Nguồn động lực, cổ vũ động viên qua mỗi kỳ Lễ hội mùa xuân Họ Dương Việt Nam

          Ấn tượng – Ngọn lửa truyền thống sẽ còn cháy mãi trong Tôi, nguồn động viên, một khát vọng mãnh liệt giúp tôi cố gắng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Ngọn lửa ấy có được từ khi tôi tham gia tại một sự kiện - có lẽ ấn tượng nhất, sẽ theo tôi suốt cuộc đời: “Lễ rước lửa”. Đây là một trong những nghi Lễ tại mỗi kỳ Lễ hội mùa xuân Họ Dương Việt Nam. Năm 2017, tôi là một trong 5 thành viên của đoàn rước lửa từ Đền thờ Tiến sỹ Dương Hiển Tiến ở Điện Phong - Điện Bàn - Quảng Nam về cung thể thao Tiên Sơn - Đà Nẵng. Một trong những sự kiện để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc nhất cho bà con họ Dương nơi đây. Một nghi thức tổ chức hoành tráng, trang nghiêm thành kính, đoàn rước dài hàng cây số, trống dong cờ mở làm vang động cả một vùng quê yên tĩnh, đoàn đi đến đâu dân làng già trẻ ra ngõ đón chào…Tôi cảm thấy thật vinh dự, tự hào, ấn tượng khó phai.

Lễ truyền đăng tại Lễ hội mùa xuân Họ Dương 2017

          Nghi lễ rước lửa tại các kỳ Lễ hội mùa xuân Họ Dương hằng năm đều được rước từ các nhà thờ các Danh nhân Họ Dương như: Đền thờ Bình Vương Dương Tam Kha, Trạng nguyên Dương Phúc Tư, Tiến sỹ Dương Hiển Tiến,… Họ Dương Việt Nam mong muốn mang linh khí linh thiêng của Tổ tiên để cầu cho con cháu Họ Dương luôn thành đạt, phát huy truyền thống khoa bảng của Dòng tộc. Lễ rước lửa (truyền đăng tục diệm) tại Lễ hội mùa xuân Họ Dương thể hiện - Ngọn lửa truyền thống hào hùng của Tổ tiên trong công cuộc dựng nước, giữ nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để giáo dục lớp lớp người Họ Dương có trách nhiệm bổn phận tô thắm truyền thống hào hùng của Dòng tộc, vinh quang cho Tổ quốc …

          Năm 2018, Nghi thức rước lửa tại Lễ hội mùa Xuân sẽ được tổ chức hồi 17h ngày 23/2/2018 (ngày 8 tháng Giêng năm Mậu Tuất) tại Nhà thờ cổ Họ Dương Bình Thủy thành phố Cần Thơ, số 26A/1 Bùi Hữu Nghĩa, Quận Bình Thủy, TP Cần Thơ sẽ diễn ra trang trọng, linh thiêng có ý nghĩa giáo dục lớn. Ngọn lửa sẽ rực cháy trong 3 ngày (23 - 25/2/2018) nơi diễn ra Lễ hội mùa Xuân Họ Dương Việt Nam tại Nhà thi đấu đa năng  Cần Thơ.

          Chúng ta hy vọng rằng ngọn lửa truyền thống hào hùng của Tổ Tiên sẽ là nguồn động lực cổ vũ, động viên lớp lớp con cháu Họ Dương phấn đấu vươn đem lại vinh quang cho bản thân, gia đình, Dòng tộc và xã hội trên mọi lĩnh vực.

Liên Dương

Bài viết liên quan