng ngự bám theo sườn núi với hầm hào, địa đạo vững chắc đã được hình thành.

Ngồi hồi tưởng lại ông nói: “Khi ấy, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị chỉ đạo bộ đội luôn phải tập trung cao độ, không để địch úp bất ngờ trước mọi tình huống nên ngay trong dịp Tết Nguyên đán năm 1979, tôi cùng những người đồng đội vẫn ăn Tết nhưng khẩu súng không rời tay, lựu đạn không xa khỏi người. Sáng ngày 17/2, khi xe tăng, pháo binh của địch đồng loạt nổ súng quân địch ầm ầm lao qua cột mốc số 15, chúng tôi quyết tâm đánh trả không cho địch lấn qua cột mốc”.

Ông Dương Đức Thọ (ngoài cùng bên trái) chụp ảnh cùng đồng đội

Ngay trong ngày đầu tiên này, Đại đội của ông đã phối hợp với các lực lượng tiêu diệt 2 xe tăng và 2 xe kéo pháo của địch. Sáng 18/2, quân địch vẫn ngoan cố, sau khi pháo binh nã đạn cả giờ đồng hồ, 12 chiếc xe tăng của địch thọc sâu vào trận địa của thuộc quyền kiểm soát của đơn vị. Nhận định lực lượng bộ binh địch chia 2 hướng tấn công liên tục vào trận địa phòng ngự của Sư đoàn 3, lường trước tình huống của địch nên toàn đơn vị ông Thọ đã đào nhiều chiếc hầm rộng 4m, sâu 2m dọc tuyến đường xe cơ giới của địch phải đi qua nhằm ngăn chặn lực lượng đạn pháo của địch, tiêu hao sinh lực. Bị đánh úp bất ngờ nên một chiếc xe tăng của địch lọt xuống hầm, 2 chiếc khác bị bắn hạ khi có ý định quay đầu bỏ chạy.

Kể đến đây, người lính già Họ Dương bật cười khi nhớ lại cảnh đơn vị mình kéo chiếc xe tăng lọt xuống hầm lên đường thu vũ khí, lương thực, thực phẩm. Chiếc xe còn nguyên vẹn đó được bổ sung cho quân ta để chống địch. Trong những ngày rực lửa đó, khẩu đội cối của Đại đội 53 do Đại đội phó Dương Đức Thọ chỉ huy đã thực hiện tốt nhiệm vụ ngăn chặn địch, các khẩu cối luôn đỏ nòng, nhiều pháo thủ ù đặc cả hai tai, chỉ nhìn theo lệnh là bắn.

Nhắc lại một kỷ niệm khó quên nữa của ông trong đời chiến sỹ áo vải mũ mũ cối cụ Hồ, đó là ngày 22/2/1979, suốt từ sáng sớm ông cùng đồng đội phải chống lại kẻ địch tấn công một cách điên cuồng. Cả ngày hôm đó, cán bộ, chiến sĩ của Đại đội 53 phải gồng mình để chiến đấu giữ từng tất đất, đến nỗi đạn, pháo đều hết…  Đến khoảng 6 giờ tối cùng ngày, dù trận địa của đơn vị vẫn được giữ vững tuy nhiên nhận được mệnh lệnh từ cấp trên, đơn vị của ông phải tổ chức rút về trấn giữ trận địa ở xã Bình Trung (Văn Lãng – Lạng Sơn).

Đại đội 53 cùng ông Dương Đức Thọ thăm lại chiến trường xưa

Cũng chính trong trận đánh ngày 22 này, ông Thọ bị thương. Trên đường rút quân, khi nhìn lại phía sau, hình ảnh cả trận địa rực lửa khiến ông Thọ nhớ mãi. Cùng đó là hình ảnh những người đồng đội đã chiến đấu ngoan cường như đồng chí Nguyễn Văn Đấu, đồng chí Nguyễn Văn Mậu… Trong 6 ngày giữ vững trận địa phòng tuyến phía Bắc, trước sự tấn công của kẻ địch, 14 đồng đội của ông đã mãi mãi nằm lại ở chiến trường phía Bắc và hơn 40 người khác bị thương. Nhắc đến đoạn này, người lính già dưng dưng nước mắt, ông Thọ nghẹn ngào như nuốt từng lời: “Anh em trong Đại đội độ tuổi sàn sàn nhau, nhiều người cùng tôi chiến đấu từ khi ở chiến trường miền Nam. Dù mỗi người một quê nhưng ăn ở, huấn luyện với nhau lâu nên chúng tôi như ruột thịt, có gì cũng chia sẻ. Do vậy khi các anh hy sinh, mặc dù đau sót nhưng cũng phải nén đau thương và quyết tâm phải bảo vệ bằng được biên cương của Tổ quốc”.

Với ý chí tinh thần của người lính Cụ Hồ, người chiến sỹ Dương Đức Thọ đã cùng đồng đội ngoan cường chống trả địch trong hơn 30 ngày đêm khói lửa cho đến khi quân địch buộc phải rút về bên kia biên giới. Sau trận đánh lịch sử ấy, Đại đội 53 của ông đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Cá nhân ông Thọ được trao tặng Huân chương Chiến công hạng hai.

Hơn 40 năm đã trôi qua, những chiến sĩ Đại đội 53 ngày đó chưa bao giờ quên những ngày rực lửa từ chiến trường Miền Nam đến biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Với tinh thần đồng đội ấy những người chiến sỹ của Đại đội 53 xưa vẫn giữ liên lạc và động viên nhau trong cuộc sống, cùng nhau thăm lại chiến trường xưa.

Dương Hường

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com