Nữ quân nhân nhiệt huyết, yêu nghề

Thiếu tá Dương Thị Cúc, nhân viên văn thư, Ban Bảo mật – Lưu trữ, Văn phòng Bộ tư lệnh Quân khu 1 là một trong những gương mặt Quân nhân tiêu biểu của Quân khu. Chị là người luôn nỗ lực nghiên cứu, học tập để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không chỉ vậy, trên cương vị Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Văn phòng, chị luôn năng động, nhiệt tình và trách nhiệm với công tác hội.

Yêu màu xanh áo lính, khi trưởng thành chị Dương Thị Cúc tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trong quá trình huấn luyện chị luôn chăm chỉ luyện rèn luyện và được chỉ huy tin tưởng cử đi học lớp Báo vụ tại Lữ đoàn Thông tin 601. Năm 1998, chị chuyển công tác về Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 1, sau đó, chị cố gắng vừa làm, vừa học và tốt nghiệp loại giỏi ngành Văn thư lưu trữ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Đảm nhiệm chức vụ nhân viên văn thư, Ban Bảo mật – Lưu trữ, Văn phòng Bộ tư lệnh Quân khu, bản chất công việc của chị đòi hỏi cao về chất lượng văn bản ban hành, quản lý văn bản, tài liệu có độ bảo mật rất cao, bảo đảm chặt chẽ. Với số lượng công văn, văn bản, kế hoạch, chỉ thị… đi và đến hằng năm lên đến hàng nghìn văn bản, đòi hỏi chị Cúc và đồng đội phải nhanh chóng nhưng tỉ mỉ, sắp xếp công việc một cách hợp lý, khoa học với phương châm bảo đảm chính xác tuyệt đối. Bận rộn, vất vả là thế nhưng khâu nào, công việc nào chị cũng hoàn thành tốt với sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao.

Trong suốt 14 năm làm công tác văn thư bảo mật, chị Cúc đã chuyển, nhận hàng nghìn công văn tài liệu kịp thời, chính xác, đúng theo quy định. Bảo đảm an toàn tuyệt đối trong công tác lưu trữ tài liệu và sử dụng và quản lý con dấu của Bộ tư lệnh Quân khu, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, số hóa tài liệu và báo cáo theo hướng dẫn của cấp trên. Để đạt được thành quả như vậy, trong công việc chị luôn xác định kế hoạch cụ thể, khoa học và hợp lý; luôn tự học, tự rèn, áp dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho việc quản lý văn bản, giấy tờ một cách chặt chẽ nhất.

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Dương Thị Cúc

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chị còn đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 1. Dưới dự lãnh đạo của chị Cúc, các phong trào, hoạt động hội của phụ nữ Văn phòng ngày càng khởi sắc. Chị đã mạnh dạn đề xuất các phong trào, hoạt động nâng cao tinh thần cho chị em trong hội. Nhận thấy phong trào rèn luyện thể dục thể thao của chị em trong cơ quan chưa được quan tâm đúng mức, chị đã chủ động thành lập câu lạc bộ cầu lông và bóng chuyền và được đông đảo thành viên hưởng ứng. Không những vậy, với giọng hát mượt mà, truyền cảm chị Cúc đã cùng đội văn nghệ quần chúng của Bộ Tham mưu đạt giải Nhất tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn quân năm 2015; cùng Phụ nữ Lực lượng vũ trang Quân khu 1 tham gia Liên hoan “Hát ru hát dân ca và âm nhạc cổ truyền” do Phụ nữ quân đội tổ chức đạt cờ xuất sắc…

Bên cạnh đó, với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ luôn có tấm lòng “tương thân tương ái” chị đã đề xuất xây dựng mô hình “Những tấm lòng nhân ái”, theo đó mỗi hội viên tiết kiệm từ lương ít nhất 20.000 đồng/tháng, sau đó số tiền tiết kiệm được theo từng năm sẽ được sử dụng thành vốn quay vòng, giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình. Sau 4 năm triển khai, số vốn quay vòng đã lên tới 50 triệu đồng với 5 lượt hội viên được vay. Từ sự tâm huyết, chân thành của chị mà các chị em trong hội luôn gắn bó với nhau như trong một gia đình, chia sẻ vui buồn, trợ giúp nhau mỗi khi có người ốm đau hay gia đình gặp khó khăn.

Đặc biệt, năm 2016, miền Trung bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ lụt lịch sử, chị và các chị em đã kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ, trong 3 ngày tổng số tiền ủng hộ được hơn 80 triệu đồng, 5 tạ gạo cùng nhiều hiện vật như quần áo, sách vở, giày dép… Ngay sau đó, chị đã vào tận Hà Tĩnh trao tặng cho người dân thiệt hại, ngoài quà mỗi gia đình nhận được hỗ trợ 500.000 đồng/suất.

Với đóng góp của chị Cúc, từ năm 2011 đến nay, Hội Phụ nữ cơ sở Văn phòng Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã ba lần được Tổng cục Chính trị tặng bằng khen, 9 năm liên tục được Bộ tư lệnh Quân khu tặng bằng khen. Cá nhân Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Dương Thị Cúc nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua và 20 bằng khen, giấy khen các cấp. Năm 2015 chị được tuyên dương điển hình tiên tiến Phụ nữ Lực lượng vũ trang Quân khu 1 và điển hình tiên tiến Phụ nữ toàn quân. Năm 2020, chị được đề nghị tuyên dương điển hình tiên tiến Phụ nữ Quân khu 1 giai đoạn 2015 – 2020.

Dương Hường (T/h)

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com