Nông dân Dương Văn Tâm thoát nghèo từ mô hình nuôi nai

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau nhiều vất vả tìm tòi, học hỏi, mô hình nuôi nai của ông Dương Văn Tâm, sinh năm 1965 thôn Ngc Phước 2, xã Bình Ngc, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế, bảo đảm cuộc sống cho gia đình, trở thành tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Lập nghiệp khi hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, vợ chồng ông Tâm cũng theo đuổi nghề trồng hoa, rau quả các loại trên diện tích 1.000m2 và có nuôi thêm bò, heo nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy, việc trồng trọt, chăn nuôi của gia đình không đem lại hiệu quả nên ông quyết tâm mày mò, tìm hiểu thêm các mô hình kinh tế khác. Khi biết đến mô hình nuôi nai của nông dân các tỉnh, ông đã đi tham quan, học hỏi các mô hình phát triển nuôi nai trang trại, học qua sách báo. Khởi đầu từ 2 con nai, rồi tăng đàn lên 4 con, 20 con. Nhận thấy nuôi nai cho thu nhập ổn định nên ông Tâm liên tục tăng đàn, hiện tại ông Tâm là nông dân có đàn nai lớn nhất tỉnh.

Bằng sự kiên trì, tính chịu thương, chịu khó, mô hình nuôi nai của nông dân Dương Văn Tâm đã cho hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm làm ra được tiêu thụ nhiều nơi trong huyện, tỉnh.

Bên cạnh đó, ông Tâm vẫn duy trì trồng hoa, rau. Hàng năm, ông luân phiên trồng 5 – 6 lứa rau, cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng, cùng với thu nhập từ việc nuôi nai khoảng 100 triệu đồng/năm. Từ việc kết hợp giữa trồng rau và nuôi nai gia đình ông Tâm đã vươn lên trở thành hộ gia đình có kinh tế khá trong vùng.

Ông Dương Văn Thái thu hoạch rau

Chia sẻ về kinh nghiệm và những khó khăn trong nghề, ông Tâm cho biết: “Trồng trọt, chăn nuôi thì nông dân nào cũng làm được, nhưng hiệu quả cao hay thấp là do cách làm. Bản thân tôi cũng học hỏi kinh nghiệm từ rất nhiều người. Ngoài ra, do tình hình thời tiết, mưa nắng thất thường trong những năm qua nên trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, tôi cũng thường xuyên theo dõi thông tin dự báo của ngành chức năng để có cách xử lý và lựa chọn loại cây trồng, vật nuôi phù hợp, thường xuyên thay đổi cách làm”.

Ông Dương Văn Tâm là nông dân siêng năng, chịu khó, kiên trì bám nghề. Cuộc sống gia đình khó khăn nhưng ông đã nỗ lực, biết cách làm kinh tế giúp gia đình thoát nghèo, trở nên khá giả. Trong xã, ông Dương Văn Tâm là một trong những nông dân sản xuất giỏi, điển hình, được cấp trên khen thưởng hàng năm.

Năng động trong lao động sản xuất và nhiệt tình trong các công tác xã hội. Ông Tâm thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế trang trại; tuyên truyền việc đưa  khoa học – kỹ thuật vào trong sản xuất cho nhiều nông dân trong xã. Với những kết quả đạt được, ông Dương Văn Tâm luôn nhận được sự tin yêu của bà con lối xóm, là tấm gương tiêu biểu vượt khó, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu chính đáng.

Dương Hường

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com