Ông Dương Văn Tạo – nông dân Việt Nam xuất sắc

Với mô hình kinh tế tổng hợp từ phát triển trồng lúa, dừa, nấm rơm, nuôi bò, nuôi chim yến đến kinh doanh vật tư xây dựng, ông Dương Văn Tạo ở ấp Chòm Chuối, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đã có thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Từ thành công của gia đình, ông đã không ngần ngại sẻ chia kinh nghiệm và hướng dẫn, phổ biến kiến thức sản xuất, kinh doanh của mình cho người dân địa phương, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động.

Ông Dương Văn Tạo chia sẻ, ban đầu ông dồn hết vốn của gia đình và vay thêm của người thân để đầu tư vào trồng lúa. Tuy nhiên, sau thời gian trồng lúa, ông suy nghĩ nếu “nông dân làm một nghề sẽ không khá được” nên ông quyết định mở rộng các mô hình kinh tế tổng hợp. Ông chăn thêm 15 con bò và trồng 2.500m2 vườn dừa. Ngoài ra, ông còn trồng nấm rơm. Tất cả các mô hình đều cho lợi nhuận rất khá. Thời điểm đó, vườn dừa đã cho thu nhập 25 triệu đồng/năm, bò sinh sản thu nhập 150 triệu đồng, nấm rơm cũng mang lại 32 triệu đồng tiền lãi.

Không dừng lại ở trồng lúa, chăn nuôi bò, nông dân Dương Văn Tạo còn đầu tư xây nhà 3 tầng để nuôi chim yến. Ngoài chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, ông Tạo còn mạnh dạn kinh doanh vật tư xây dựng, trang trí nội thất tổng hợp. Ông Tạo cho biết, lĩnh vực kinh doanh này cho ông thu nhập cao nhất, từ 1 – 1,3 tỷ đồng/năm.

Ông Dương Văn Tạo chia sẻ: Để phát triển bền vững ông luôn cố gắng học hỏi áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật cùng với những kinh nghiệm đúc kết của bản thân qua thực tiễn. Ông chia sẻ thêm: “Tôi luôn tuân thủ việc bảo vệ môi trường nông thôn, thực hiện vệ sinh an toàn lao động, an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ con người. Do đó, tôi thường xuyên vận động trong gia đình và hàng xóm tuân thủ các vấn đề trên một cách tốt nhất”.

Không chỉ là một người nông dân giỏi, ông Dương Văn Tạo còn là người gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua tại địa phương. Hiện nay, ông tạo việc làm cho 20 lao động, với thu nhập trung bình từ 6 – 8 triệu đồng/tháng.

Hằng năm, ông Tạo giúp đỡ từ 8 – 10 hộ dân là hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ứng trước tiền mua vật liệu xây dựng, kỹ thuật để hộ nghèo xây nhà ở nhưng không tính lãi, thời gian trả vốn có thể kéo dài trong vài năm.

Nhiều năm qua, ông Dương Văn Tạo được tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” và đóng góp nhiều cho phong trào “Xây dựng xã hội học tập”. Ông còn là một trong 62 gương mặt nhà nông tiêu biểu nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” tại thủ đô Hà Nội.

Dương Hường

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com