Quảng Nam tích cực chuẩn bị các hoạt động văn hóa – thể thao tham gia Lễ hội Mùa Xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019

     Sáng ngày 02/12/2018, tại thôn Việt An, xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, ông Dương Tấn Cường – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam phụ trách khu vực Trung Trung Bộ đã làm việc với Hội đồng Họ Dương tỉnh về công tác chuẩn bị cho các hoạt động văn nghệ và thể thao tham gia Lễ hội Mùa Xuân Họ Dương Việt Nam năm 2019 tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

     Ông Dương Phú Trung, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương tỉnh cùng Thường trực Hội đồng Họ Dương và các thành viên phụ trách các công tác có liên quan đã báo cáo công tác chuẩn bị và đưa ra các phương án thực hiện trong thời gian tới.

Ông Dương Tấn Cường – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam phát biểu tại cuộc họp

     Ông Dương Phú Trung đã phổ biến lại một cách chi tiết, cụ thể những yêu cầu của Ban Tổ chức về các tiết mục mà Hội đồng Họ Dương tỉnh đại diện khu vực tham gia biểu diễn và thi đấu trong thời gian diễn ra Lễ hội. Qua đó, áp dụng vào thực tế của địa phương để triển khai thực hiện và báo cáo tóm tắt tình hình triển khai sau khi nắm bắt chủ trương của Hội đồng Họ Dương Việt Nam trong một tháng qua.

     Báo cáo về công tác chuẩn bị cho các tiết mục dân ca, dân nhạc, ông Dương Văn Ân (nghệ danh Hoàng Ân) – Chủ tịch HĐHD huyện Hiệp Đức cho biết, sau khi nhận phân công của lãnh đạo Hội đồng Họ Dương các cấp, gia đình ông đã triển khai viết lời, tập ca tập diễn cho ca sĩ chính. Tuy nhiên, việc dàn dựng tiết mục hiện đang gặp khó khăn do thiếu người phụ diễn, múa minh họa. Cộng đồng Họ Dương tại Hiệp Đức tương đối nhỏ, số người hoạt động trong lĩnh vực ca diễn không nhiều, sinh hoạt biểu diễn nghệ thuật quần chúng nói chung và của Dòng tộc ít, nên việc huy động những người có khả năng, năng khiếu biểu diễn cũng như có thể dành thời gian tập trung luyện tập theo đúng tiêu chí quy định của Ban Tổ chức gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, ông cũng chỉ huy động được hơn một nửa số người dự kiến cho tiết mục.

     Ông Dương Ngọc Anh Tuấn – Chủ tịch Câu lạc bộ Thanh niên Họ Dương tỉnh Quảng Nam đã trình bày về công tác chuẩn bị lực lượng và dự trù kinh phí cho việc thi đấu thể thao. Đội bóng Thanh niên Họ Dương tỉnh Quảng Nam được chọn là lực lượng nòng cốt đại diện khu vực tham gia tranh tài tại giải đấu. Câu lạc bộ đã liên hệ với một huấn luyện viên chuyên nghiệp là người  Họ Dương để mời làm Huấn luyện viên Trưởng kết hợp với các hội viên Câu lạc bộ có chuyên môn về thể thao để lập nên Ban huấn luyện. Về lực lượng cầu thủ, ban quản đội đang làm việc với Hội đồng Họ Dương thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi để chọn những thanh niên có chuyên môn và kỹ năng chơi bóng tốt đưa vào chung tuyển để tìm ra đội hình tốt nhất trong khả năng có thể. Ban quản đội cũng đã trình kế hoạch tổng quát các bước tuyển chọn, lập đội hình chính thức, lịch tập trung luyện tập và kế hoạch di chuyển khi thi đấu kèm dự toán kinh phí liên quan.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại cuộc họp

     Phát biểu tại cuộc họp, ông Dương Tấn Cường cho biết: Việc huy động tất cả những người Họ Dương có năng lực tham gia các hoạt động văn hóa – văn nghệ – thể thao tại Lễ hội Mùa Xuân Họ Dương năm 2019 là một chủ trương mới mẻ mang nhiều ý nghĩa. Với những người đã hoạt động chuyên nghiệp trong các lĩnh vực này thì đây là dịp khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa lòng tự hào Dòng tộc để họ làm tốt hơn, sáng tạo hơn công việc của mình nhằm đạt đến sự thành công trong sự nghiệp. Với những người không chuyên, đây là dịp giúp phát lộ những khả năng tiềm ẩn của bản thân và dần dần nâng cao kỹ năng của bản thân qua luyện tập với những người hoạt động chuyên nghiệp. Việc tập luyện cùng nhau sẽ làm thắt chặt mối quan hệ giữa các tộc hữu ở cùng địa bàn hoặc giữa các địa bàn với nhau. Hoạt động biểu diễn, thi đấu không chỉ dừng lại ở Lễ hội mà sẽ còn tiếp tục tại các sự kiện của Dòng tộc cũng như của quảng đại quần chúng. Mục tiêu lâu dài là tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng tài năng người Họ Dương và nâng cao đời sống tinh thần chung của toàn Dòng tộc.

     Về biểu diễn văn nghệ, ông Cường đã ghi nhận tình hình thiếu người phụ họa là một thực tế vì đây là hoạt động chưa có trong sinh hoạt Dòng tộc. Ông đưa phương án giải quyết là huy động người Họ Dương ở các địa phương lân cận, tuy việc tập trung luyện tập sẽ gặp khó khăn hơn so với việc sử dụng người tại chỗ. Ông đề nghị trước mắt cần xây dựng dự trù kinh phí để trình lãnh đạo Hội đồng Họ Dương Việt Nam duyệt và trên cơ sở kinh phí được duyệt sẽ dễ hơn khi làm công tác vận động người tham gia.

     Về thi đấu bóng đá, ông Cường cơ bản thống nhất với kế hoạch đề ra về huy động con người, kế hoạch tập luyện. Ông đã lưu ý một số mục trong dự trù kinh phí để hài hòa với các hoạt động chung của Dòng tộc. Ông cũng đã nhất trí với đề xuất mời đại diện đến từ Hội đồng Họ Dương thành phố Đà Nẵng làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bóng đá thanh niên khu vực để yểm trợ về tài chính và điều phối các hoạt động chung.

Nghệ sĩ Dương Văn Ân và con gái biểu diễn tiết mục tham dự Lễ hội

     Sau khi thống nhất kế hoạch làm việc sắp tới, ông Ân và con gái đã trình diễn tiết mục sẽ tham gia tại Lễ hội để ghi hình gửi Ban Tổ chức và các đại biểu góp ý hoàn thiện.

     Cũng trong buổi làm việc, ông Dương Tấn Cường đã trao đổi với Thường trực Hội đồng Họ Dương tỉnh Quảng Nam về một số công tác cần chuẩn bị cho buổi làm việc với Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam vào thời điểm cuối tháng 12/2018.

     Trước đó ngày 01/12/2018 ông Dương Tấn Cường đã cùng bà Dương Thị Thơ, Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp đi khảo sát nhằm hỗ trợ dự án khởi nghiệp của em Dương Thị Diễm My tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Em Diễm My dự định tổ chức hoạt động kinh doanh ẩm thực và y phục Chăm phục vụ cho các đoàn khách tham quan khu Thánh địa Mỹ Sơn trong mối liên kết với các hoạt động sản xuất thủ công mỹ nghệ của người dân địa phương. Bà Thơ là một người hoạt động kỳ cựu trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, sẽ giúp tư vấn hoàn thiện dự án trước khi triển khai. Ông Cường quyết định sẽ cho Diễm My mượn vốn từ nguồn kinh phí cá nhân khi dự án khởi động.

Dương Thành Nhân

 

Ban Thông tin truyền thông
Ban Thông tin truyền thônghttp://hoduongvietnam.com.vn/

Bản tin điện tử Họ Dương Việt Nam. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Dương Văn Khá - Phó Tổng Thư ký; Phó Ban Thông tin truyền thông Hội đồng Họ Dương Việt Nam.

BẢN TIN ĐIỆN TỬ HỌ DƯƠNG VIỆT NAM
© 2005-2018 Họ Dương Việt Nam. All rights reserved

Biên tập: Văn phòng Họ Dương Việt Nam - Địa chỉ: Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên,
Khu Trung Đoàn 918, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0243.526.5678 - Fax: 0243.699.3366 - Email: thongtinsukienhdvn@gmail.com