Ông Dương Tiến Hải – người xây dựng thương hiệu cho tôm, cá khô ở Trà Vinh
- 29/10/2021
- Ban Thông tin truyền thông
- 693
Với lợi thế về nguồn nguyên liệu, ông Dương Tiến Hải – chủ cơ sở sản xuất cá khô Tiến Hải ở ấp Động Cao, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã xây dựng và tìm được chỗ đứng cho thương hiệu của mình trên thị trường.
Trà Vinh hiện có 2 làng nghề liên quan đến đánh bắt hải sản, đó là Xóm Đáy, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải và thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang. Đây là hai làng nghề được sự quan tâm, dành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ từ tỉnh và huyện nên cơ sở hạn tầng hoàn thiện, sản lượng đánh bắt của ngư dân ổn định. Ông Dương Tiến Hải đã chọn xây dựng cơ sở sản xuất tại ngay trung tâm của làng nghề Xóm Đáy. Chính vì nguồn nguyên liệu tại chỗ dồi dào nên cơ sở sản xuất có những điều kiện thuận lợi để phát triển.
Làng nghề Xóm Đáy có sản lượng đánh bắt hằng năm khá lớn và đa dạng về chủng loại. Đó là một điều kiện thuận lợi để cơ sở Tiến Hải phát triển sản phẩm một cách phong phú. Ngoài tôm khô là mặt hàng chủ lực, được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến, hiện cơ sở còn chế biến các loại cá khô như: cá khoai, cá dứa, cá lù đù… Với sự đa dạng về kích cỡ, giá thành nên sản phẩm của cơ sở có thể phục vụ đông đảo người tiêu dùng.
Để sản phẩm đến được với người tiêu dùng trong cả nước, ông Dương Tiến Hải thường xuyên đem sản phẩm tham gia các hội chợ, triển lãm để tiếp cận được khách hàng. Với những nỗ lực nâng cao chất lượng từng mặt hàng, các sản phẩm mang thương hiệu cá khô Tiến Hải đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Trà Vinh. Từ khi đạt OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, các mặt hàng của cá khô Tiến Hải ngày càng tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn. Bên cạnh đó, ông Dương Tiến Hải cũng được tỉnh Trà Vinh hỗ trợ đăng ký thương hiệu cho một số sản phẩm. Vì vậy thị trường cho các sản phẩm của cơ sở ngày càng được mở rộng. Trước đây, thị trường chính tiêu thị sản phẩm của cơ sở là các tìnhtỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, một phần ở thành phố Trà Vinh và các đơn đặt hàng của Việt kiều. Trong 2 năm trở lại đây, thị trường của cơ sở đã mở rộng ra Hà Nội, chủ yếu thông qua đường bưu điện.
Ông Dương Tiến Hải cho biết, cơ sở đã được Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh hỗ trợ công nghệ chế biến, đầu tư máy sấy khô sạch nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo hơn so với cách làm truyền thống trước đây. Bên cạnh đó cơ sở cũng đã đầu tư thêm kho trữ hàng lạnh 10 tấn, tăng năng lực chế biến và bảo quản sản phẩm, đảm bảo nguồn hàng dồi dào để cung cấp cho thị trường.
Hằng năm, cơ sở sản xuất khoảng 100 tấn sản phẩm các loại. Mặt hàng chủ lực là tôm khô chiếm gần 90%, còn lại các loại cá khô. Với các công đoạn phân loại, sơ chế tôm, khô cơ sở tạo việc làm thưởng xuyên cho 4 – 6 lao động địa phương với thu nhập từ 4,5 – 6 triệu đồng/người/tháng. Vào những mùa cao điểm như chuẩn bị hàng phục vụ Tết, cơ sở cần ít nhất 10 lao động nên phải thuê thêm người làm thời vụ.
Hiện nay, ngoài khách hàng truyền thống, các sản phẩm của cơ sở đã có mặt tại các siêu thị ở Vĩnh Long, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh… “Lượng khách hàng ngày càng tăng, nên sắp tới cơ sở sẽ mở rộng quy mô để đáp ứng lượng đơn đặt hàng” – ông Dương Tiến Hải cho biết thêm.
Dương Thùy Dịu