Nữ doanh nhân Họ Dương tâm huyết với công tác từ thiện

“Tôi có được thành công ngày hôm nay từ hai bàn tay trắng nên thấy những cảnh đời khó khăn hơn mình tôi không thể đứng nhìn. Tôi cảm thấy mình cần có nghĩa vụ giúp đỡ những người không may mắn”. Đó là tâm sự của bà Dương Thị Yên, một nữ doanh nhân Họ Dương – Giám đốc Công ty TNHH Kim Thủy Mộc, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

Sinh năm 1954 ở một vùng đất nghèo thuộc tỉnh Quảng Bình, bố mẹ tham gia quân ngũ, lại là Đảng viên, nên từ nhỏ bà Dương Thị Yên luôn tâm niệm phải học hành để có tri thức. Học xong phổ thông, cô nữ sinh Dương Thị Yên thi đại học đến mấy lần đều không đậu. Không nản chí, quyết tâm nâng cao tri thức để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đúng lúc ấy, có đợt tuyển sinh lớp đào tạo nghiệp vụ tài chính tại Hà Bắc. Mặc gia đình ngăn cản vì xa xôi, thân gái dặm trường, Dương Thị Yên đăng ký và một mình “khăn gói quả mướp” vượt mấy trăm cây số ra Hà Bắc học tập. Năm 1976, sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo, bà Dương Thị Yên được Bộ Tài chính tuyển dụng và phân công về công tác tại Vũng Tàu – Côn Đảo. Năm 1980, bà Yên chuyển công tác về Ngân hàng Kiến thiết Vũng Tàu – Côn Đảo (sau này là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Vũng Tàu – Côn Đảo) rồi chuyển qua vài vị trí công tác khác cho đến khi nghỉ hưu năm 2009.

Bà Yên kể rằng, lúc mới vào Nam công tác cuộc sống rất khó khăn vì những ngày ấy đất nước mới giải phóng. Nhiều người không chịu được cuộc sống xa bố mẹ, lại thiếu thốn trăm bề nên trở về quê hương, riêng bà Yên vẫn quyết tâm ở lại và nói với bạn: “Mi nhớ bố mẹ thì mi về chứ tau không về. Không phải tau không nhớ mà càng nhớ tau càng phải cố gắng công tác tốt để sau này có thể đỡ đần cho bố mẹ”. Năm 1983, bà Yên xây dựng gia đình, chồng bà là bộ đội chuyển ngành sang Công ty xây lắp dầu khí Vũng Tàu. Hai vợ chồng với hai bàn tay trắng, tằn tiện để nuôi con và dành dụm từng chút vốn. Năm 2000, khi đã dành dụm được vốn liếng nhất định, vợ chồng bà thành lập Công ty Kim Thủy Mộc với ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng do chồng bà đứng đại diện theo pháp luật. Vốn là người làm việc trong lĩnh vực kế toán – tài chính, bà đứng đằng sau với vai trò nội tướng, cùng chồng xây dựng công ty ngày một phát triển vững mạnh. Gần 20 năm xây dựng và phát triển, công ty Kim Thủy Mộc ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường xây dựng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cách đây 2 năm, chồng bà đột ngột qua đời, từ vai trò nội tướng đứng đằng sau hỗ trợ, giúp đỡ giờ bà là người gánh vác trên vai trách nhiệm người đứng đầu công ty. Từ khi giữ vai trò điều hành Công ty Kim Thủy Mộc, bà không những duy trì được những thành quả đã gây dựng mà còn đưa công ty ngày càng phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng.

Dành tâm huyết cho công tác từ thiện

Không chỉ là người phụ nữ đảm đang, quyết đoán trong kinh doanh, bà Dương Thị Yên còn là người luôn dành tâm huyết cho công tác từ thiện. Bà không bao giờ kể ra những việc mình đã làm, những người bà đã từng giúp đỡ nhưng chỉ nhìn vào cách xưng hô trìu mến dành cho bà “O Yên” của những người từng được bà trợ giúp ở những giai đoạn khó khăn đủ hiểu những việc làm đầy ý nghĩa của người phụ nữ này. Bà tâm sự: “Người Họ Dương mình vốn luôn giàu tình thương. Tôi nghĩ không phải ai cũng thuận lợi trong cuộc sống nên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn tôi coi đó như một nghĩa vụ. Tôi đã từng có những năm tháng thực sự khó khăn nên tôi hiểu sự giúp đỡ lúc khó khăn, hoạn nạn có ý nghĩa như thế nào.

Ngay từ khi cuộc sống chưa dư giả, chưa bước chân vào kinh doanh, bà Yên đã bỏ những đồng tiền chắt chiu từ đồng lương của hai vợ chồng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Trong nhiều năm liền, bà Yên giúp đỡ những sinh viên ở tỉnh xa, đặc biệt là quê hương Quảng Bình vào học tập ở Vũng Tàu. Những sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn khi mới chân ướt chân ráo bước vào thành phố được bà đón về, tạo điều kiện ăn ở những tháng đầu. Nhà chỉ có 4 người nhưng trên bàn ăn lúc nào cũng đông đúc lên đến cả chục người. Những người được bà giúp đỡ, sau này ra trường, đi làm vẫn qua lại nhà bà như một người thân trong gia đình. Hễ gia đình bà có công việc gì là những người con, người cháu từng được nhận sự giúp đỡ của bà lập tức có mặt, lo toan công việc như chính công việc của bản thân mình. Năm 2018, thấy những người lao động và sinh viên nghèo không có điều kiện về quê ăn Tết bà đã tổ chức chuyến xe 0 đồng từ Vũng Tàu về Quảng Bình để giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đón Tết tại quê hương. Năm 2019 bà dự định tổ chức hai chuyến xe miễn phí từ Vũng Tàu về Quảng Bình và từ Thành phố Hồ Chí Minh về Quảng Bình để đưa người nghèo về quê ăn Tết.

Hết lòng với công tác Dòng tộc

Đối với Họ Dương, bà Dương Thị Yên luôn sẵn lòng ủng hộ những hoạt động của Dòng tộc. Bà Yên cho biết, bà biết đến hoạt động của Dòng họ khá muộn, nhân chuyến về thăm quê Quảng Bình. Từ đó, các hoạt động của Họ Dương tỉnh Quảng Bình cần kêu gọi sự ủng hộ là bà sẵn lòng đóng góp. Tại ngày hội Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Việt Nam năm 2019 tổ chức từ 11 – 13/10/2019 tại sân golf Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, khi nghe tin chị Vương Thị Hân là dâu Họ Dương ở Lạng Sơn bị tai nạn cần hỗ trợ lắp chân tay giả, bà Yên đã lập tức đến ủng hộ 20 triệu đồng. Nhân dịp khánh thành đền thờ Dương Tướng Công tại Hưng Nguyên, Nghệ An, bà Dương Thị Yên đã công đức 50 triệu đồng. Tại Giải bóng đá Thanh niên Họ Dương Việt Nam Vòng loại Khu vực Trung Trung Bộ bà đã ủng hộ đội bóng của Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh Quảng Bình 40 triệu đồng. Mới đây, khi Thường trực Hội đồng Họ Dương phát động “Chương trình Tương thân tương ái, tặng quà cho bà con nghèo nhân dịp Tết Canh Tý 2020”, bà Dương Thị Yên đã tài trợ cho chương trình 100 triệu đồng. Với những đóng góp cho Dòng họ, mới đây, bà Dương Thị Yên được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương TP.Vũng Tàu – Côn Đảo. Bà Yên bảo: “Những đóng góp của tôi với Dòng họ còn quá nhỏ bé. Tôi mong được đem sức mình đóng góp cho Dòng họ nhiều hơn nữa. Biết đến hoạt động của Dòng họ hơi muộn, nhưng từ giờ tôi nguyện đem tâm sức mình để dành cho những công việc của Họ Dương mình. Các con tôi cũng rất ủng hộ mẹ trong việc này”.

Chia tay chúng tôi, bà Dương Thị Yên tâm sự: “Anh Dương Công Minh, Chủ tịch HĐHDVN và nhiều người con Họ Dương trên cả nước đã và đang có những việc làm nghĩa cử cao đẹp trong việc tài trợ cho bà con nghèo Họ Dương cũng như tài trợ cho các chương trình khuyến học, khuyến tài, mừng thọ… đang là tấm gương để tôi học tập, noi theo. Dù khả năng có hạn nhưng với tình cảm đối với bà con Họ Dương, nhất là những bà con gặp khó khăn, tôi sẽ cố gắng tài trợ, giúp đỡ. Tôi nghĩ, đó là trách nhiệm của tôi trước những hoàn cảnh khó khăn. Đây là việc làm thiết thực nhất để thực hiện truyền thống của người Họ Dương: Thương người như thể thương thân”.

Dương Phạm Ngọc

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com