Những quy định trong công tác khuyến học, khuyến tài năm 2020

  1. Khuyến học khuyến tài là một trong những công tác quan trọng của Họ Dương Việt Nam trong những năm qua. Để đảm bảo công tác khuyến học khuyến tài diễn ra kịp thời, đúng đối tượng, ngày 7/4/2020, Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã có Công văn số 165/CV-HĐHDVN về việc Mừng thọ, Khuyến học khuyến tài, Quỹ Dương Huy Đỉnh. Ban Thông tin – Truyền thông đã có cuộc trao đổi với ông Dương Ngọc Ngưu – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Trưởng Ban Khuyến học – Khuyến tài và Mừng thọ xung quanh vấn đề này.
Ông Dương Ngọc Ngưu – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam,
Trưởng Ban Khuyến học – Khuyến tài và Mừng thọ

Thưa ông, ông có thể cho bạn đọc biết những quy định về khuyến học khuyến tài năm 2020?

Ông Dương Ngọc Ngưu: Về cơ bản, những quy định về khuyến học khuyến tài không thay đổi nhiều so với năm 2019. Đối tượng được thụ hưởng vẫn là những người Họ Dương theo Điều 6 – Điều lệ Họ Dương Việt Nam năm 2019 có đủ tiêu chí.

Thứ nhất, về đối tượng học sinh, sinh viên bao gồm: Học sinh đỗ đại học chính quy trong nước; Học sinh du học các trường chính quy tại nước ngoài (kể cả Việt kiều); Sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc và giỏi; Sinh viên đạt kết quả học tập xuất sắc và giỏi hằng năm; Học sinh, sinh viên dự thi Quốc gia các môn học chính khóa: Đạt giải Nhất, Nhì, Ba, khuyến khích (hay Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Khuyến khích); Học sinh, sinh viên dự thi Quốc tế các môn học chính khóa được cơ quan, tổ chức nhà nước có thẩm quyền cử đi thi: Đạt giải Nhất, Nhì, Ba, khuyến khích (hay Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Khuyến khích).

Thứ hai là những người đạt các học vị, học hàm theo quy định của Nhà nước, cụ thể: Nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại các trường Đại học, Học viện, Viện nghiên cứu (cả trong và ngoài nước) năm học 2019 – 2020; Được Nhà nước phong tặng học hàm Giáo sư; danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Nhà giáo Nhân dân; Được Nhà nước phong tặng học hàm Phó giáo sư; danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Thầy thuốc ưu tú, Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ nhân ưu tú.

Thứ ba là những người đạt các giải thưởng bao gồm: Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật hoặc về Khoa học công nghệ; Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật hoặc cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp quốc gia; Đoạt Huy chương các môn thể thao cấp quốc gia và cấp quốc tế; Đoạt Huy chương hoặc Giải trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật cấp quốc gia và cấp quốc tế.

Lễ Vinh danh khen thưởng tại Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019.

Vậy về mức khen thưởng có gì thay đổi không, thưa ông?

Ông Dương Ngọc Ngưu: Mức khen thưởng đối với những người trong diện thụ hưởng vẫn giữ mức như năm 2019.

Cụ thể: Đối với học sinh đỗ đại học mức khen thưởng từ 1 – 3 triệu đồng/người tương đương với 3 mức điểm đỗ đại học chính quy (bao gồm cả điểm cộng ưu tiên): Từ 16 đến dưới 21 điểm, từ 21 đến dưới 26 điểm, từ 26 điểm trở lên và  được tuyển thẳng. Ngoài ra, 5 thí sinh có điểm cao nhất từ mức 28 điểm trở lên sẽ được lựa chọn để trao thưởng với mức từ 5 – 7 triệu đồng tương đương với mức thưởng cho sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi và xuất sắc. Trường hợp người có kết quả thứ 5 mà có nhiều người đạt kết quả bằng nhau thì chỉ thưởng cho 4 người đã chọn.

Đối với học sinh du học tại các trường đại học chính quy ở nước ngoài là thành viên Họ Dương Việt Nam (kể cả Việt kiều) được thưởng 1 triệu đồng/ người.

Đối với sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy đạt xuất sắc và giỏi mức thưởng tương ứng là 7 triệu đồng/ người và 5 triệu đồng/ người;

Đối với sinh viên đang theo học tại các trường đại học chính quy đạt kết quả học tập hàng năm loại xuất sắc và giỏi mức thưởng tương ứng 3 triệu đồng/ người và 2 triệu đồng/ người. Một lưu ý là với các trường hợp này, sinh viên đang tham gia Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương các tỉnh/thành số tiền thưởng giữ nguyên như hướng dẫn. Những sinh viên không tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương mức thưởng thấp hơn 1 triệu đồng so với hướng dẫn này.

Đối với học sinh, sinh viên dự thi Quốc gia các môn học chính khóa mức thưởng tương ứng là 10 triệu đồng, 8 triệu đồng, 7 triệu đồng và 5 triệu đồng tương ứng với giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích (hay Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Khuyến khích)

Đối với học sinh, sinh viên dự thi quốc tế các môn học chính khóa được cơ quan, tổ chức nhà nước có thẩm quyền cử đi thi mức thưởng là 15 triệu đồng, 13 triệu đồng, 10 triệu đồng và 8 triệu đồng tương ứng với giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích (hay Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Khuyến khích).

Đối với nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại các Trường đại học, Học viện, Viện nghiên cứu trong và ngoài nước năm học 2019 – 2020 mức thưởng 10 triệu đồng.

Đối với người được phong tặng học hàm Giáo sư; danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Nhà giáo Nhân dân mức thưởng 10 triệu đồng.

Đối với người được phong tặng học hàm Phó giáo sư; danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Thầy thuốc ưu tú, Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ nhân ưu tú mức thưởng 7 triệu đồng.

Đối với người đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật hoặc về Khoa học công nghệ mức thưởng 10 triệu đồng.

Người được giải trong Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật hoặc cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp quốc gia mức thưởng là 8 triệu đồng, 6 triệu đồng, 4 triệu đồng và 2 triệu; Cấp quốc tế mức thưởng là 10 triệu đồng, 8 triệu đồng, 6 triệu đồng và 4 triệu đồng tương ứng với giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích (hay Huy chương Vàng, Bạc, Đồng, Khuyến khích).

Người đoạt giải các môn thể thao cấp quốc gia mức thưởng là 7 triệu đồng, 5 triệu đồng và 3 triệu đồng; cấp quốc tế mức thưởng là 10 triệu đồng, 8 triệu đồng và 5 triệu đồng tương ứng với Huy chương Vàng, Bạc, Đồng.

Người đoạt giải về các lĩnh vực văn học, nghệ thuật cấp quốc gia mức thưởng là 7 triệu đồng, 5 triệu đồng và 3 triệu đồng; cấp quốc tế mức là 10 triệu đồng, 8 triệu đồng và 5 triệu đồng tương ứng với Huy chương Vàng, Bạc, Đồng (hoặc Giải A, B, C hoặc Giải Nhất, Nhì, Ba).

Để được nhận khen thưởng từ Hội đồng Họ Dương Việt Nam, những người thụ hưởng cần hoàn thiện hồ sơ như thế nào, thưa ông? Có điểm gì cần lưu ý không ạ?

Ông Dương Ngọc Ngưu: Để đảm bảo công tác khen thưởng kịp thời, động viên những người con Họ Dương không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, danh sách những người được khen thưởng cần gửi về Văn phòng Hội đồng Họ Dương Việt Nam trước ngày 31/10/2020. Điểm đặc biệt lưu ý, Hội đồng Họ Dương Việt Nam chỉ nhận hồ sơ từ Hội đồng Họ Dương các tỉnh, thành phố, không nhận hồ sơ đơn lẻ, và chỉ xét một đợt duy nhất trong năm. Vì vậy các trường hợp thuộc diện khen thưởng cần chú ý các quy định về hồ sơ đảm bảo hình thức và thời gian gửi. Hội đồng Họ Dương các cấp, các Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương cần quán triệt các đối tượng được vinh danh khen thưởng, đồng thời hướng dẫn những người thuộc diện được vinh danh nộp hồ sơ và thẩm định để đảm bảo thời gian quy định.

Ngoài các loại giấy tờ chung như Bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu, Căn cước công dân và số điện thoại, địa chỉ của cá nhân nhận học bổng, người được thụ hưởng cần cung cấp giấy tờ riêng theo từng đối tượng cụ thể. Chẳng hạn như: Giấy báo trúng tuyển đại học, Giấy báo nhập học có dịch thuật công chứng, bản sao visa hoặc giấy báo làm visa, Bản sao có công chứng hoặc chứng thực Bằng tốt nghiệp đại học (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp, Giấy chứng nhận hoặc bản sao có công chứng hoặc chứng thực kết quả học tập năm học của nhà trường, Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng nhận được giải (đối với giải quốc tế phải có thêm quyết định cử đi thi của cơ quan, tổ chức nhà nước có thẩm quyền; bản sao có công chứng hoặc chứng thực Bằng Tiến sĩ, Giấy chứng nhận được giải hay quyết định phong, tặng.

Riêng đối với trường hợp sinh viên có tham gia Câu lạc bộ Thanh niên cần có thêm xác nhận của Ban Thanh niên Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

Đối với các giải thưởng đồng đội (tập thể) sẽ nhận thưởng thấp hơn 1.000.000 VNĐ so với các giải cá nhân cùng thứ hạng và trường hợp một người cùng đạt nhiều tiêu chí khen thưởng thì chỉ xét ở tiêu chí có mức thưởng cao nhất.

Điểm đặc biệt cần lưu ý là ngay sau khi giải ngân, Hội đồng Họ Dương cấp tỉnh khẩn trương gửi chứng từ ký nhận của các cá nhân được thụ hưởng về Công ty TNHH Xã hội Ánh Dương theo quy định của Hội đồng Họ Dương Việt Nam  về thời hạn gửi. Hội đồng Họ Dương Việt Nam sẽ chỉ chuyển tiền đợt tiếp theo sau khi đã nhận đủ chứng từ hợp lệ của lần chuyển trước đó.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Dương Phạm Ngọc thực hiện

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com