Phát huy truyền thống Họ Dương khoa bảng

Dương Diệp Thúy sinh ra trong gia đình công nhân tại Lạng Giàng, thành phố Thanh Hóa, nơi có Đền thờ Cụ Tổ Dương Đình Nghệ. Ngay từ thủa nhỏ, mỗi khi Tết đến Xuân về, Thúy theo cha mẹ vào thắp hương Cụ Tổ. Trong làn hương ngan ngát, anh em Thúy được người cha thân yêu là Dương Ngọc Thắng kể say sưa về Cụ Tổ Dương Đình Nghệ. Trước đây, Cụ là người có công rất lớn đánh thắng giặc Nam Hán, giải phóng đất nước. Cụ Tổ có con trai là Dương Tam Kha. Sau này Dương Tam Kha làm vua và sinh ra Thái Hậu Dương Vân Nga, người phụ nữ Họ Dương tài ba, làm Hoàng hậu hai triều đại nhà Đinh và nhà Lê. Từ đó Thúy càng thấy truyền thống người Họ Dương không chỉ có anh dung, ngoan cường trong đấu tranh chống ngoại xâm mà còn là dòng họ có truyền thống khoa bảng từ ngàn xưa. Những câu chuyện do cha kể đã nung nấu ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập của Thúy.

Lễ bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ của Dương Diệp Thúy

Ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước, mặc dù gia đình khó khăn về kinh tế nhưng mấy anh em của Thúy rất chịu khó, chăm học, chăm làm giúp đỡ bố mẹ. Do có nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện nên năm 1999, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Dương Diệp Thúy được tuyển thẳng vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội với chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp.
Nhưng khi bước chân vào trường đại học, Thúy mới biết, ngành nghề mà mình đang theo đuổi là rất phức tạp, khó khăn và không phù hợp với phái “tay yếu chân mềm”. Nhiều đêm Thúy nằm suy nghĩ, “hay mình xin chuyển ngành học khác phù hợp hơn?”. Nhưng chuyển ngành học đâu phải chuyện dễ! Cũng lúc này lại văng vẳng lời dặn dò của người cha thân yêu trước khi ra nhập học: Cố gắng học tập tốt con nhé. Con gái Họ Dương không được ngại việc khó, càng khó khăn, càng cố gắng.
Nghĩ vậy, Thúy lại lao vào nghiên cứu, học tập. Rỗi thời gian lúc nào là Thúy lại tranh thủ nghiên cứu, tham khảo tài liệu, đọc sách về chuyên ngành mình học. Sau thời gian miệt mài nghiên cứu, học tập, trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2004, Thúy thật vinh dự đạt điểm cao nhất lớp và được xếp vào thứ 4 của toàn khóa học. Thúy được nhà trường vinh danh là sinh viên xuất sắc.
Khi về nhà báo tin vui với cha, mẹ, ai cũng phấn khởi. Cũng lúc này, Thúy thổ lộ với cha, mẹ: Con muốn trở thành giảng viên đại học nên con sẽ tiếp tục thi học tiếp Thạc sĩ. Cha Thúy rất vui khi nghe con gái nói lên nguyện vọng của mình và đồng tình ủng hộ. Còn mẹ sợ con gái vất vả nên khuyên: Tùy sức thôi con à. Tốt nghiệp đại học, có việc làm còn tính chuyện chồng con nữa chứ. Con gái có thì mà. Thúy ôm mẹ cười: Mẹ cứ lo xa. Con còn trẻ mà.
Năm học 2004, Thúy tiếp tục theo học Thạc sĩ với chuyên ngành Xây dựng dân dụng. Năm 2005, Thúy đã được tuyển vào làm giảng viên bộ môn Tin học Xây dựng – Đại học Xây dựng. Năm 2010, Thúy được bổ nhiệm vào vị trí Phó Trưởng bộ môn Tin học Xây dựng – Đại học Xây dựng. Tháng 6 năm 2018 Thúy được bổ nhiệm vị trí Trưởng bộ môn Tin học Xây dựng – Đại học Xây dựng.

Gia đình trong buổi bảo về luân án tiến sĩ của Dương Diệp Thúy

Cũng trong thời gian này, khi công việc ổn định, Thúy xây dựng gia đình nhưng cô không ngừng tìm kiếm hướng nghiên cứu để làm nghiên cứu sinh. Trong điều kiện còn khó khăn, vẫn phải lo lắng về kinh tế, con còn nhỏ nhưng được sự động viên của gia đình bố mẹ, chồng, con và với sự nỗ lực sau nhiều năm hoạt động thực tiễn, Thúy đã quyết định thi tiếp để làm nghiên cứu sinh vào năm 2015 tại Đại học Xây dựng với chuyên ngành Địa kỹ thuật Xây dựng.
Với điều kiện nghiên cứu lúc bấy giờ tại Việt Nam về xây dựng là rất khó khăn do ngoại cảnh tác động như công việc, gia đình rồi đến các kết quả nghiên cứu không như dự báo, đã làm cho Thúy muốn buông xuôi. Nhưng với ý chí của người con gái Họ Dương không sợ khó, không sợ khổ, luôn nỗ lực để vượt qua mọi khó khăn, Thúy quyết tâm nghiên cứu và áp dụng việc lồng ghép các thí nghiệm trong đề tài nghiên cứu sinh vào các dự án cụ thể. Sau 4 năm vất vả, nghiên cứu, cuối năm 2018 Thúy đã bảo vệ thành công xuất sắc luận án Tiến sỹ với đề tài: “Một mô hình tính lún mới của móng cọc có xét đến phân bố của ma sát dọc thân cọc”. Ngày bảo vệ Luận án tiến sỹ cũng là ngày hạnh phúc vô bờ bến. Trong đó người cha yêu thương luôn nở nụ cười khen con gái: Con thật xứng danh gái Họ Dương.

Bằng vinh danh – Hội đồng họ Dương Việt Nam tặng.

Giờ đây, sau khi đã hoàn thành luận án và nhìn lại chặng đường đã đi qua, Thúy cảm thấy rất đỗi tự hào. Và niềm tự hào đấy được nhân lên gấp bội khi cô nhận được Bằng vinh danh của Họ Dương Việt Nam. Con cháu Họ Dương có được như ngày nay cũng là nhờ ơn đức của Tiên Tổ và truyền thống của con cháu Họ Dương.
Vừa qua, Thúy được tặng bằng vinh danh của Dòng tộc. Trong buổi Lễ trang trọng này, Thúy cảm thấy hạnh diện, tự hào khi được nghe các bác kể lại: Hành năm, những người con Họ Dương thành đạt như ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, ông Dương Huy Linh, Phó Chủ tịch, đã tài trợ hàng chục tỷ đồng để vinh danh khen thưởng cho các cháu học tập và rèn luyện tốt. Cẩm trên tay Bằng vinh danh của Dòng tộc, Thúy cảm thấy rưng rưng, xúc động về công ơn của Tiên tổ và hồng phúc của Dòng tộc.

Qua trang thông tin Dòng tộc, Thúy xin được cảm ơn Dòng tộc, gia đình và xin chia sẻ với các bạn trẻ người Họ Dương: Trước mắt chúng ta còn rất nhiều cơ hội. Là thanh niên Họ Dương, hơn lúc nào hết, phải cố gắng học tập, công tác, rèn luyện, đoàn kết để cùng nhau vun đắp, xây dựng Dòng tộc ngày càng lớn mạnh không ngừng, xứng danh là Họ Dương khoa bảng.

Dương Thanh Hoàng

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Mão - Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com