Ông Dương Thanh Cảnh thoát nghèo nhờ mô hình nuôi dê nhốt chuồng

Mô hình nuôi dê đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao nên không ít hộ đã có cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ áp dụng mô hình này. Trong đó có ông Dương Thanh Cảnh ở ấp Bố Liên 1, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng cũng đã thành công với mô hình nuôi dê nhốt chuồng.

Quyết tâm vươn lên hoàn cảnh, ông Cảnh mạnh dạn dùng số tiền dành dụm được bắt tay vào đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 40 con dê giống Boer từ Tiền Giang về nuôi. Ông Cảnh cho biết, nuôi dê tốn ít vốn, quay vòng nhanh, giá trị kinh tế lại cao hơn so với các vật nuôi khác. Ngoài ra, thức ăn của dê rất dễ kiếm, chủ yếu là cỏ, lá cây các loại và phụ phẩm nông nghiệp nên dễ tìm nguồn thức ăn ngoài tự nhiên.

Trước đây, gia đình ông Cảnh cũng từng phát triển nhiều mô hình như nuôi gà, heo… nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi chuyển đổi sang mô hình nuôi dê nhốt chuồng, tận dụng được thời gian nhàn rỗi, hiệu quả kinh tế tăng rõ rệt.

Dê giống Boer nuôi nhanh lớn, sữa nhiều, thời gian nhân giống nhanh, mỗi năm hai lứa, mỗi lứa từ 1 – 3 con Dê con trung bình sau 6 tháng thì dứt sữa, có thể xuất bán, 1kg dê thịt có giá dao động khoảng từ 110.000 đồng – 130.000 đồng/kg (tùy thời điểm). Vì vậy, từ đàn dê ban đầu với 40 con, chỉ trong vòng hơn một năm chăn nuôi, ông Cảnh đã nhân giống dê lên gần 150 con, trong đó có 2 con dê đực để phối giống. Chú cảnh còn cho biết, hơn một năm nuôi dê, chú đã xuất bán được hai đợt, khoảng 50 con với trên 100 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm chia sẻ từ ông Cảnh, để nuôi dê nhốt chuồng đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài kinh nghiệm thì kỹ thuật nuôi rất quan trọng. Người nuôi phải chú ý đến những thuộc tính của dê, vốn là loài vật không ưa ẩm thấp nên khi làm chuồng phải cao ráo, thông thoáng thuận tiện trong quá trình vệ sinh. Sàn chuồng cách mặt đất 0,5m – 0,8m, chừa khe hở đủ để phân lọt dễ dàng xuống đất. Quá trình nuôi dê nhốt chuồng phải tuân thủ việc áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại đến khâu theo dõi, quản lý đàn dê. Để có đàn dê khỏe mạnh, yếu tố đầu tiên là phải chọn con giống tốt, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, đặc biệt, thức ăn phải để khô ráo trước khi cho dê ăn để tránh dê bị đau bụng. Ngoài, định kỳ còn phải tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho dê.

Ông cảnh dự tính sẽ mở rộng chuồng trại để nuôi thêm dê vỗ béo nhằm cung cấp sản lượng lớn hơn ra thị trường.

Bằng ý chí, nghị lực, sự cần cù chịu khó của mình, ước mơ làm giàu chính đáng của ông Dương Thanh Cảnh giờ đây đã trở thành hiện thực. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình nuôi dê nhốt chuồng sẽ được nhân rộng để tạo ra hướng phát triển kinh tế mới, giúp đời sống bà con tại địa phương thêm ổn định.

Dương Thị Huyền

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com