Ông Dương Viết Ly làm giàu từ trồng rừng

Dù đã gần 70 tuổi, lại là thương binh hạng ¾ nhưng ông Dương Viết Ly ở thôn Lân Dạ,  xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn vẫn nỗ lực phát triển kinh tế. Sau nhiều lần tham quan, học hỏi từ bạn bè, đồng đội, ông Ly chọn mô hình kinh tế tổng hợp, mang lại thu nhập cao cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Khi ông Ly tròn 18 tuổi cũng là lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn quyết liệt, cam go nhất. Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, năm 1971, chàng trai trẻ Dương Viêt Ly lên đường nhập ngũ và được phân công về Trung đoàn 25 đặc công tham gia chiến đấu tại mặt trận Tây Nguyên. Đây là mặt trận quan trọng, được Mỹ coi là địa bàn chiến lược trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Trải quả các cuộc chiến đấu, ông Ly đã 7 lần bị thương. Đất nước thống nhất, ông Dương Viết Ly xuất ngũ trở về quê hương với nhiều vết thương trên người, sức khỏe chỉ còn 41%, được xếp loại thương binh ¾. Với những chiến công cùng đồng đội lập được, góp phần vào công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, ông Ly được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì, hạng Ba.

Trở về quê hương lúc đất nước mới giải phóng, kinh tế gia đình vô cùng khó khăn. Thêm vào đó, những vết thương cũ tái phát mỗi khi trái gió trở trời, hai vợ chồng làm ruộng không đủ để nuôi con ăn học. Ông Ly luôn đau đáu nghĩ cách để phát triển kinh tế gia đình, nuôi các con ăn học thành người. Đã có thời gian hai vợ chồng ông lâm vào cảnh tay trắng, bán nhà bán cửa vì làm ăn thua lỗ. Đó là khi nhà nước mới xóa bỏ báo cấp, ông mở đại lý thu mua thuốc lá của bà con nông dân, nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh nên thua lỗ.

Với bản lĩnh vững vàng của người lính, ông động viên vợ con khắc phục mọi khó khăn, bắt tay làm lại từ đầu. Ông Ly đã dành thời gian đi tham quan, học hỏi các mô hình làm kinh tế để tìm ra một hướng phù hợp với gia đình. Trong những lần thăm lại đồng đội xưa, ông thấy nhiều người trồng rừng kết hợp trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy đây là thế mạnh của địa phương nói chung, của gia đình ông nói riêng bởi có vùng đất đồi rộng, ông quyết tâm phát triển kinh tế theo hướng trồng rừng và trồng cây ăn quả. Nghĩ là làm, ông đầu tư giống cây mỡ, cây keo để trồng trồng trên những khoảnh đồi của gia đình. Tiếp đó, ông nghiên cứu trồng 500 gốc bưởi da xanh và bưởi Diễn vào năm 2015. Nhờ chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, đến năm 2019, vườn bưởi của gia đình ông Ly bắt đầu cho thu hoạch, mỗi vụ thu về vài trăm triệu đồng. Hiện nay, diện tích rừng trồng của gia đình ông đã lên đến 39ha, trong đó có 12ha đã đến kỳ khai thác. Nhờ mô hình này mà kinh tế gia đình ông Ly ngày một khấm khá, các con được ăn học đàng hoàng và đều đã đi làm. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, ông còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3 – 5 lao động tại địa phương. Mô hình kinh tế của gia đình ông được Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh xã Đồng Ý coi là tấm gương tiêu biểu và mô hình điểm để tuyên truyền, vận động các hội viên học tập làm theo. Đến nay, tại Đồng Ý đã có tới 15 mô hình trồng rừng, trồng cây ăn quả của hội viên Hội cựu chiến binh đang phát huy hiệu quả kinh tế.

Mạnh dạn, nhanh nhạy trong phát triển kinh tế, ông Dương Viết Ly còn là một đảng viên gương mẫu, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua tại địa phương. Ông được tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh xã trong suốt 10 năm qua.

Dương Diệp Quần

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Dương Thu Hiền - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com