Nhân viên gác chắn Dương Văn Kiên nhiều lần cứu tàu hỏa khỏi tai nạn đường sắt

Với tinh thần cảnh giác và trách nhiệm nghề nghiệp, anh Dương Văn Kiên đã không ít lần có những lần xử lý hiệu quả để tránh tai nạn đường sắt thương tâm.

Tháng 2 vừa qua, tại Nghệ An một chiếc xe tải do một tài xế quê Nghệ An điều khiển trên đường xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu. Khi tới điểm giao với đường sắt Bắc Nam, dù chuông và đèn báo hiệu sắp có tàu đi qua nhưng tài xế điều khiển xe tải vẫn cố vượt; khi xe tải chưa qua khỏi đường sắt thì barie đóng lại cả hai đầu trước và sau xe.

Lúc này tàu hàng ký hiệu AH1 hướng Bắc Nam đang đi tới. Thấy tình huống nguy hiểm, anh Dương Văn Kiên – nhân viên đường sắt, đang trực một gác chắn khác ở cách đó 120m, nhìn thấy sự việc đã chạy dọc theo đường sắt tới ra hiệu cho tài xế đâm gãy barie phía trước, đi ra khỏi đường ray để tránh xảy ra tai nạn. Đồng thời, anh Kiên chạy tiếp lên phía trước phất cờ ra hiệu cho tàu dừng lại cách đó 50m. Sự việc khiến một cần barie bị gãy, tàu hàng phải dừng gần 10 phút.

Ông Cao Tiến Hùng, Giám đốc công ty cổ phần đường sắt Nghệ Tĩnh nói, tài xế xe tải trong tình huống trên đã vi phạm giao thông khi cố vượt barie; còn hành động của gác chắn Dương Văn Kiên là rất kịp thời. Anh Dương Văn Kiên là nhân viên gác chắn của công ty từng nhiều lần được tuyên dương vì có hành động dũng cảm trong việc cứu đường sắt và các đoàn tàu.

Vào năm 2015, do hành động dũng cảm, nhanh chóng chạy ngược hướng tàu ra tín hiệu sự cố do có phương tiện mắc kẹt trên đường ray tại Km270+700, lái tàu dừng kịp thời tránh được vụ tai nạn, anh Kiên được Tổng Công ty Đường sắt và Công đoàn ngành Đường sắt tặng Giấy khen và tặng thưởng.

Trước đó, cách đây khoảng hơn chục năm, đang làm nhiệm vụ, vừa đóng rào chắn thì có một ông cụ đi tới, ngã xuống mắc kẹt trên đường ray. Anh Kiên đã chạy thốc tới, bồng ông cụ lao ra mép đường, tránh được tai nạn.

Ngoài ra, đã nhiều lần, trong lúc làm nhiệm vụ, phát hiện người dân gặp khó khăn trong quá trình tham gia giao thông, anh Kiên đều ra tay giúp đỡ. “Thực ra, tôi thấy việc làm của mình cũng bình thường, thấy người khác gặp khó khăn thì mình giúp trong điều kiện, khả năng có thể” – anh Kiên bộc bạch.

Như Cương

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com