Ông Dương Văn Quân làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

Mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo kết hợp nuôi lợn nái, lợn thịt được ông Dương Văn Quân ở thôn Nà Mỵ, xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn chọn làm mô hình để phát triển kinh tế cho gia đình, làm giàu tại địa phương.

Ông Quân cho biết, trước đây, gia đình ông vốn hộ có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ việc triển khai các chính sách hỗ trợ cho đồng bào vùng cao nên gia đình ông đã quyết định đầu tư phát triển chăn nuôi để cải thiện cuộc sống.

Là người dám nghĩ dám làm, từ năm 2006 – 2007, ông Quân mạnh dạnh xây dựng chuồng trại, rồi đầu tư nuôi lợn nái và lợn thịt. Qua những kinh nghiệm thực tế và học hỏi nhiều nơi, ông mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi theo hình thức khép kín, có thời điểm lên đến gần 100 con lợn.

Để có nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi, ông Quân đầu tư máy xay xát để tận dụng thêm phần cám gạo, từ đó giảm được chi phí thức ăn đầu vào. Ngoài ra, gia đình ông còn lắp thêm bể bioga, toàn bộ nước thải được dẫn thẳng xuống hầm bioga, không gây ô nhiễm môi trường lại tận dụng được nguồn năng lượng.  Khi đàn lợn có trọng lượng bình quân từ 60 – 80kg/con sẽ xuất bán, thương lái đến mua tận nơi nên rất thuận lợi trong tiêu thụ, có những năm riêng từ nuôi lợn ông đem về thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Với mong muốn có một trang trại phát triển kinh tế gia đình, nhận thấy việc chăn nuôi trâu, bò vỗ béo mang lại giá trị kinh tế cao, gia đình ông Quân đã đầu tư xây dựng thêm chuồng trại để nuôi nhốt trâu, bò. Ông cũng chuyển đổi hơn 4.000m2  diện tích trồng lúa, ngô kém hiệu quả sang trồng cỏ nhằm đảm bảo nguồn thức ăn phục vụ nuôi nhốt cho khoảng 10 con trâu, bò.

Bên cạnh đó, ông Quân còn chú trọng tới phòng chống dịch bệnh, bỏ nhiều công sức cho việc dọn vệ sinh chuồng trại, chọn con giống, chăm sóc… nên hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi trâu, bò tương đối cao. Hiện nay, bình quân mỗi con trâu, bò nuôi nhốt sẽ cho thu nhập 1 triệu đồng/tháng. Vừa tích lũy kinh nghiệm và có chút vốn liếng, gia đình ông Quân tiếp tục đầu tư trồng hơn 3ha rừng mỡ, đến nay có những diện tích cây mỡ đã bắt đầu được khai thác. Mới đây, sau khi khai thác một hécta cây mỡ, gia đình ông đã thu về 60 triệu đồng.

Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu lao động của bản thân và gia đình ông Quân. Ông là tấm gương điển hình về thoát nghèo vươn lên làm giàu nhờ phát triển chăn nuôi tổng hợp. Mô hình kinh tế của ông Dương Văn Quân được mọi người đánh giá cao và chọn làm điển hình để các hộ dân trong và ngoài huyện học tập và làm theo.

Dương Thị Thủy

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com