Những món quà nhỏ tại Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019

Tham dự Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019, bà con sẽ được tham dự một chuỗi hoạt động đặc sắc như thưởng thức văn hóa, văn nghệ ba miền, tham gia các giải đấu thể dục, thể thao, trải nghiệm kinh doanh… một trong những hoạt động ý nghĩa không thể không nhắc đến là các trò chơi dân gian đặc sắc mang đậm giá trị văn hóa dân tộc. Hơn nữa, bất cứ ai tham dự Ngày hội cũng được nhận 1 dải ruy băng buộc tay có dòng chữ “Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019. 

Tham dự Ngày hội năm nay, bà con Họ Dương sẽ được tham gia vào các trò chơi ý nghĩa như:

Đua cà kheo

Cây cà kheo được làm bằng tre, độ cao của bệ đặt chân cách mặt đất khá cao khoảng 1m – 2m. Mỗi người sẽ đi trên cây cà kheo để thi đấu.

Nếu ai ngã khi đang thi đấu hoặc không kịp thời gian thi đấu thì bị phạt theo quy định của cuộc chơi.

Ý nghĩa: cà kheo bắt nguồn từ một dụng cụ mưu sinh gắn liền với các cư dân miền biển. Người dân nghĩ ra cách dùng cà kheo để xuống biển câu cá, bắt tôm, đánh moi. Đến nay, cà kheo đã trở thành một trò chơi dân gian phổ biến trong các Lễ hội.

Đua bao bố

Người chơi chia làm hai đội trở lên thông thường thì từ hai đến ba đội, mỗi đội phải có số người bằng nhau. Mỗi đội có một ô hàng dọc để nhảy và có hai lằn mức một xuất phát và một mức đích. Mỗi đội xếp thành một hàng dọc.

Người đứng đầu bước vào trong bao bố hai tay giữ lấy miệng bao. Sau khi nghe lệnh xuất phát người đứng đầu mỗi đội mới nhảy đến đích rồi lại quay trở lại mức xuất phát đưa bao cho người thứ 2. Khi nào ngườithứ nhất nhảy về đến đích thì người thứ 2 tiếp theo mới bắt đầu nhảy. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng. Đội nào về trước đội đó thắng.

Người hơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát là phạm luật, người nhảy chưa đến mức quy định mà quay lại cũng phạm luật. Nhảy chưa đến đích mà bỏ bao ra cũng phạm luật và có thể bị loại khỏi cuộc chơi.

Bịt mắt đánh trống

Có 2 cách chơi trò bịt mắt đánh trống:

Cách 1: Cứ 2 người xếp thành 1 cặp chơi. Mỗi lần chơi, có 3 đến 5 cặp tham gia. Các cặp chơi sẽ cõng nhau và đứng sẵn ở vạch xuất phát. Bạn được cõng bị bịt mắt, cầm dùi trống để gõ. Khi trọng tài hô xuất phát thì các cặp chơi cõng nhau chạy lên gõ vào mặt trống lên tiếng và chạy thật nhanh về đích là thắng.

Cách 2: Có khoảng 5 người chơi một lần, đứng thành hàng ngang ở vạch xuất phát. Để người chơi định hướng vị trí trống, sau đó bịt mắt họ lại. Khi trọng tài hô xuất phát người chơi từ từ tiến đến vị trí trống của mình và gõ, nếu người nào gõ vào mặt trống lên tiếng trước là thắng cuộc.

Mỗi người chơi chỉ được gõ 1 lần, phải dùng dùi gõ vào mặt trống, nếu gõ vào thành trống là phạm luật.

Đẩy gậy

Đẩy gậy vừa là trò chơi dân gian, vừa là môn thể thao truyền thống, thường được tổ chức vào dịp đầu Xuân, trong những ngày Tết, dịp lễ hội, các ngày hội văn hóa, thể thao.

Tại Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019, mọi người tham gia trò chơi sẽ được chọn ngẫu nhiên thành từng đôi một.

Hai người chơi đứng đối diện với nhau, chân trước chân sau, hai tay dong thẳng ra trước, mỗi người một đầu của chiếc gậy. Nghe hiệu còi khởi cuộc, hai người sẽ đẩy nhau, ai lùi 3 bước là thua.

Ngoài ra, tham dự Ngày hội, bà con sẽ được tham gia nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn khác như: Ném đồng xu vào nước, đi ngửa bụng…

Đặc biệt, khi tham gia các trò chơi, bà con sẽ được nhận những món quà nhỏ, ý nghĩa được in biểu tượng của Họ Dương Việt Nam như móc khóa, ốp lưng điện thoại, cốc, bình gốm, ô/dù…

Những món quà nhỏ tại Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019

Dương Hòa

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com