Người luôn nặng lòng với dòng tộc

      Với mong muốn gắn kết dòng họ, ông Dương Hồng Sơn – hiện là Chủ tịch HĐHD Quảng Ngãi đã hết lòng tìm đến các huyện, đảo xa xôi ở Quảng Ngãi, gặp gỡ, kết nối những người mang Họ Dương, tăng thêm sự vững mạnh của dòng Họ Dương Quảng Ngãi nói riêng, Họ Dương Việt Nam nói chung.

Ông Dương Hồng Sơn –  Chủ tịch HĐHD Quảng Ngãi đại điện trao tặng quà cho gia đình Họ Dương

     Ông Dương Hồng Sơn sinh ra ở đất Ninh Bình quê mẹ, nhưng sau giải phóng ông về quê nội ở xã Bình Thới, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Sau quá trình phấn đấu học tập và rèn luyện, ông đạt rất nhiều thành tích và hiện đang mang quân hàm Đại tá, giữ chức Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.

      Mang trong lòng sự nhiệt huyết, cương trực của người chiến sĩ công an, ông Dương Hồng Sơn mong bản thân sẽ làm điều gì đó có ý nghĩa, xứng đáng với dòng họ. Những năm trước 2016, Họ Dương ở Quảng Ngãi vẫn chưa được thành lập. Người con dòng họ sống rải rác khắp các huyện từ miền núi, đồng bằng đến đảo xa xôi. Lúc này, ông Sơn không ngần ngại tổ chức ban liên lạc, tìm đến gắn kết những người có chung dòng họ.

      Trước sự cố gắng không ngừng nghỉ, ông Dương Hồng Sơn đã dần thực hiện được nguyện vọng. Trong năm 2016, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã ký quyết định thành lập HĐHD lâm thời Quảng Ngãi vào tháng 3 và đến tháng 11 cùng năm HĐHD tỉnh Quảng Ngãi chính thức ra mắt bà con dòng họ, tỉnh nhà. Trong nhiệm kỳ I (2016 – 2018), ông Dương Ngọc Thành làm Chủ tịch danh dự, ông Dương Hồng Sơn làm Chủ tịch có nhiệm vụ kết nối và tổ chức hội đồng cấp huyện, thành phố.

      Không phụ lòng mong mỏi của bà con dòng họ, ông Dương Hồng Sơn đã kết nối, cùng với HĐHD tỉnh tổ chức, thành lập HĐHD của 4 huyện, thành phố, trong đó: HĐHD huyện Sơn Tịnh gồm 15 thành viên, HĐHD huyện Lý Sơn gồm 5 thành viên, HĐHD liên huyện Bình Sơn – Trà Bồng gồm 9 thành viên. Đồng thời kết nối và tổ chức họp mặt Họ Dương tại các huyện Mộ Đức, Đức Phổ, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, TP.Quảng Ngãi.

      Để Họ Dương Quảng Ngãi được duy trì, phát triển bền vững, ông Dương Hồng Sơn cùng với HĐHD tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động, thu hút bà con dòng họ. Đó là, thành lập Quỹ khuyến học, khuyến tài HDQN, với nhiệm kì I, đã vinh danh, trao quà khen thưởng cho 31 thanh niên, học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập với tổng số tiền 72 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn cùng HĐHD tỉnh tổ chức, thành lập Qũy mừng thọ cho các cụ trong họ; đến nay, HĐHD Quảng Ngãi cũng đã mừng thọ cho 248 cụ là người Họ Dương và dâu Họ Dương với tổng số tiền là 126,5 triệu đồng.

      Ngoài ra, ông Dương Hồng Sơn cũng có công trong việc tổ chức, tuyên truyền thành lập các Chi tộc Họ Dương. Nhờ vậy, các Chi hội cũng triển khai tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Như tại huyện Bình Sơn, Chi hội khuyến học chi tộc Họ Dương xã Bình Thới thành lập được hơn 4 năm đã kịp thời khen thưởng động viên trên 30 cháu học giỏi và đạt giải với số tiền từ 2 – 3 triệu đồng. Tại huyện Sơn Tịnh, Chi tộc Dương Kiều phái theo lệ giỗ Ông mùng 1 tháng 7 âm lịch hằng năm đều tổ chức phát thường từ 3 – 5 triệu đồng cho 35 – 40 cháu nội, ngoại học giỏi ở các bậc học với mức tiền thường tương ứng từ 50 – 300 nghìn đồng và quỹ khuyến học 45 triệu đồng luôn được bảo tồn và phát triển.

      Để có nguồn quỹ hoạt động, bên cạnh sự đóng góp của người con trong họ, ông Sơn còn kêu gọi, vận động tấm lòng của những người con họ Dương Quảng Ngãi thành đạt, các doanh nghiệp, công ty gây quỹ. “Những hoạt động từ thiện phải xuất phát từ cái tâm. Với bản thân, làm việc thiện không đâu xa xôi, trước mắt, tôi mong muốn những người con trong dòng họ đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Vậy nên, tôi cùng với HĐHD tỉnh sẽ cố gắng hết mình để vận động, chia sẻ, động viên với những hoàn cảnh khó khăn trong họ tộc, giúp con em vươn lên trong cuộc sống”, ông Sơn chia sẻ.

      Xuất phát từ suy nghĩ đó, những ngày đầu thành lập, ông Dương Hồng Sơn luôn lắng nghe, tìm hiểu đến những hoàn cảnh khó khăn. Như trường hợp ông Dương Tùng Thảo ở tổ dân phố Trường Thọ Đông, phường Trương Quang Trọng, Tp. Quảng Ngãi qua đời sớm, để lại vợ và 3 con nhỏ nheo nhóc. Khi nghe tin, ông Sơn đã kêu gọi tấm lòng đóng góp của những nhà hảo tâm, trao hỗ trợ cho vợ, con ông Thảo tổng số tiền 37 triệu đồng. Gần đây nhất, trong năm 2018, ông Dương Hồng Sơn cũng đứng ra vận động sự đóng góp của các chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi) và các nhà hảo tâm trong và ngoài tộc họ hỗ trợ gia đình bà Dương Thị Qua, ở xã Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi) số tiền 80 triệu đồng, giúp bà Qua và 3 con nhỏ xây dựng ngôi nhà nhân ái kiên cố, có chỗ ở ổn định.

      Ông Dương Hồng Sơn – Chủ tịch HĐHD Quảng Ngãi, chia sẻ: Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ, ngày càng gắn kết nhiều người con họ Dương hơn. Đồng thời, sẽ cùng với HĐHD tỉnh tổ chức, thành lập phát triển thêm HĐHD cấp huyện, cấp xã, phường, thị trấn để nâng cao chất lượng hoạt động kết nối nhằm tăng cường sự đoàn kết trong dòng tộc Họ Dương, góp phần vào sự phát triển chung trăm họ của tỉnh nhà.

Dương Thành Tuyên – Dương Sương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com