Người Việt Nam đầu tiên gắn sao trên đại lộ Danh vọng nghề bếp

      “Dương Huy Khải là cái tên mà bất cứ ai quan tâm tới ẩm thực Việt Nam trên thế giới đều được nghe nói đến. Ông tìm được niềm say mê với ẩm thực nhưng lại phải rời Việt Nam từ nhỏ. Tuy vậy điều tuyệt vời là người đầu bếp tài năng ấy luôn tìm về để học hỏi thêm chính những món ăn dân dã quê hương mình, đưa nó ra thế giới và nuôi dưỡng mong ước khôi phục lại những món ăn đã và đang mai một…”.

Đầu bếp tài năng Dương Huy Khải nhận giải thưởng cho món ăn chế biến từ tổ yến tại Bắc Kinh.

     Muốn thành công phải chăm chỉ và đam mê

     Dương Huy Khải sinh ra và lớn lên tại vùng biển Nha Trang. Ngay từ khi còn nhỏ ông đã rất thích được ăn các món ăn ngon. Đi học về, cậu bé Dương Huy Khải chạy ngay vào bếp để được xem mẹ và các chị làm cơm. Tất nhiên khi ấy, cậu chưa nghĩ rằng một ngày nào đó, tự tay mình sẽ nấu những món ăn ấy cho những người mình yêu thương. Hồi đó, cậu bé Dương Huy Khải rất thích ăn và khám phá những món ăn mới. Đặc biệt, đối với cậu, mẹ là một người đầu bếp tuyệt vời nhất.

    Trong gia đình có tới 12 anh chị em, mỗi người một khẩu vị. Nấu ăn cho một gia đình đông con chẳng bao giờ là đơn giản. Vậy mà mẹ ông luôn làm hài lòng được tất cả các khẩu vị khác nhau của con mình. Sau này lớn lên, các anh chị của Dương Huy Khải cũng đều là những người nấu nướng giỏi. Nhưng thành danh nhất phải nói tới cậu em có khả năng trời phú trong gia đình.

     Năm 14 tuổi, Dương Huy Khải cùng gia đình tới Mỹ định cư sau khi chuyển từ Nha Trang vào Sài Gòn, rồi lại lên Đà Lạt để sinh sống. Sang tới Mỹ, gia đình của ông bắt tay vào công việc kinh doanh nhà hàng. Những bài học đầu tiên về nấu nướng ông đã được học từ chính những người thân của mình. Vốn có sự quan tâm đối với ẩm thực, lại có điều kiện môi trường của gia đình, nhưng việc trở thành một đầu bếp cừ khôi không phải đơn giản như một tấm thảm trải sẵn hoa hồng dành cho ông. Gia đình không ủng hộ ông theo nghề đầu bếp mà muốn cậu con trai của mình trở thành một bác sĩ hay kỹ sư.

     Để vừa lòng cha mẹ, Dương Huy Khải đã theo học đại học để trở thành kỹ sư. Nhưng sau 2 năm rưỡi ông nhận thấy rằng đây không phải là con đường đúng đắn của mình. Ông đã thôi học và theo đuổi lĩnh vực nhà hàng. Đến lúc này, Dương Huy Khải mới phát hiện ra được khả năng trời phú của mình. Đó là khả năng sáng tạo những món ăn truyền thống thành những món ăn mới theo ý của mình.

     Ngay từ trước đó, khi Dương Huy Khải nấu ăn cho gia đình, bạn bè, mọi người đều công nhận ông là một đầu bếp rất giỏi. Đỉnh điểm là trong một cuộc bình chọn của đài truyền hình, tên ông đã được xếp là một trong những đầu bếp trẻ triển vọng nhất vùng New England. Đây là những thành quả bước đầu mà bất cứ đầu bếp trẻ nào cũng mong muốn. Thế nhưng bản thân Dương Huy Khải lại nghĩ rằng: mình đâu có giỏi được đến thế. Ông cảm thấy mình còn thiếu rất nhiều điều để có thể phát huy hết khả năng của mình.

     Cũng chính vì thế Dương Huy Khải quyết định sang Pháp theo học tại Trường Cordon Bleu Paris trong vòng 15 tháng. Lúc đó việc đầu tư 60.000 USD, số tiền có thể mua được một ngôi nhà tại thời điểm này để sang Pháp học nấu ăn là một điều lãng phí trong ý nghĩ của gia đình ông. Bởi đối với họ, ông đã là một người đầu bếp tài năng. Hơn thế nữa, khả năng của ông đã được công nhận. Nhưng với Dương Huy Khải, ông biết bản thân mình cần nhiều hơn thế. Vậy là sang Paris theo học ngôi trường với học phí tính trung bình lên tới 375 USD cho một món ăn, Dương Huy Khải vừa học vừa xin đi làm thêm để trang trải thêm cho cuộc sống.

     Tuy vậy sau đó, ông quyết định tập trung vào việc học để thu được những kiến thức tốt nhất. Ông trở thành thủ khoa của trường năm đó, là một trong những học sinh nước ngoài hiếm hoi đạt được thủ khoa của trường. Sau đó Dương Huy Khải còn theo học tại Trường Le Notre để học thêm những kiến thức về bánh và đồ tráng miệng. Tuy nhiên học phí ở đây lên tới 2.000 USD cho 1 tuần học. Chính vì vậy sau 1 tháng, Dương Huy Khải hoàn toàn nhẵn túi và trở về Mỹ.

     Đến lúc này, sau khi học được những kiến thức cơ bản tuyệt vời, nhận ra thế mạnh của mình là ẩm thực Việt Nam với những kỹ thuật chế biến từ ẩm thực Pháp, Dương Huy Khải lại thấy mình cần thêm những hiểu biết sâu hơn nữa về ẩm thực quê hương. Ngay bản thân ông khi sang Mỹ từ nhỏ, ông luôn nhớ về quê hương và trong đầu cậu bé nhỏ lúc đó đã có niềm tin tưởng rằng chắc chắn sẽ trở về quê hương Việt Nam của mình.

     Rời Việt Nam từ nhỏ nên ngoài những món ăn trong gia đình, Dương Huy Khải không có nhiều cơ hội tiếp xúc với những món ăn Việt Nam ở các miền khác nhau. Chính vì vậy, từ khi tốt nghiệp tới giờ, mỗi năm ông luôn dành thời gian 2 đến 3 lần trở về Việt Nam để tìm hiểu thêm về quê hương của mình. Càng đi nhiều, càng tìm hiểu sâu hơn, Dương Huy Khải càng say mê ẩm thực Việt Nam hơn bao giờ hết. Cho tới tận bây giờ, đối với ông, ẩm thực Việt Nam vẫn là số 1 của thế giới vì chưa có nền ẩm thực của nước nào lại đa dạng, phong phú và có chiều sâu như ẩm thực Việt Nam.

Dương Huy Khải với tên mình trên đại lộ Danh vọng nghề nghiệp

     Đầu bếp sẽ không còn nổi tiếng nếu chỉ có tài mà không có tâm ở San Francisco, nhà hàng Ana Mandara luôn tấp nập thực khách tìm tới bởi những món ăn Việt Nam theo phong cách Pháp của bếp trưởng Dương Huy Khải. Trong suốt 20 năm làm việc, ông đã nhận được nhiều huy chương và giải thưởng tại các nước. Cũng trong suốt quãng thời gian ấy, những lời khen ngợi, góp ý, chia sẻ của những thực khách đã thưởng thức món ăn của ông luôn là một phần thưởng quý giá.

     Bếp trưởng Dương Huy Khải vẫn còn nhớ, một khách hàng của ông là một bà cụ người Huế. Bà đã khá nhiều tuổi, nhưng khi tìm tới và dùng món ăn tại nhà hàng của ông, bà đã có mong muốn tìm gặp người nấu ra món ăn đó. Khi gặp Dương Huy Khải, bà bày tỏ rằng chưa bao giờ bà cảm thấy món ăn Việt lại ngon đến thế. Các món ăn chỉ có kỹ thuật chế biến và cách bài trí là ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, còn bản thân món ăn do ông nấu đều mang đậm đà hương vị Việt Nam. Điều đặc biệt hơn, bà tự giới thiệu mình từng là đầu bếp của một vị vua Việt Nam và muốn nhờ ông một việc. Đó là trong suốt cuộc đời mình, bà đã sống trong sự hối hận, dằn vặt vì đã không truyền nghề cho thế hệ sau. Bà đã nhờ ông hãy truyền nghề cho những người trẻ để gìn giữ những giá trị truyền thống. Bếp trưởng Dương Huy Khải lúc đó hoàn toàn đồng cảm với những gì vị khách hàng của mình đã nói. Bởi với ông chia sẻ là một vinh hạnh trong cuộc đời. Đó cũng là những gì ông được học từ những người thày của mình: học để kinh doanh, và học để chia sẻ.

     Rất nhiều thực khách tìm đến quán ăn của Dương Huy Khải. Như nhà hàng mà ông cùng với người bạn của mình, là tài tử điện ảnh Don Johnson mở ra, có những người sẵn sàng chờ tới hơn 1 tiếng đồng hồ để được dùng bữa. Tại nhà hàng này, tất cả các đồ nội thất đều được mang sang từ Việt Nam để tạo nên một không gian đậm chất văn hóa quê hương nhất. Hay một nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh của ông chuyên kinh doanh các món ăn dân dã miền Trung bởi ông nhận thấy rằng một số món ăn dân dã ở nơi đây đang có nguy cơ thất truyền. Và ông mong muốn góp phần gìn giữ nó. Dương Huy Khải là người không bao giờ hết niềm đam mê và mong muốn được học hỏi. Có những lần ông bay nhiều chặng và tranh thủ từng giờ trong chuyến thăm Việt Nam của mình chỉ để học được bí quyết nấu một món ăn. Nhiều món ăn của ông tất cả nguyên liệu hoàn toàn là những nguyên liệu truyền thống của Việt Nam, dưới bàn tay tài năng của Dương Huy Khải, chúng trở thành những món ăn vô cùng tuyệt vời.

      Giữa năm 2012, với nguyên liệu là tổ yến do chính gia đình ông ở Nha Trang nuôi, Dương Huy Khải đã giành được Huy chương vàng trong cuộc thi ẩm thực quốc tế Bắc Kinh. Ông cũng được là một trong 2 người châu Á, và là người Việt Nam đầu tiên được gắn sao trên đại lộ Danh vọng nghề bếp, điều mà bất cứ người nào trong nghề cũng mơ ước cả đời.

      Sau mỗi thành công của mình trong nghề, Dương Huy Khải lại có thêm sức mạnh để nuôi dưỡng những dự án riêng của mình. Có một lần ông vô tình xem một phóng sự trên TV về nạn buôn người ở Campuchia, trong đó có hình ảnh những đứa trẻ 8-9 tuổi, ông nghĩ ngay tới con gái mình. Dương Huy Khải lập ra quỹ “Đầu bếp không biên giới” với mục đích ban đầu là gây quỹ chống lại nạn buôn người ở Việt Nam, sau này quỹ còn phát triển để giúp đỡ nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, dạy nghề cho những trẻ em nghèo tại Việt Nam.

      Trong gia đình, vợ của ông cũng là một đầu bếp. Con gái đầu của ông đã 14 tuổi, cậu con trai thứ đã lên 8 tuổi. Dù không hướng con theo nghề của cha mẹ, nhưng cô con gái đầu luôn tỏ ra quan tâm và thích thú ẩm thực, đặc biệt những món ăn của cha mình nấu. Nếu con gái ông có muốn theo nghề của gia đình, Dương Huy Khải chắc chắn sẽ dạy con những bài học đầu tiên để trở thành một người đầu bếp thực thụ: “Nghệ thuật nấu ăn đòi hỏi sự sáng tạo, đòi hỏi cả con tim và nhiệt huyết của mình. Nhưng một người đầu bếp nổi tiếng sẽ không còn nổi tiếng khi chỉ có tài mà không có tâm. Cuộc sống thực sự là khi ta biết mở rộng bàn tay, để được cho và được nhận”

Dương Việt Hòa sưu tầm (theo báo cảnh sát toàn cầu http://cstc.cand.com.vn )

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com